Hành trình xây trường vùng cao của sinh viên FPTU

Tháng 4 vừa qua, Câu lạc bộ Vì cộng đồng iGo, Trường Đại học FPT Hà Nội và Quỹ Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cộng đồng HopeCom đã tổ chức chương trình “Xây trường vùng cao”.

“Xây trường vùng cao” ra đời với mục tiêu mang đến những giá trị bền vững cho các em nhỏ vùng cao, bao gồm nhà vệ sinh, khu nội trú và trường học. Chương trình hướng đến 362 học sinh tại điểm trường Tiểu học Mường Bám II, bản Bôm Kham, xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Dự án kéo dài 8 tháng, từ tháng 9/2023 đến tháng 4/2024 và vẫn đang tiếp tục khởi công khu nhà nội trú vào tháng 6/2024.

31c24eb3780ad854811b31

Chương trình thu hút được sự ủng hộ và đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức từ hiện vật đến hiện kim. Trường Đại học FPT đã hỗ trợ kinh phí di chuyển và 30 tấn xi măng xây dựng khu nhà nội trú và nhà vệ sinh của trường; tặng 30 bàn, 100 chiếc ghế, 4 tủ sách thư viện, 362 phần quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn; tổng kinh phí lên tới 600 triệu đồng. Quỹ Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cộng đồng HopeCom hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng khu nội trú và vệ sinh, cùng với sự giúp đỡ của nhiều đơn vị tổ chức và các nhà tài trợ khác.

37ca28af1e16be48e70734
Thầy Lỗ Trắc Quyết – Hiệu trưởng trường Mường Bám II, Cảm kích và biết ơn sự đóng góp của CLB Vì Cộng đồng iGo và Trường Đại học FPT

Trường tiểu học Mường Bám II có 4 điểm trường lẻ và 1 điểm trung tâm. Năm học 2023-2024, trường có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 360 học sinh, 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, nhà trường đang tổ chức thực hiện nấu ăn bán trú tập trung cho 70 học sinh.

BTC chọn điểm trường Mường Bám II sau chuyến đi khảo sát và thấy được sự khó khăn của các em trên hành trình đi tìm con chữ. “Hơn 360 em học sinh, trong đó hơn 70 em học sinh nội trú, phải sử dụng chung một khu vệ sinh. Nhà vệ sinh rêu mốc, không có hệ thống xả nước, khu nội trú tạm bợ bằng tôn, nắng nóng, bí, không đèn, không quạt. Những hình ảnh này đã thôi thúc chúng em hành động để giúp đỡ các em nhỏ” bạn Bùi Huy Tùng, sinh viên khoá 18 chuyên ngành Quản trị khách sạn – Trưởng ban hậu cần chia sẻ.

62d641ac7715d74b8e0432
Bàn học và ghế mới do Trường Đại học FPT ủng hộ đã được mang tới cho các em học sinh Trường Tiểu học Mường Bám II

Khi đến điểm trường, BTC đã tiến hành xây dựng khu nhà vệ sinh với diện tích 30m², bao gồm 2 khu nam nữ riêng biệt, mỗi bên 3 bồn cầu và khu vệ sinh nhẹ. Dự kiến tháng 6/2024 sẽ khởi công xây dựng khu nhà nội trú. Ngoài ra, các em học sinh trong toàn trường được tham gia các trò chơi, trải nghiệm, đổi thưởng; thi đấu các môn thể thao: kéo co, cướp cờ và tổ đội ăn ý. Các hoạt động do sinh viên FPTU tổ chức nhằm mang đến những trải nghiệm mới, bổ ích cho các em học sinh vùng cao.

Để làm nên chương trình ý nghĩa này, BTC chương trình gồm 60 người, được chia thành các ban Nội dung, Truyền thông, Đối ngoại, Hậu cần và Design dưới sự dẫn dắt của Trưởng ban tổ chức là bạn Hoàng Anh Phương, sinh viên khoá 18 chuyên ngành Digital Marketing. “Chúng em đã gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức, từ vấn đề kinh phí đến giấy tờ xây dựng. Là những sinh viên chưa từng trải qua các hoạt động như vậy, chúng em phải vừa làm vừa học hỏi. Nhiều lúc, giấy tờ xây dựng bị chậm trễ hoặc kinh phí không đủ để triển khai, nhưng sự nhiệt huyết và mong muốn giúp đỡ các em nhỏ đã giúp chúng em vượt qua tất cả” bạn Hoàng Anh Phương, khoá 18 chuyên ngành Digital Marketing, Trưởng ban tổ chức chia sẻ.

41d95fbc6905c95b901435
Thành công lớn nhất của chương trình là đã xây dựng được khu vệ sinh và sắp tới là khu nội trú, mang lại môi trường sinh hoạt tốt hơn cho các em học sinh.

Trải nghiệm đáng nhớ nhất của nhóm trong quá trình tổ chức là nhóm phải di chuyển về Hà Nội sớm hơn dự kiến nửa ngày do gặp bão. “Dù tiếc nuối vì phải chia tay các em và Mường Bám trong vội vã, nhưng đây cũng là kỷ niệm mà chúng em trân trọng nhất. “Khi nghe tin phải về sớm hơn, đoàn không ai phàn nàn mà đều thông cảm cho nhau, cùng nhau dọn dẹp và bàn giao đầy đủ quà tặng cho điểm trường. Điều này giúp chúng em trân trọng chuyến đi này hơn và tự hào về sự đoàn kết của đoàn tình nguyện” bạn Đỗ Thuỳ Chi – sinh viên khoá 17 chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện – Trưởng ban Truyền thông chia sẻ.

eebd31c90770a72efe6121

Cảm kích và biết ơn sự đóng góp của CLB Vì Cộng đồng iGo và Trường Đại học FPT, Thầy Lỗ Trắc Quyết – Hiệu trưởng trường Mường Bám II bộc bạch: “Hy vọng rằng, thông qua chương trình này, tinh thần tình nguyện và lòng nhân ái sẽ tiếp tục được lan tỏa, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Các bạn đã vượt qua nhiều khó khăn để tới nơi vùng cao nơi đây, điều đó thể hiện sự quyết tâm và lòng nhân ái đáng khâm phục. Nhờ có sự giúp đỡ của các bạn, các em học sinh tại trường đã có một nơi học tập, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh hơn, từ đó có thể yên tâm học hành và phát triển bản thân”.

4a269c57aaee0ab053ff22

f724514067f9c7a79ee830

2891b5f0834923177a5837

Các em học sinh trong toàn trường được tham gia các trò chơi, trải nghiệm, đổi thưởng; thi đấu các môn thể thao: kéo co, cướp cờ và tổ đội ăn ý.

Trong suốt 13 năm hành trình vì cộng đồng của iGo, “Xây trường vùng cao” là một cột mốc đáng nhớ, đánh dấu sự phát triển của CLB. Đây là lần đầu tiên iGo tự tay xây dựng một công trình cho các em nhỏ. Các thành viên BTC hy vọng khu nội trú sẽ được hoàn thiện trước khi các em vào năm học mới, để các em có nơi ngủ nghỉ, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh và an tâm học hành. Ngoài ra, các em nhỏ ở các điểm lẻ xa xôi có thể đủ điều kiện để chuyển về điểm trường chính để theo học.

80e62e811838b866e12923
Những em nhỏ ở đây là đối tượng chính mà chương trình mong muốn mang lại những giá trị bền vững và thiết thực.

Chương trình “Xây trường vùng cao” mong muốn lan tỏa giá trị tích cực và tinh thần tình nguyện đến toàn thể sinh viên Trường Đại học FPT. Với lòng nhiệt huyết của những thanh niên tình nguyện, toàn thể BTC chưa từng nghĩ có thể xây dựng được một nhà vệ sinh và khu nội trú hoàn thiện cho các em nhỏ. Nhưng hành trình này đã thành công nhờ sự nỗ lực của 60 con người trong BTC. Hy vọng rằng, câu chuyện này sẽ là động lực để các bạn hoàn thành những ước mơ tưởng chừng như xa vời và khó thực hiện nhất. Chỉ cần có nỗ lực và sự đoàn kết, chắc chắn sẽ thành công.

Lộc Nguyễn

 

 

Bài viết liên quan