Một ngày ở Penang

Lê Ngọc Minh Thái, sinh viên khóa 12 cùng nhóm sinh viên Đại học FPT đã có chuyến học tập tiếng Anh trong giai đoạn tiếng Anh dự bị tại trường KDU University College, Penang, Malaysia kéo dài 2 tháng.

Dưới đây là bài viết của Minh Thái chia sẻ về một ngày học tập, sinh hoạt ở Penang. Penang là thành phố quy tụ nhiều nền văn hóa: Trung Hoa, Mã, Ấn Độ, Thái Lan… nên các bạn có cơ hội tìm hiểu lịch sử cũng như văn hóa và phong tục tập quán nơi đây.

Để tiết kiệm, mình thường bắt đầu buổi sáng với bánh mì sandwich phết socola. Socola mình mua hũ lớn và chia chi phí với bạn cùng phòng để dùng chung nên rất rẻ. Mình cũng mua trà túi lọc để uống mỗi sáng.

Bữa sáng cuối tuần sang chảnh với RM4,5. Khẩu vị ở Malaysia hơi hướng ẩm thực của Trung Hoa, nhiều dầu mỡ và khá ngọt.

Tiết học của mình bắt đầu lúc 9 giờ và kết thúc vào lúc 13 giờ. Các giáo viên sẽ thay phiên dạy chúng mình trong tuần và như thế lặp lại vào tuần tiếp theo. Hôm nay lớp mình học Writing.

Tiết học của cô Evelyn rất hấp dẫn và sôi nổi, thường chúng mình có hoạt động diễn kịch, và cả thuyết trình nữa.

Đây là một trong những thành phẩm của nhóm mình giới thiệu về một di sản của Mỹ và cách quảng bá để mọi người biết đến di sản này.

Thường các cô sẽ cho chúng mình nghỉ giữa tiết khoảng 20’ lúc 11 giờ để các bạn có thể đi ăn trưa hoặc uống một ly mocha như mình đây. Mình mua ở máy bán hàng tự động với giá RM1, tương đương 5000VND.

Cả nhóm đi ăn trưa lúc 13 giờ vì quán chúng mình ngồi làm đồ ăn khá lâu nên không thể sử dụng giờ nghỉ giữa tiết. Cơm gà RM4 là món “ngon, bổ, rẻ” nhất mà mình có thể mua được ở khu gần trường, có miễn phí canh súp cực ngon luôn nhé. Ly milo trên hình có giá RM2 và nước uống ở đây cao nhất chỉ thế thôi. Tất nhiên nước cũng ngon!

Sau ăn trưa, chúng mình sẽ đi chơi đến chiều hoặc tối. Bình thường chúng mình sẽ đi bảo tàng hay trung tâm thương mại, nhưng vì đã đi gần hết các bảo tàng và cả khu mua sắm nên chúng mình đi xem phim. Thứ 4 sẽ là movie day với giá vé là RM8,5/ người.

Thỉnh thoảng đi chơi về sớm, chúng mình sẽ ghé qua quán chè chendol ngon nhất Penang. Mỗi chén là RM2,7. Chè này đặc biệt ở chỗ nước chè rất thơm và ngon, còn thành phần giống với chè bánh lọt trộn đậu đỏ.

Trong 6 tuần học tại đất nước Malaysia xinh đẹp, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với giảng viên bản địa. Bên cạnh học tập, chương trình tại Malaysia còn kết hợp tổ chức với các hoạt động tham quan dã ngoại và giao lưu văn hóa. Đối tượng tham gia chương trình là sinh viên khóa 12 thuộc ngành Ngôn ngữ Anh hoặc sinh viên đạt mức summit 2, trong giai đoạn tiếng Anh dự bị.

Đại học KDU nằm ở phía Tây Bắc Malaysia – thành phố đảo Penang, được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới (Heritage City) với khí hậu mát mẻ cùng nhiều bãi biển, khu nghỉ mát với các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5, 6 sao. Penang thu hút du khách từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Âu và Trung Đông.

MT