Nam sinh đại học FPT thổi hồn vào những tấm thiệp Noel cùng Kirigami

Không chỉ tài năng mà còn tinh tế, nam sinh viên Đại học FPT đã khéo léo truyền tải những lời chúc Giáng sinh thật ý nghĩa và nhẹ nhàng thông qua những cánh thiệp độc đáo theo phong cách Nhật Bản – Kirigami.

Một sản phẩm Kirigami cho mùa Giáng sinh năm nay do sinh viên Đại học FPT thực hiện. – Ảnh: NVCC

Bộ môn nghệ thuật đặc biệt này đã thu hút sự quan tâm của Quang Thu – sinh viên đại học FPT từ khi còn học lớp 9. Chia sẻ về niềm yêu thích đối với bộ môn nghệ thuật này, Quang Thu phấn khởi: “Mình bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của những tờ giấy bình thường thành những tấm thiệp, bức tranh, bức chân dung hay mô hình kiến trúc như chùa Một cột, nhà thờ Đức bà… Không ngờ, đôi bàn tay có thể biến hóa thành nhiều tác phẩm thú vị như vậy!”.

Là một bạn trẻ thích thú Kirigami, Quang Thu muốn truyền cảm hứng cho nhiều bạn hơn – Ảnh: NVCC

Sau 4 năm, Thu đã có trong tay gần trăm sản phẩm. Đa phần, Thu dành tặng bạn bè và cảm nhận hạnh phúc khi thấy mọi người cũng thích thú. Món quà tuy nhỏ nhưng chính tay mình tạo nên khiến cho mọi người thấy được tình cảm trong đó. Đồng thời, việc học với nhiều môn chuyên ngành đòi hỏi tập trung, đôi lúc khá căng thẳng. Vì vậy, đam mê bộ môn nghệ thuật kirigami giúp cân bằng giữa học tập và giải trí.

Tình yêu với Kirigami lớn dần lên, Thu mong muốn được truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác. Từ đó, Thu thành lập nhóm “KIRIGAMI – GIAO LƯU VÀ CHIA SẺ”. Đến nay, nhóm có hơn 7000 thành viên hoạt động. Đây là nơi các bạn sinh viên Đại học FPT nói riêng và mọi người có thể giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của nhau, lấy mẫu cắt và chia sẻ những tác phẩm cho mọi người chiêm ngưỡng “đứa con tinh thần”.

Với nhiều bạn trẻ, Kirigami không chỉ là một môn nghệ thuật mà đó còn là đam mê. – Ảnh: NVCC

Kirigami là một môn nghệ thuật có xuất xứ từ Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, “Kiri” có nghĩa là cắt, “Gami” có nghĩa là giấy. Kirigami sử dụng giấy và sự khéo léo của người cắt để tạo nên những mẫu hoa văn hay tạo hình đặc sắc từ giấy.

Mỗi tác phẩm có độ khó khác nhau nên thời gian thực hiện cũng khác nhau. Có tác phẩm chỉ cần 10 phút nhưng cũng có tác phẩm phải mất hàng tuần mới hoàn thành. Với Thu, khó khăn khi bắt đầu thực hiện những tác phẩm Kirigami không phải là sự khéo tay, có hoa tay mà đó là lòng kiên trì, tính tỉ mỉ và một chút thẩm mĩ.

Thực hiện một tấm thiệp chỉ cần dụng cụ đó là bảng cắt kĩ thuật, dao, giấy, mẫu cắt. Mỗi tấm thiệp đều có những ý nghĩa riêng. Sự bố trí các chi tiết cũng sẽ làm nên những câu chuyện riêng khi mở bất kì một tấm thiệp. Đối với nhiều mẫu thiết kế thì một miếng giấy có thể gấp một hoặc nhiều lần và cắt xuyên qua những lớp giấy này. Khi mở giấy ra sẽ có được hình mẫu cân đối.

Có những sản phẩm thực hiện trong 10 phút nhưng cũng có những sản phẩm thực hiện gần cả tuần.

Các tác phẩm Kirigami hiện đại được chia thành 4 nhóm chính: 00, 900, 1800, 3600. Kirigami 00 là các tác phẩm sẽ được cắt trực tiếp trên một tờ giấy phẳng, có thể là: khung cảnh thiên nhiên, tĩnh vật, chân dung… Các tác phẩm Kirigami 900 (còn gọi là thiệp nổi), 1800, 3600 là các tác phẩm cắt ghép, bình thường các tác phẩm có thể gập phẳng lại, khi mở ra lần lượt 900, 1800, 3600, hình dáng của tác phẩm mới hiện rõ.

Chắc hẳn, những tấm thiệp Kirigami sẽ là một món quà Giáng Sinh thật bất ngờ và ý nghĩa đối với những ai may mắn nhận được. Chúc cho Quang Thu và cả nhà Cóc có một mùa Giáng Sinh an lành và hạnh phúc.

FU HCM