Nàng chủ nhiệm bóng chuyền chọn lại ngành Ngôn ngữ sau khi học Y

Thạch Trần Thanh Vi hiện là sinh viên khoá 14 ngành ngôn ngữ Anh, chủ nhiệm CLB bóng chuyền Đại học FPT Cần Thơ cùng quyết định táo bạo và con đường khẳng định bản thân khi lựa chọn “nhà” F.

Không giống như bạn bè cùng khóa, Vi là một người chị theo đúng nghĩa đen. Cô nàng đã từng theo học ở một trường trung cấp y tế và có khoảng thời gian tiếp xúc với nghề trước khi chính thức rẽ sang ngành học hiện tại. Lý do cô nàng chuyển hướng xuất phát từ chính niềm đam mê dang dở: “Mình đã yêu thích tiếng Anh từ trước, nhưng bản thân lúc đó chưa có đủ thực lực và may mắn nên không thể thi đậu ngành học mà mong muốn, cuối cùng cơ duyên lại đưa đẩy mình đến với ngành y”. Sau khoảng thời gian tương đối dài học tập và làm việc, vì cảm thấy không hợp cũng như không đủ sức để trở thành bác sĩ, cô gái trẻ năm đó đã quyết tâm thuyết phục ba mẹ để đi học ngành mình thích.

Thạch Trần Thanh Vi hiện là sinh viên khoá 14 ngành ngôn ngữ Anh, ĐH FPT Cần Thơ

Trước một quyết định như vậy, khó khăn lớn nhất mà Vi gặp phải là tư tưởng của mọi người xung quanh. Nhiều người cho rằng cô nàng đã không thực sự thông suốt và làm uổng phí mấy năm ăn học. Thậm chí Vi còn bị đem ra so sánh với bạn bè cùng trang lứa, khi ai nấy đã có sự nghiệp, trong khi chính cô lại trở về nơi bắt đầu. Những lời dèm pha không khiến Vi gục ngã, đây còn là nguồn động lực lớn để cô gái nỗ lực hơn để khẳng định mình: “Mình không bao giờ hối hận vì đã học ngành y, cái gì mình đã chọn mình sẽ không hối hận nữa!”. Bên cạnh nó, nhờ sự giúp đỡ và thấu hiểu từ gia đình, Vi càng có thêm tự tin để bước trên con đường nàng đã chọn.

Gia đình là điểm tựa vững chắc ủng hộ cho Vi trên mọi “mặt trận”

Cơ duyên với trường Đại học FPT đến từ lúc Vi đang lựa chọn bến đỗ để thực hiện đam mê của mình. Cũng có nhiều định kiến về trường tư từ bên ngoài, nhưng đối với Vi trường F lại là một sự lựa chọn đúng đắn, cô nàng chia sẻ: “Từ lúc học FPT mình gần như như thay đổi rất nhiều về cả ý thức học tập cũng như việc tham gia hoạt động ngoại khóa. Học ở FPT vừa là thử thách cũng vừa là cơ hội để cho bản thân mình phát triển nhiều hơn!”. Trong suốt thời gian học tập ở trường, cô nàng đã chứng minh được thực lực để xoá tan mọi nghi ngờ trước đó mà người khác nghĩ về mình. Dù chỉ khiêm tốn khi nói thành tích học tập chỉ ở mức “khá ổn” nhưng kỳ nào cô bạn cũng có điểm số trung bình trên 8.0 và có 2 kỳ trở thành sinh viên xuất sắc.

Cô nàng xinh xắn có thành tích học tập “ổn áp” nhưng Vi vẫn rất khiêm tốn khi nói về mình

Để có được thành tích đáng nể như vậy không phải tự nhiên mà có, tuy nhiên cô nàng luôn khiêm tốn khi gói gọn bí quyết học tập của mình bằng 2 từ: “may mắn”. Vi chia sẻ: “May mắn là mình không bị mất căn bản tiếng Anh chứ thật sự mình không giỏi hay xuất sắc gì cả. Cũng may mắn là mình có tư duy nhạy bén hơn các bạn một chút nên tiếp thu bài cũng khá nhanh, còn đối với bài mới mình cũng mất khá nhiều thời gian”. Nói là vậy nhưng ai cũng biết Vi nỗ lực hơn người khác rất nhiều. Cô nàng chăm chút từng tiểu tiết và đầu tư hầu hết thời gian của bản thân để hoàn thiện bài tập được giao. Không quá khi ví von Vi như là nhân chứng sống cho câu thành ngữ: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Vi còn là một sinh viên cực kỳ tâm huyết với CLB Bóng chuyền

Không chỉ là một nàng sinh viên có kiến thức chuyên môn tốt, Vi còn cực kỳ đa tài ở mảng hoạt động phong trào và thể thao. Chẳng có gì nhiều để bàn cãi về nhận xét này khi cô nàng chính là chủ nhiệm của CLB bóng chuyền tại Đại học FPT Cần Thơ. Vi đã bén duyên với bóng chuyền từ những năm cấp 3 và sở thích này đã đi theo cô lên đến ngưỡng cửa đại học. Sau một khoảng thời gian hoạt động, Vi được tín nhiệm và trở thành một nhân tố quan trọng thay đổi bộ mặt của CLB. Cô nàng đã tích cực học hỏi từ các đàn anh, đàn chị, chủ động liên hệ với phòng CTSV để tham khảo về cách CLB hoạt động, từ đó đưa ra các kế hoạch giúp CLB phát triển hơn nữa. Nàng sinh viên tài năng đã giúp “một nhóm bạn chỉ chơi chung vì đam mê” trở thành một CLB đúng nghĩa.

“You only live once” là “kim chỉ nam” dẫn đường cho Vi trở thành một nàng “tắc kè hoa” toàn diện như hiện tại. Cô nàng luôn tự nhủ với mình rằng: “Ta chỉ sống có một lần thôi, hãy sống hết mình, đừng ngại thay đổi, trải nghiệm tất cả mọi thứ thì không còn gì phải hối tiếc, không phí hoài thanh xuân của mình. Chúng ta còn trẻ, còn có quyền được sai, quan trọng là biết khả năng mình tới đâu, chạy theo đam mê nhưng phải có lý trí để thời gian không trôi qua vô nghĩa.”. Đối với Vi, thanh xuân chỉ là một từ, không có một con số để đo lường cụ thể, muốn thanh xuân của mình tới đâu là tới đó. Thanh xuân không phải chỉ kéo dài 3 năm, khi nào còn có thể trải nghiệm, khi còn sống hết mình với đam mê thì đó chính là thanh xuân!

)

Humans of FPTU (HOF) – Người thay lời kể chuyện, là một dự án kể chuyện về con người của Đại học FPT trên cả bốn cơ sở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ của SV ĐH FPT. Đây là một trong những dự án xuyên suốt và tâm huyết của Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn. Từ những câu chuyện dung dị, đời thường của những con người tuy quen mà lạ, cho đến những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nghe có vẻ hụt nhưng lại trúng của những người lướt qua lẹ làng, chẳng rõ họ tên.