Người cách ly hài lòng với điều kiện ăn ở tại ký túc xá ĐH FPT

Phòng ốc sạch sẽ, yên tĩnh, có Wi-fi miễn phí, điều hoà, bình nóng lạnh, ban công thoáng mát với tầm nhìn đẹp, nhu yếu phẩm cơ bản đầy đủ, không cần tiếp tế… là những cảm nhận của người cách ly về khu ký túc xá Hòa Lạc của Đại học FPT.

Là một trong những du học sinh trở về nước, Nguyễn Lê Minh Khuê cảm thấy may mắn khi được cách ly tại khu ký túc xá của Đại học FPT tại Hòa Lạc, Hà Nội. “Suốt cả chuyến bay 14 tiếng, mình không dám ngủ vì sợ bị kẹt ở đất nước thứ ba. Về đến Việt Nam, chứng kiến đội ngũ y tế ân cần với những người Việt về nước, đặc biệt khu cách ly được chuẩn bị tươm tất, chu đáo khiến mình cảm thấy yên tâm”.

Tại phòng, Khuê được chuẩn bị sẵn một số đồ dùng cá nhân như màn mền, chiếu gối ngăn nắp vuông gọn, cùng với bàn chải, kem đánh răng, móc quần áo, dép tổ ong khiến cô bất ngờ. Đặc biệt khi “trên mỗi giường có một cuốn sách bọc ruy-băng đỏ, tặng để tụi mình để đọc trong 14 ngày cách ly này”. Những chi tiết nhỏ được nữ du học sinh chụp khoe bạn bè quốc tế và nhận lời khen về sự chu đáo.

Dù điều kiện ở cách ly không bằng ở nhà, nhưng Khuê cảm thấy hạnh phúc vì được ăn cơm vị Việt, được các cô chú quan tâm hỏi han, đo nhiệt độ và xịt khuẩn mỗi ngày 2 lần. “Chưa kể đôi lúc mình bật cười vì sẽ có các chú bộ đội hoặc các anh chị tình nguyện viên đi dạo ngoài cửa sổ, đứng nói chuyện với các phòng vì mọi người biết cách ly ở trong phòng 24/7 không được phép ra khỏi cửa sẽ bí bách lắm. Thế nên mình cảm thấy rất may mắn, may mắn lắm, nên luôn cố gắng vui vẻ tích cực để cùng hợp tác với tất cả mọi người”. Hằng ngày, du học sinh về nước vẫn đọc sách, làm việc, dù không tiện nghi nhưng theo Khuê cũng là một cách chung tay với cộng đồng phòng dịch.

Do thời điểm Nguyên quá cảnh ở Đài Loan, sân bay Tân Sơn Nhất đã ngừng tiếp nhận người từ nước ngoài trở về, vì thế chuyến bay của cô đổi lịch trình và hạ cánh tại Nội Bài. Sau vài phút lo lắng vì lịch trình không như dự định, Nguyên quyết định điện thoại về nhà thông báo cho ba mẹ việc mình sẽ cách ly ở Hà Nội.Đồng hồ điểm 12h trưa, như một thói quen, Thảo Nguyên gập chiếc máy tính khi đang xem dở bộ phim và ra cửa lấy đồ ăn mang vào phòng cho mọi người. Cô gái 18 tuổi, người Sài Gòn, trở về từ Mỹ trước khi sân bay ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM có lệnh dừng đón các chuyến bay từ nước ngoài.

“Ban đầu cũng khá lo lắng vì mình không có người thân ở đây, cũng không có ai tiếp tế đồ hay thăm hỏi. Nhưng khi ở trong KTX ĐH FPT rồi mới thấy yên tâm, vì mình cần gì cũng đều có cả”, Nguyên nói với giọng hào hứng.

Không tụ tập bạn bè, không trò chuyện, tán gẫu, phần lớn thời gian được Nguyên dùng để học tập và theo dõi các bộ phim mà cô yêu thích. Một ngày của cô gái 18 tuổi trong khu cách ly trôi nhanh.Vào giữa các buổi sáng và chiều, Nguyên vẫn đeo khẩu trang và ra dãy bàn ngoài phòng để làm bài tập. Chương trình lớp 12 đang học không cho phép cô gái lười biếng. Để không cảm thấy buồn chán, Nguyên cho biết bản thân đã cố gắng duy trì nếp sinh hoạt như bình thường trong những ngày ở khu cách ly.

Mặc dù người thân của Nguyên tỏ ra lo lắng, với cô, việc được trở về đã là may mắn trong những ngày dịch bệnh bùng phát ở Mỹ với số ca nhiễm lên trên 122.000 và hơn 2.480 người thiệt mạng tính đến 9h ngày 29/3 (giờ Hà Nội).

Cùng khu cách ly ở Hòa Lạc, Hoàng Dương mới chuyển đến sau khi nhận được thông tin người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đi cách ly. “Lúc mới nhận tin, tôi cảm thấy lo lắng vì đi cách ly chẳng biết như thế nào, mà còn ở gần những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Nhưng đến đây rồi thấy điều kiện sinh hoạt rất tốt. Một phòng 16m2 cho hai người ở, sạch sẽ, thoáng mát, có khu vệ sinh, tắm rửa riêng. Ăn uống được phát tận nơi, đảm bảo dinh dưỡng”.

Anh Dương cho hay, 15 ngày tới tại khu cách ly sẽ có nhiều thú vị, cuốn sách mà FPT gửi tặng để đọc trong khuôn viên nhiều cây xanh, thoáng mát như ký túc xá của FPT rất phù hợp. “Tôi đã nghe về khuôn viên Đại học FPT đã lâu, phải đến lúc như thế này mới có dịp đến trực tiếp. Tôi nghĩ với những sự chuẩn bị ở đây, 15 ngày cách ly với tôi sẽ trôi qua nhanh chóng”.

Theo anh Tuấn, mỗi sáng có người đến phòng đo thân nhiệt và phun khử khuẩn 2 lần/ngày toàn bộ không gian sống. Suất cơm luôn có đầy đủ rau, thịt và hoa quả tráng miệng; đủ 3 bữa lại có người bưng lên tận phòng. “Phòng bên cạnh mình ở có hai anh nước ngoài, thấy họ rất vui vẻ về khu ở”. Anh nhắn nhủ mọi người hãy yên tâm về khu cách ly với thông điệp “Hãy yên tâm khi đi cách ly, được đi cách ly để được bảo vệ”.Tỏ ra bức xúc khi một số người chê bai các khu cách ly, anh Vũ Tuấn (Bắc Ninh) đánh giá về điều kiện sinh hoạt tại ký túc xá của FPT Edu: “Phòng ốc sạch sẽ, yên tĩnh, dễ dàng tập trung làm việc, có Wi-fi miễn phí, điều hoà, nóng lạnh, có ban công thoáng mát với tầm nhìn đẹp. Nhu yếu phẩm cơ bản không thiếu gì, không cần tiếp tế vẫn đủ để sống 14 ngày”. Anh còn chia sẻ với bạn bè món quà đặc biệt là cuốn sách thắt nơ kèm lời chúc của FPT.

Lần đầu tiên về Việt Nam trong tâm trạng lo lắng, Nguyễn Minh Phương (Hà Nội) thở phào khi được trở về nước và cách ly ở ký túc xá FPT. Chia sẻ với bạn bè, người thân điều kiện sinh hoạt tuy không tiện nghi nhưng cũng rất đầy đủ, Phương cũng tỏ ra cảm động trước sự chu đáo, quan tâm của đội ngũ phục vụ ở đây. “Ăn ngon lắm, cơm chú bộ đội làm ngon như mẹ nấu. Thực đơn đa dạng. Ở trường mình còn bỏ bữa, vào đây không bỏ bữa nào”.

“Mình thương các chú bộ đội, các bác sĩ, nhân viên y tế và các anh chị tình nguyện viên lắm. Họ đã rất vất vả vì nước vì dân rồi. Dù ở đâu thì tổ quốc vẫn là nhà”, du học sinh nhắn nhủ.

Theo Chungta.vn