Nguyễn Lâm Vũ – nam sinh đam mê thiện nguyện vì cộng đồng

Bản lĩnh, tiên phong, ham học hỏi, năng động và sáng tạo là những điều khi nói về Nguyễn Lâm Vũ, chàng Bí thư chi Đoàn lớp 12A12 trường THPT Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang. Ngoài niềm đam mê hoạt động vì cộng đồng, Vũ còn có năng khiếu làm MC. Chàng học sinh đăng ký học chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện và đặt mục tiêu “ẵm” học bổng FPTU Scholarship 1000 của ĐH FPT.

Nguyễn Lâm Vũ hiện là Bí thư chi Đoàn lớp 12A12 trường THPT Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang.

Suốt những năm THPT, Lâm “bỏ túi” kha khá thành tích không chỉ trong học tập và còn cả trong hoạt động phong trào. Có thể kể đến như Học sinh 3 tốt cấp trường 2021-2023; Học sinh 3 tốt thành phố 2021-2022, có thành tích tốt trong lĩnh vực STEM cấp trường 2022-2023. Trong 3 năm cấp 3, Vũ đều năm trong Top5 của lớp và học đều các môn. Anh chàng là ban tổ chức, trưởng nhóm nhiều sự kiện từ bé tới lớn như Ban tổ chức hội sách và văn hoá đọc 2022 trường THPT Ngô Sĩ Liên; Ban tổ chức họp cụm gala sách và hành động Bắc Giang tháng 8; Đồng sáng lập cộng đồng Xanh Bắc Giang – tổ chức bảo vệ môi trường và đang là trưởng ban truyền thông sự kiện; Trưởng nhóm đầu cầu thành phố Bắc Giang chiến dịch Cleanup4 do Xanh Việt Nam tổ chức trên khắp 63 tỉnh thành; Thành viên ban chủ nhiệm đồng thời hai câu lạc bộ là Thiện Nguyện và Sách và Hành động THPT Ngô Sĩ Liên hai năm liền; Trưởng nhóm các chiến dịch thiện nguyện và chiến dịch bảo vệ môi trường; MC buổi họp cụm tháng 8 cụm sách và hành động Bắc Giang; MC chương trình Trung thu “Trăng tròn gói trọn yêu thương” và một số chứng nhận có thành tích tốt trong các câu lạc bộ…

z4261877610389 183ef69f73b3d21485d694c99f888ee6
Khi được hỏi về lý do thường xuyên tổ chức hay tham gia thiện nguyện, Vũ nói “Em dành thời gian cho hoạt động thiện nguyện là bởi vì hơn ai hết em thấu hiểu của được giá trị và vai trò trong việc chia sẻ yêu thương, lan toả nghĩa cử cao đẹp đến những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống”.

Khi được hỏi bản thân có phải “con nhà người ta”, Vũ khiêm tốn nói “thế hệ Genz chúng em các bạn đều rất giỏi và năng động. Vì thế sẽ không có một tiêu chuẩn hay hình mẫu lý tưởng “con nhà người ta” nào, mà mỗi người chúng em đều có cho mình những con đường riêng để phát triển và hoàn thiện bản thân mình”.

Không bị áp lực hay tự kiêu qua những phần thưởng, thành tựu mình đạt được, Vũ cho rằng bản thân phải luôn trân trọng những thành quả mình đã dày công rèn luyện và cố gắng để đạt được. Vũ chia sẻ “Theo quan điểm của em, em muốn được là chính mình, hiểu mình và biết mình cần gì để trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn. Em không xây dựng hình ảnh con ngoan trò giỏi trong mắt mọi người mà em muốn tự khẳng định bản thân mình, dám sống hết mình, tự tin thể hiện mình và theo đuổi lý tưởng sống em cho là phù hợp với nguyện vọng của em”.

z4261877774018 d506cf34847c9d49dfbe0fc135328207
Khi tham gia các hoạt động phong trào, thiện nguyện vì cộng đồng, là một nhóm trưởng, Vũ tích luỹ được nhiều kỹ năng mềm hơn bên cạnh kiến thức sách vở.

Ngoài đam mê hoạt động thiện nguyện, sự kiện phong trào, Vũ còn có năng khiếu làm MC. Nói về kỹ năng MC, chàng trai chia sẻ “Có thể nói rằng kỹ năng MC là một phần năng khiếu của em. Vì thế em không quá khó khăn trong việc rèn luyện nó. Em thường tự tập luyện kỹ năng này bằng cách viết kịch bản MC cho các chương trình và thực hiện mỗi khi rảnh rỗi. Em có tham gia nhiều sự kiện và xem nhiều show truyền hình nổi tiếng, qua đó em tiếp thu được những kinh nghiệm và bản lĩnh sân khấu của họ. Đồng thời là có thêm nhiều kiến thức phong phú hơn về cách dẫn cũng như khả năng linh hoạt, ứng biến với mọi hoàn cảnh”.

Chàng trai 18 tuổi giàu năng lượng, căng tràn “nhựa sống” chia sẻ lý tưởng sống của bản thân là “dám nghĩ, dám làm, sống hết mình với tuổi trẻ và thời cuộc. Không ngừng cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và theo đuổi ước mơ, lý tưởng sống đúng đắn đến cùng”.

z4261880494485 2737a159cd8eea67e5083f9d51f68d25
Ngoài đam mê hoạt động thiện nguyện, sự kiện phong trào, Vũ còn có năng khiếu làm MC.

Với lịch học dày đặc nhưng chỉ cần lúc rảnh rỗi, Vũ đều dành thời gian của cho các hoạt động cộng động như “nhặt rác cùng nhau” do cộng động Xanh tổ chức… Cậu bạn cũng dành thời gian cho gia đình, bạn bè, vào bếp nấu ăn và có niềm yêu thích vô tận với sách.

Khi được hỏi về lý do thường xuyên tổ chức hay tham gia thiện nguyện, Vũ nói “Em dành thời gian cho hoạt động thiện nguyện là bởi vì hơn ai hết em thấu hiểu của được giá trị và vai trò trong việc chia sẻ yêu thương, lan toả nghĩa cử cao đẹp đến những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Hơn nữa khi tham gia các hoạt động này, là một nhóm trưởng, em tích luỹ được nhiều kỹ năng mềm hơn bên cạnh kiến thức sách vở”.

Xuất phát từ tính cách là người thích nghi được với nhiều môi trường sống, cá tính có phần nội tâm và sâu sắc nhưng trong cuộc sống Vũ luôn tích cực, hoà đồng và phù hợp với môi trường năng động. Nói về lý do đăng ký theo học trường Đại học FPT, Vũ bộc bạch “FPTU là một môi trường năng động, không ngừng đổi mới, điều này rất phù hợp với tính cách và con người em. Nếu theo học ở ngôi trường màu cam này, em sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để phát triển khả năng của mình cũng như tiếp cận với xu thế mới hiện nay”.

z4261879482236 e4dcabe23ebe684fed1c95ee40eac477
Với lịch học dày đặc nhưng chỉ cần lúc rảnh rỗi, Vũ đều dành thời gian của cho các hoạt động cộng động như “nhặt rác cùng nhau” do cộng động Xanh tổ chức.

Vũ nói thêm “Chương trình học, môi trường học tập cũng như đầu ra của trường ĐH FPT rất tốt. Em xác định đăng ký vào Đại học FPT từ khi em còn là học sinh lớp 10. Gia đình hoàn toàn ủng hộ với sự lựa chọn này của em và luôn động viên khích lệ ước mơ của em”.

Đăng ký học chuyên ngành Quản trị truyền thông thuộc ngành Quản trị kinh doanh, Vũ mong ước sau này trở thành một trong những người hoạt động lĩnh vực truyền thông- xã hội. Tiêu biểu là trở thành MC song ngữ, hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh và truyền thông – Vũ cho hay.

Chỉ còn ít tháng nữa, Vũ và hàng ngàn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi quan trọng. Với Vũ, kỳ thi THPT sắp tới cậu không quá áp lực bởi bản thân đã chuẩn bị được tinh thần thoải mái, ôn tập hiệu quả và hơn cả là Vũ hiểu được bản thân và mục tiêu của mình.

Chúc cho những dự định, ước mơ của Vũ sớm thành hiện thực và cậu sẽ tiếp tục truyền cảm hứng hoạt động thiện nguyện vì cộng động đến nhiều bạn trẻ hơn nữa nhé!

 

Xuân Sa

FPTU Scholarship 1000 là chương trình học bổng mới được ĐH FPT công bố tháng 2. Thí sinh có thể giành học bổng toàn phần và bán phần 50-70% nếu đủ điều kiện xét tuyển vào trường và có thành tích tốt ở một trong 4 lĩnh vực như học tập, văn hoá – thể thao, hoạt động cộng đồng hoặc lĩnh vực khác.

Mở rộng đối tượng xét cấp học bổng, chú trọng đánh giá học sinh toàn diện cả về học tập, sở trường, năng lực, trách nhiệm xã hội là điểm nổi bật của chương trình FPTU Scholarship 1000.

Để được xét cấp học bổng theo chương trình FPTU Scholarship 1000, thí sinh cần nộp hồ sơ đăng ký học bổng trong đó trả lời 3 câu hỏi: “bạn là ai?”, “bạn có thành tích gì?” và “vì sao bạn chọn Trường Đại học FPT?” về hòm thư điện tử của chương trình ở địa chỉ: [email protected]. Thời gian nhận hồ sơ đến trước ngày 30/4.