Những bí kíp vượt qua nỗi lo Tiếng Anh cho tân binh K15 Trường F

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung được sử dụng trên toàn thế giới, nên thành thạo tiếng Anh là một điều quan trọng không kém. Chính vì thế tại Đại học FPT, chương trình đào tạo, giáo trình cũng được dạy bằng Tiếng Anh để nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên ngay khi tốt nghiệp. Điều đó cũng vô tình tạo nên nỗi lo, áp lực cho không ít bạn mới khi đặt chân vào Đại học FPT.

Tiếng Anh là lợi thế nhưng cũng là nỗi lo của không ít sinh viên trường F

Ai cũng có lần đầu, khi lần đầu bước chân vào cánh cửa đại học có mấy ai không bị bỡ ngỡ? Lo lắng và áp lực là chuyện đương nhiên. Những ngày bắt đầu nhập học các bạn đều gặp 1 vấn đề chung là bị “deadline” đuổi chạy lên chạy xuống. Nhưng liệu học nhiều, làm bài tập nhiều đã là cách tốt nhất để nâng cao trình độ English. Và nếu tiếng Anh í ẹ, có cách nào để có thể vượt qua nổi ám ảnh này. Cùng tham khảo các bí kiếp được các anh chị để lại đây nhé!

Nội dung bài viết

Tham gia học kì tiếng Anh ở nước ngoài.

Đây là một cơ hội tốt cho các bạn thích sự đổi mới về nhiều phương diện trong cuộc sống vì bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè ngoài nước và tiếp thu nhiều văn hóa mới. Chương trình học tiếng Anh Summit 2 tại nước ngoài như Malaysia, Philippin là cơ hội trải nghiệm tốt… Thật tuyệt khi ta có vừa học hỏi những cái mới và tận hưởng cuộc sống mới mẻ với nhiều những niềm vui mới điều mà không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên đất nước của chúng ta.

Không chỉ được giao tiếp với người bản xứ, được học hỏi văn hoá nước bạn

Chuyến đi này sẽ rất là bổ ích khi bạn được trao dồi tiếng anh trực tiếp với người nước ngoài, thay vì vùi đầu trong đống từ vựng để ghi nhớ chúng thì ta chỉ cần ra ngoài bắt chuyện là có thể học được rất nhiều thứ mà không lo bị quên mất chúng. Ngoài ra còn có một chuyến đi trải nghiệm “vừa chơi, vừa học”, khi hoàn thành ngày học thì bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để thư giãn và giải trí bằng nhiều cách.

Giao tiếp với giảng viên nước ngoài

Việc giảng dạy với đội ngũ giảng viên là người nước ngoài đến từ nhiều nước như Philippin, Ấn Độ,… thì việc giao tiếp đa văn hóa là điều thuận lợi để cải thiện trình độ Tiếng Anh. Trao đổi nâng cao vốn tiếng Anh với chính giảng viên của mình sẽ giúp bạn giao tiếp một cách tự nhiên hơn. Bạn có thể hỏi giảng viên về bài học ngay trong giờ học và sau giờ học hoặc có thể liên hệ với giảng viên bằng nhiều phương tiện khi đang ở nhà hoặc ở quán nước chẳng hạn. Thực sự rất là tiện lợi nếu bạn biết cách tận dụng cơ hội để có thể giao tiếp và học hỏi nhiều giảng viện, vì ngày nào bạn cũng gặp họ cũng như có thể trò chuyện bất cứ lúc nào.

Đừng ngại giao tiếp với Giảng viên nước ngoài để trao đổi và học hỏi được nhiều hơn sau giờ học

Giao tiếp với bạn bè

Cũng tương tự như việc bạn giao tiếp với giảng viên nước ngoài. Nhưng ở nhiều khía cạnh, giao tiếp với bạn bè thật sự hiệu quả hơn rất nhiều, hơn nữa, bạn có thể nói chuyện một cách tự nhiên không ngượng nghịu. Rất nhiều yếu tố có lợi khi bạn giao tiếp với bạn bè đặc biệt là những bạn cùng tuổi hay cùng lớp, đơn giản vì khoảng cách giữa các bạn sẽ không đến nỗi nào quá lớn.

Nói chuyện với những bạn nước ngoài cùng trang lứa cũng là cách giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh

Với các bạn cùng trang lứa thì khi giao tiếp với họ sẽ không gây ra cảm giác quá chênh lệch về suy nghĩ. Hơn nữa, nói chuyện với bạn bè thì thật sự rất vui và thú vị, có thể bạn sẽ quên một vài từ hoặc nói 1 câu không rõ nghĩa nhưng bạn của bạn có thể hiểu được chúng dễ dàng. Cuối cùng thì “học thầy không tày học bạn” mà.

Tham gia CLB tiếng anh

Điều này sẽ đưa bạn đến một môi trường tốt để tiếp thu Tiếng Anh, các anh chị hay những bạn có kinh nghiệm trước có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng một cách nhanh chóng cũng như trở nên thoải mái hơn khi giao tiếp giữa chỗ đông người. Song việc tham gia CLB cũng sẽ giúp bạn quản lý thời gian của mình một cách có hiệu quả, bạn có thể vừa học hỏi Tiếng Anh vừa phát triển kĩ năng mềm ở chính bạn.

Đây là nơi bạn tự do thực hành và nâng cao tiếng Anh

Tự học là chìa khoá thành công

Bên cạnh những yếu tố như giao tiếp thì từ vựng và ngữ pháp cũng là điều cốt lõi để tạo nền tảng cho bạn. Đừng chú trọng quá vào một thứ mà bỏ lỡ những điều cơ bản vì những khì thi không chỉ có phần giao tiếp mà còn bao gồm Reading, Listening và Writing. Yếu tố quan trọng nhất vẫn nằm ở chính bản thân của bạn. Tinh thần tự học là điều tất yếu, bởi lẽ không học thì ta không biết.

Cóc Vàng Hồ Xuân Vương chia sẻ: “Khi test tiếng Anh đầu vào, mình xếp vào level gần thấp nhất và phải dành khoảng 1 năm để học tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó vô cùng quan trọng đối với mình, từ một người sợ tiếng Anh, ngại giao tiếp trở nên tự tin hơn rất nhiều.”

Như bạn Nguyễn Thanh Tú K14 chia sẻ: “Trước mình cũng không hề thích học tiếng anh cho lắm nhưng khi tiếp xúc tiếng Anh qua phim ảnh, truyện thì có hứng thú và cũng thấy cải thiện hơn nhiều. Nên mình thấy việc tự học quyết định rất nhiều.”

dai hoc fpt ngoi truong chap canh cho uoc mo cong nghe Copy

Sau tất cả thì điều tiên quyết nhất chính là tinh thần tự giác cao. Vì thế, sau những giờ học trên lớp các bạn sinh viên trường F thường chọn tự học và học theo một cách có hiệu quả như trao dồi thêm vốn từ vựng, đọc thêm tin tức nước ngoài. Phân bố hợp lý thời gian và có tính tự giác là điều sẽ giúp ta thành công.

T. Phương