Những điều mọi người thường nhầm lẫn về con gái học IT

Từ khóa “Con gái học công nghệ thông tin” hay “Con gái học IT” chưa bao giờ là hết hot trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến và các trang mạng xã hội. Phần lớn các câu hỏi đặt ra đều được bỏ ngỏ khiến cho những cô gái thực sự muốn tìm hiểu về ngành nghề này cũng phải băn khoăn đặt dấu hỏi lớn liệu mình có phù hợp hay không.

Ở một môi trường đậm chất công nghệ như FPT, thật không khó để bắt gặp hình ảnh những bạn nữ chọn công nghệ thông tin làm chuyên ngành theo đuổi của mình. Có thể lần đầu khi bạn thấy họ, những gì thoáng qua trong đầu bạn là sự cảm phục và cũng có phần dè chừng bởi ấn tượng về “độ cool ngầu” như bao người vẫn thường rỉ tai nhau về ngành nghề này.

Trong mắt nhiều người, một lập trình viên cũng giống như một chiến binh với các phẩm chất thông minh, nhạy bén, sự kiên trì, bền bỉ và cũng có thể phảng phất một chút “nguy hiểm”. Ở một khía cạnh nào đấy, những điều họ nói là đúng là có lý. Nhưng cũng có một vài sự thật về Con gái học IT hay nữ lập trình viên lại khiến bạn phải vô cùng ngạc nhiên, nhất là khi nó trái ngược với những gì bạn từng tưởng tượng.

Các bạn nữ đang chăm chú theo dõi bài tập.

Nội dung bài viết

“Con gái học IT là phải giỏi xuất sắc các môn Khoa học Tự nhiên”

Đây là một sự nhầm lẫn to lớn!

Khi tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh của trường, không chỉ riêng bạn nữ mà các bạn nam cũng thường băn khoăn về vấn đề: “Liệu có nên theo đuổi ngành IT khi không quá xuất sắc ở các môn KHTN”. Phải công nhận rằng các môn học này sẽ rất có ích cho bạn trong quá trình theo học các chương trình học, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ không thể học lập trình nếu bạn không giỏi các môn Tự nhiên.

Yếu tố quyết định khiến bạn có thể thành công trong ngành nghề này hay không chính là sự kiên trì học hỏi. Nếu khảo sát này được thực hiện đối với 10 cô gái, 7 trong số đấy sẽ nói mình không quá giỏi các môn Tự nhiên, vậy nên hãy cứ theo đuổi đam mê lập trình và để niềm tin làm động lực cho bạn.

“Con gái học IT luôn code mọi lúc mọi nơi”

Đây là dấu hiệu mà một số người dùng để nhận biết một nữ lập trình viên tương lai. Nếu bạn là con gái và bạn theo đuổi ngành này thì “đầu to mắt cận” sẽ là cụm từ nhiều người dùng để miêu tả về bạn. Thế nhưng thực tế thì điều đó còn phụ thuộc vào môi trường học tập của bạn như thế nào. Nếu đấy là một môi trường năng động với các hoạt động sôi nổi của các câu lạc bộ thì bạn sẽ không phải lo lắng về việc có một quãng thời gian sinh viên “thiếu muối”. Thay vào đấy, bạn sẽ trở thành một con người đa năng khi vừa giỏi cả chuyên môn lẫn các hoạt động phong trào.

Cùng nhau thảo luận và trao đổi tích cực.

“Con gái học IT có thể sửa tất cả mọi thứ liên quan đến máy móc”

Câu chuyện cười về người lập trình và công việc cài Win luôn gây sự thích thú trong cộng đồng mạng bởi vì tính hiện thực và sự hài hước của nó. Hai công việc tưởng chừng như rất liên quan đến nhau này nếu như được đặt trước lập trình viên thì cũng sẽ không ít người ái ngại lắc đầu. Chính vì thế, suy nghĩ rằng Con gái học IT thì sẽ thành thạo với việc sửa chữa máy móc cũng từ đấy mà được nhen nhóm.

Tuy nhiên, trong ngành IT lại chia ra nhiều chuyên ngành hẹp khác nhau. Thế nên, đừng quá ngạc nhiên khi thấy một cô gái học ngành khoa học máy tính hốt hoảng khi máy bị lỗi màn hình xanh hay một cô gái học ngành kỹ thuật phần mềm nhưng vò đầu bứt tai khi bạn nhờ cài hộ Win nhé.

“Con gái học IT sẽ không thể giỏi bằng các bạn nam IT”

Câu nói xuất phát từ một nhầm lẫn tai hại làm cho không ít bạn nữ lập trình viên cảm thấy buồn và nản chí mỗi khi nghe thấy từ ai đó. Nhưng có một sự thật mà bạn nên nhớ, đó là những lập trình viên đầu tiên đặt những viên gạch nền móng để xây dựng nên cả mạng lưới công nghệ thông tin đồ sộ như bây giờ đều là nữ.

Nếu như ở những khởi đầu thuở còn sơ khai, lúc công nghệ thông tin còn là một cái gì đấy mơ hồ, họ – những nữ lập trình viên ấy đã cống hiến và dành được sự công nhận của toàn nhân loại. Thì ở thế giới phẳng thế kỷ 21, giới hạn giữa nam và nữ trong ngành nghề này càng dễ dàng bị xóa nhòa. Dù bạn có đi tới đâu, nhưng khi bạn đặt chân vào FPT, mọi định kiến về giới tính trong ngành nghề là không hề tồn tại.

Sau tất cả, con gái IT giản dị mà đa tài lắm!

Họ giản dị không phải họ dành quá nhiều thời gian để ngồi code mà quên mất chăm sóc bản thân, họ giản dị bởi phong cách sống của họ là vậy. Không phô trương, không quá ồn ào, lúc có công việc họ sẽ tập trung cao độ, đưa vấn đề qua lăng kính phân tích đề đưa vấn đề trở nên đơn giản hơn. Khi công việc kết thúc, họ lại hòa mình vào sự kiện, truyền thông cho các dự án và các buổi từ thiện ý nghĩa. Bây giờ thì tất cả những định kiến về “Con gái học IT khô khan ” dường như đã không còn tại rồi phải không.

Có thể sẽ vẫn còn rất nhiều những cụm từ để miêu tả về ngành nghề này dành riêng cho phái nữ, nhưng đừng để điều đấy khiến bạn hiểu nhầm và chùn bước nếu như bạn có chút mảy may suy nghĩ nào muốn theo đuổi nghề này. Không có ai là hoàn hảo cũng như không có một ngành nghề nào có thể đáp ứng hết được mọi tiêu chí lựa chọn khắt khe của tất cả mọi người. Một khi đã đặt tay vào lĩnh vực này, vất vả sẽ không ít nhưng nếu kiên trì theo đuổi thì bạn hoàn toàn có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Thế nên, “đa tài” là cụm từ chính xác nhất mà mỗi cô gái IT đều xứng đáng được nhận.

Theo FPT HN

Năm 2018, Đại học FPT tuyển sinh các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm; An toàn thông tin; Khoa học máy tính; Quản trị kinh doanh; Quản trị khách sạn; Kinh doanh Quốc tế; Ngôn Ngữ Anh; Ngôn Ngữ Nhật; Ngôn ngữ Hàn (dự kiến); Ngôn ngữ Trung (dự kiến); Truyền thông đa phương tiện; Thiết kế đồ họa theo hình thức tham gia kỳ thi tuyển sinh ngày 13/5.

Thí sinh có điểm 3 môn trong hai học kỳ cuối THPT đạt 21 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT đủ điều kiện miễn thi kỳ thi tuyển sinh đầu vào của trường.

Đăng ký tư vấn