Quý hơn 2 năm kinh nghiệm thương trường

Hai ngày trainning cho vòng 2 cuộc thi Startup Uni đã mang lại cho thí sinh những giá trị quý hơn 2 năm kinh nghiệm thương trường.

Buổi đầu tiên, Mandy Nguyễn – một active investor trong giới khởi nghiệp đã đánh thức tôi bằng những câu chuyện khởi nghiệp vô cùng chuyên sâu mà chỉ có trong chuyên môn mới có thể hiểu và chia sẻ. Câu chuyện khởi nghiệp không chỉ đơn thuần là có một ý tưởng hay sau đó thực hiện nó mà đó là cả một ekip liên quan nhiều khía cạnh khác nhau được nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần.

Một Startup được coi là giá trị khi chúng cân bằng về cả lợi ích kinh tế, nhu cầu thực xã hội và tính có thể làm được dựa trên nguồn lực vốn có. Nhưng 99% các ý tưởng Startup ban đầu không có điều này và hầu hết đều tệ như nhau, chỉ là trong quá trình sống chung với ý tưởng bạn có nhận ra được giá trị cốt lõi và phụ tố trong dự án để điều chỉnh nó phù hợp với 3 yêu cầu trên.

Ngoài việc nói về ý tưởng, Mandy Nguyễn còn hướng dẫn các bạn cách gọi vốn, câu chuyện Elevator Pitching, nói về thuyết âm mưu,… Những mảng chuyện ngắn chứa đựng ý nghĩa thâm và sâu đã góp phần vô cùng lớn giúp tôi có những trí thức mới  và cách suy nghĩ rõ ràng phục vụ cho cuộc hành trình dài sau này.

Trọng (áo cam) trình bày dự án của nhóm.

Tiếp theo là Businessman Phong Tô và Nguyễn Giao Hòa, những người thầy đi vào chi tiết. Trước khi bắt đầu buổi học tôi đang rất tự tin về dự án của mình nhưng sau một buổi chiều stressfull, bước ra khỏi phòng họp, tôi nhận ra ý tưởng của mình có quá nhiều hạt sạn, giá trị thực của dự án cũng đang rất mơ hồ. Lúc này tôi cảm thấy lạc lõng, mất niềm tin vào dự án nhưng với niềm đam mê của mình, tôi đã quay lại lớp vào ngày hôm sau.

Một phần thưởng cho đam mê là tôi học được bốn mô hình cực kỳ quý báu và hữu ích cho ý tưởng là Whole Business Model, Value Product , Ghant Chart và Build-Measure-Learn. Với việc áp dụng 4 mô hình này tôi đã có bước nhảy vọt trong tư duy ý tưởng,  mở rộng đối tượng khách hàng, sáng tạo thêm nguồn sinh lãi và hoạch định kế hoạch tài chính cho dự án. Những công cụ này sẽ đi cùng tôi trong suốt hành trình Startup và có thể sẽ  xa hơn nữa.

Cũng có nhiều người chia sẻ với tôi về những câu chuyện kinh tế nhưng với tôi, hai ngày trainning này đã là một bước ngoặt lớn trong cách tư duy và thực hiện một vấn đề. Thêm vào đó, tôi đã đúc kết nhiều kinh nghiệm khi Startup và hứa hẹn sẽ còn nhiều nhiều ý tưởng hơn nữa.

Những cuộc thi như Startup Uni cơ hội cho cả những người đam mê khởi nghiệp để phát triển sự nghiệp lẫn nhu cầu của xã hội bởi nó sẽ là nền tảng tạo ra nhiều mô hình kinh doanh hiệu quả cao rất cần thiết cho nền kinh tế Việt Nam.

Cuộc thi Khởi nghiệp mang tên “Start Up Uni – become a unipreneur” đã được chính thức phát động vào sáng ngày 19/5 vừa qua. Đây là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên do Đại học FPT hợp tác với Trung tâm ươm tạo công nghệ cao Hòa Lạc HBI và Tổ chức phát triển Hà Lan SVN tổ chức dành cho sinh viên các trường đại học, những người trẻ có ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc và mong muốn hiện thức hóa những ý tưởng này vào thực tiễn.

Nguyễn Thành Trọng