Review về chuyên ngành Hệ thống thông tin tại trường Đại học FPT

Nhắc đến câu chuyện lựa chọn ngành hay chuyên ngành, không ít sinh viên luôn gặp phải nhiều khó khăn, trăn trở. Liệu rằng lựa chọn theo chuyên ngành này có đúng hay không? Ra làm gì? Lương bao nhiêu? Nó có phù hợp với bản thân mình? Và chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý cũng là một trường hợp tương tự. Nhằm giúp sinh viên có cái nhìn tổng quát về chuyên ngành này, trong bài viết hôm nay, Đại học FPT sẽ giải đáp giúp bạn tất tần tật những thông tin về chuyên ngành này nhé!

Nội dung bài viết

Những điều Cần biết về chuyên ngành Hệ thống thông tin

review nganh he thong thong tin dai hoc fpt

Muốn theo học chuyên ngành Hệ thống thông tin, bạn cần nắm rõ những điều sau: 

Chuyên ngành Hệ thống Thông tin là gì?

Đây là ngành học chuyên về hệ thống, có sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và các mạng truyền thông. Mục đích nhằm hướng đến việc thu thập, tổng hợp, phân tích, tạo mới và phân phối các dữ liệu thông tin trong hệ thống doanh nghiệp, phòng ban. 

Chuyên ngành hệ thống thông tin là sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh tế và công nghệ thông tin

Đây là chuyên ngành hướng đến việc tập trung vào các vấn đề liên quan đến hệ thống thông tin để từ đó có thể hỗ trợ công việc quản lý, ra quyết định một cách có hiệu quả. Bên cạnh đó còn hỗ trợ cho quá trình xây dựng chương trình điều hành tốt hơn. 

Hệ thống thông tin quản lý sẽ tập trung vào quá trình vận hành các hệ thống thông tin, khoa học máy tính, công nghệ thông tin. Không chỉ vậy, hệ thống thông tin còn phân tích các nguồn dữ liệu thông tin hữu ích để hỗ trợ điều hành, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Một chuyên gia hệ thống thông tin quản lý không chỉ vận hành hệ thống hiệu quả, mang tính logic mà còn có các kỹ năng sâu rộng về quản trị kinh doanh. 

Vai trò của Hệ thống Thông tin

Hệ thống thông tin liệu có giúp ích gì nhiều cho doanh nghiệp? Dưới đây là top 4 vai trò quan trọng nhất: 

Hệ thống thông tin giúp gia tăng hiệu suất cho doanh nghiệp

Việc áp dụng công nghệ hiện đại sẽ góp phần làm tăng hiệu suất của công ty. Hệ thống thông tin cũng vậy. Doanh nghiệp sẽ dựa vào các phần mềm quản lý để nghiên cứu và phát triển cách thức quản lý doanh nghiệp, phương thức mới để tạo doanh thu, thu hút tệp khách hàng và loại bỏ các công việc thủ công gây mất thời gian. 

Tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả

Nhờ vào hệ thống thông tin quản lý hiệu quả, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình ra quyết định. Tất cả các hệ thống phòng ban nội bộ công ty dễ dàng giao tiếp và chia sẻ, sử dụng thông tin một cách dễ dàng và minh bạch. 

Giảm thiểu các sai sót không đáng có

Đây là lợi ích vô cùng lớn của Hệ thống thông tin, tất cả đều được tự động hóa và sử dụng thuật toán phức tạp, nó sẽ giúp giảm thiểu các lỗi sai đơn giản của con người. Không những thế, thay vì nhân viên phải tập trung hàng giờ để xử lý đống dữ liệu khổng lồ nhưng chưa biết có sai hay không thì nay đã có hệ thống thông tin xử lý nhanh chóng, chính xác

Thu thập thông tin nhanh chóng

Mọi thao tác thủ công đều đã được lược bỏ nhờ vào hệ thống thông tin hiện đại. Tất cả các nhân viên đều có thể truy cập vào kho tài liệu khổng lồ chỉ với một nền tảng. Thông tin được thu thập và phân tích một cách chính xác, nhanh chóng. 

Học hệ thống thông tin tại trường ĐH FPT 

he thong thong tin tai dai hoc fpt

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đưa chuyên ngành Hệ thống thông tin vào chương trình đào tạo chính quy. Là chuyên ngành đặc thù về lĩnh vực công nghệ thông tin, chính vì vậy mà Đại học FPT luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ trong quá trình chọn ngành, chọn trường. 

Ở Đại học FPT, Hệ thống thông tin học gì 

Áp dụng các kiến thức nền tảng của ngành CNTT, sinh viên được học sâu hơn về các hệ thống thông tin trong doanh nghiệp cũng như tìm hiểu nghiệp vụ triển khai các hệ thống thông tin. Chuyên ngành Hệ thống thông tin sẽ phụ trách đảm bảo hệ thống thông tin của doanh nghiệp hoạt động an toàn cũng như phát triển các ứng dụng cho các hệ thống của doanh nghiệp.

Tại Đại học FPT, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc trong các dự án thực tế từ 4 – 8 tháng tại FPT Software hoặc các doanh nghiệp phần mềm trong và ngoài nước hiện đang là đối tác của Đại học FPT.

Bên cạnh đó, sinh viên học được cách xác định các mô hình, mẫu phù hợp, Xây dựng ứng dụng trên các thiết bị di động và kết nối với các thiết bị ngoại vi. Sinh viên sẽ nắm vững các công nghệ lập trình chuyên nghiệp trên nền tảng Microsoft .NET: C#, ASP.NET, ASP .NET trên nền IIS, kết nối CSDL theo mô hình ADO .NET. Hơn thế nữa, sinh viên còn được học các kỹ thuật trong kiểm thử phần mềm: UnitTest, BlackBox, WhiteBox, Equivalent, Boundary. 

Sinh viên sau khi ra trường sẽ có khả năng đánh giá, thẩm định cũng như quản lý các dự án hệ thống thông tin trong doanh nghiệp; Ngoài ra sinh viên còn được rèn luyện thêm khả năng tư vấn, lập kế hoạch, xây dựng và triển khai các dự án Hệ thống thông tin quản lý của doanh nghiệp.

Đại học FPT – Bến đỗ vững chắc cho tương lai

Trường Đại học FPT chú trọng đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất tiện nghi, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong mỗi giờ thực hành. Bên cạnh đó, chương trình học theo chuẩn quốc tế, giáo trình nhập khẩu 100% từ nước ngoài, chính vì vậy mà sinh viên luôn được cập nhật kiến thức mới nhất, bắt kịp với xu hướng thị trường. 

Nhằm mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên, Đại học FPT còn chú trọng trang bị 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Nhờ vậy, sinh viên luôn Đại học FPT sau khi tốt nghiệp luôn chiếm nhiều ưu thế sau khi tốt nghiệp. Không những thế, ngoại ngữ còn giúp sinh viên dễ dàng học hỏi, cập nhật và tiếp thu kiến thức trên toàn thế giới. 

Ngay từ khi bắt đầu học tại Đại học FPT, sinh viên chuyên ngành Hệ thống thông tin đã có cơ hội du học ngắn hạn tại nước ngoài để rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, học hỏi văn hóa cũng như tích lũy nhiều kiến thức mới.  

Đặc biệt, bước vào năm thứ 3, sinh viên sẽ có cơ hội thực tập thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn FPT hoặc hơn 300 doanh nghiệp đối tác của Đại học FPT trong và ngoài nước. Đây chính là cơ hội tốt nhất để sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để làm việc trong môi trường thực tế. 

>>> Xem thêm: Điểm danh các trường đào tạo CNTT hàng đầu mà sinh viên không nên bỏ qua

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống Thông tin có thể làm những công việc gì?

HTTT tai dai hoc fpt

Thông tin ngày càng được mã hóa và thực hiện lưu trữ toàn bộ trên máy tính. Không những vậy, tất cả các doanh nghiệp đều đang hướng đến việc giảm tải các việc làm thủ công để thay thế cho hệ thống công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực cho chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý đang rất lớn. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể đảm nhận các vị trí công viên từ nhân viên, chuyên viên, quản lý hệ thống,…Một số công việc cụ thể như: 

  • Quản trị viên máy chủ và mạng: Chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi và vận hành hệ thống máy chủ, mạng máy tính của doanh nghiệp
  • Quản trị viên các hệ cơ sở dữ liệu: Đây là công việc chịu trách nhiệm tổng hợp và nghiên cứu toàn bộ các thông tin có liên quan đến hệ thống vận hành trong doanh nghiệp, tổ chức.
  • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ: Chịu trách nhiệm phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định một cách dễ dàng. 
  • Chuyên viên phát triển ứng dụng cho hệ thống thông tin: Quản lý, vận hành và phát triển các ứng dụng hỗ trợ quá trình quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp
  • Chuyên viên triển khai, vận hành các hệ thống ERP, CRM: Cung cấp các giải pháp quản trị doanh nghiệp hiệu quả, tiết kiệm tối đa chi phí, giảm thiểu toàn bộ những sai sót không đáng có.
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống: Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tuyệt đối và quản lý hệ thống dữ liệu một cách hiệu quả, khoa học. 
  • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin: Chịu trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và đưa ra phương án xử lý sự cố nhanh chóng, đảm bảo quy trình vận hành diễn ra đúng tiến độ. 

Mức lương chuyên ngành Hệ thống thông tin là bao nhiêu? 

muc luong he thong thong tin

Mức lương như thế nào mới gọi là “khủng” đối với một nhân sự thuộc chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý? 

Bạn cần biết rằng, mức lương dành cho chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ rất cao nếu bạn có kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn giỏi. Thông thường mức lương sẽ được phân định như sau: 

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp

Các tân cử nhân của chuyên ngành này có thể đảm nhận nhiều vị trí quản trị, nhân viên IT, nhân viên hỗ trợ phát triển phần mềm,… Mức lương khởi điểm trong giai đoạn thử việc sẽ giao động từ 8 – 12 triệu. Mức lương này có thể tăng vọt sau khi kết thúc thử việc nếu bạn có chuyên môn giỏi, kỹ năng mềm vững, kinh nghiệm làm việc thực tế và khả năng ngoại ngữ,…

Kinh nghiệm từ 2-4 năm

Đối với những người đã có thâm niên kinh nghiệm, sẽ phụ trách những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao hơn như: phân tích hệ thống, chuyên viên IT, chuyên viên phân tích hệ thống ứng dụng, chuyên viên triển khai và vận hành các phần mềm,… Mức lương dành cho nhóm đối tượng này sẽ từ 18 – 25 triệu/tháng tùy theo năng lực. 

Từ 5 năm kinh nghiệm trở lên

Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm trở lên sẽ đảm nhận nhiều vị trí quan trọng cũng như chuyên viên cao cấp như: Chuyên viên điều phối hệ thống, quản lý vận hành, quản lý hệ thống,… Mức lương dành cho những vị trí này sẽ từ 25 – 40 triệu/tháng và thậm chí có thể cao hơn nữa tùy vào quy mô doanh nghiệp, trình độ năng lực của nhân sự,…

Những tố chất cần có để theo học ngành Hệ thống thông tin

Bất cứ thành công nào cũng luôn có sự đánh đổi và những điều kiện vô hình. Để theo đuổi con đường này, bạn cần có những tố chất sau: 

Đam mê quản lý, yêu thích công nghệ

Là một chuyên ngành đặc thù có sự kết hợp giữa nghệ thuật quản lý và công nghệ thông tin. Để có thể thành công và chinh phục mọi khó khăn, bạn cần có đam mê và sự yêu thích dành cho nó. Chỉ khi có đam mê, bạn mới có động lực để tiếp cận, học hỏi tri thức, loại bỏ áp lực và luôn phấn đấu hết mình vì sự nghiệp. 

Có khả năng phân tích, suy luận, tư duy vấn đề

Để có thể dễ dàng hơn trong việc thiết kế, xây dựng và vận hành các mô hình, hệ cơ sở dữ liệu, người học đòi hỏi phải có khả năng phân tích, tư duy vấn đề một cách nhạy bén và hệ thống logic. Tố chất này sẽ là chìa khóa giúp bạn làm chủ được “sân chơi công nghệ” mà bản thân đã lựa chọn. 

Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán và giải quyết vấn đề tốt

Khả năng đàm phán, thuyết phục, giao tiếp hiệu quả là một trong những bí quyết quan trọng để đạt đến thành công. Đối với lĩnh vực này, bạn cần nhạy bén và nắm bắt, tâm lý tốt, quản lý cảm xúc để đưa ra chiến lược phát triển hiệu quả cho doanh nghiệp.

Khả năng ngoại ngữ

Có ngoại ngữ, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội vượt ra khỏi phạm vi quốc gia và vươn ra tầm châu lục. Ngoại ngữ sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tìm hiểu và tích lũy kiến thức trên thế giới. Không những vậy, ngoại ngữ giỏi còn hỗ trợ bạn trong vấn đề giao tiếp và xử lý vấn đề chuyên môn nhanh chóng. Đây cũng là lý do vì sao trường Đại học FPT luôn chú trọng vào việc trang bị 2 ngoại ngữ Anh – Nhật cho sinh viên. 

Là con gái, bạn có nên học Hệ thống thông tin?

Những sản phẩm công nghệ sáng tạo của chuyên ngành này không chỉ mang đến sức hút đối với nam giới mà ngay cả nữ giới cũng vậy. Ngày càng nhiều bạn nữ có đam mê và hứng thú đối với chuyên ngành này. Nhưng liệu rằng Hệ thống thông tin quản lý có thật sự phù hợp với con gái?  Câu hỏi này cũng chính là băn khoăn của không ít bạn trẻ cũng như phụ huynh. 

Chính vì sự chênh lệch về tỷ lệ giới tính của ngành Công nghệ thông tin mà vô hình chung mọi người lại tâm niệm đây là ngành học dành cho nam giới. Tuy nhiên, theo số liệu từ những năm gần đây, nữ giới thành công và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày một nhiều. Cùng với đó là tỷ lệ hồ sơ tuyển sinh là nữ cũng tăng theo. 

Ngành học chưa bao giờ có sự phân biệt giữa nam và nữ, vì vậy con gái hoàn toàn có thể học Hệ thống thông tin quản lý. Không những vậy, có rất nhiều công việc liên quan đến hệ thống thông tin mà nữ giới thậm chí có thể hoàn thành tốt hơn nam giới. Chỉ cần bạn có đam mê, khả năng tư duy logic, ham học hỏi, không ngại khó khăn thì nhất định thành công sẽ mở lối cho bạn.  

>>> Xem thêm: Các chuyên ngành Công nghệ thông tin có phù hợp với nữ không?

Theo đuổi chuyên ngành Hệ thống thông tin – chuyên ngành không lo thất nghiệp

Trong giai đoạn công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, tốc độ xử lý thông tin và quá trình đưa ra quyết định là hai yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của doanh nghiệp. Hệ thống thông tin giúp doanh nghiệp gỡ rối bài toán vận hành, quản lý hệ thống. 

Học chuyên ngành Hệ thống thông tin, sinh viên không lo bị thất nghiệp. Vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên môn giỏi luôn trong tình trạng báo động. Các doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay đều cần người có kiến thức về công nghệ thông tin, kinh doanh, kiến thức về thiết kế, vận hành và quản trị hệ thống thông tin hiệu quả. 

Trong suốt quá trình theo học chuyên ngành Hệ thống thông tin tại trường Đại học FPT, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về thiết kế, cách thức vận hành hệ thống, phương pháp tổng hợp và phân tích dữ liệu về lĩnh vực Công nghệ thông tin. Không những thế, sinh viên sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để học tập và phát triển kỹ năng toàn diện. Sau khi tốt nghiệp Đại học FPT, câu chuyện “Vì lý do chưa có kinh nghiệm nên em không phù hợp ở vị trí này” sẽ không xuất hiện. Bởi ngay từ năm thứ 3, sinh viên đã được thực tập thực tế tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước từ 4 – 8 tháng.

Hãy luôn tự tin để chinh phục đam mê của mình, Đại học FPT đang đợi bạn đó nhé!

Diệu My