Sĩ tử thích thú với đề luận “Học thật, thi thật, thành công thật” của Đại học FPT

Đề hay, vừa sức, bám sát với đời sống hàng ngày … là những nhận định của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đợt 3 vào Đại học FPT với đề viết luận.

Với 60 phút cho bài viết luận, bằng trải nghiệm và kiến thức thực tế, thí sinh được lựa chọn 1 trong 2 quan điểm “học tài thi phận” – “học thật, thi thật, thành công thật” và đưa ra những dẫn chứng chứng minh cho sự lựa chọn của mình.

 

Đề thi luận trong kỳ thi tuyển sinh đợt 3 vào Đại học FPT.

Đề luận đưa ra các quan điểm mang tính nhiều chiều, không có đáp án Đúng – Sai, và cho phép thí sinh tự do lựa chọn quan điểm của mình và bảo vệ, lập luận cho quan điểm đó.  Chính vì vậy, thí sinh không bị đưa vào một lối mòn tư duy, sa đà vào việc trình bày những lý thuyết giáo điều, sáo rỗng, thiếu cảm xúc, mà sẽ có cơ hội để cởi mở trình bày tâm tư, suy nghĩ của mình, dễ dàng phản biện, lập luận và thể hiện chính kiến của bản thân.

Với quan điểm một, nhiều bạn bày tỏ suy nghĩ có hai mặt, một phần đúng khi cũng có nhiều trường hợp các bạn học khá nhưng đi thi do tâm lý nên kết quả không tốt như trong quá trình học, phần còn chưa chính xác khi nhiều người lười, không ôn thi tốt kết quả cuối cùng không cao lại đổ cho số phận.

Trên trang cá nhân của Đại học FPT https://www.facebook.com/daihocfpt, đề luận sau khi được đăng tải đã thu hút 603 lượt like, hơn 60 lượt bình luận, hơn 14,000 lượt tiếp cận… Đáng chú ý là bình luận của Thanh Yên chiếm được nhiều ý kiến tán thành với quan điểm “Cả 2 ý kiến đều có những khía cạnh khác nhau “học tài thi phận là nói mấy bạn học khá nhưng thường bị tâm lí trong quá trình thi nên kết qura không tốt như trong quá trình học còn “học thật, thi thật, thành công thật” là nói đến những bạn dù giỏi hay dở bạn vẫn làm, theo đuổi những kiến thức mình đang có dù kết quả là tốt hay xấu các bạn ấy vẫn mỉm cười khi nhận kết quả”.

Tuy nhiên, với đề luận trên, đa số thí sinh hào hứng lựa chọn quan điểm thứ 2 “Học thật, thi thật, thành công thật” và lấy dẫn chứng chứng mình từ chính cuộc sống. Nguyễn Thị Hoài Linh (thí sinh dự thi ngành Ngôn ngữ Nhật) chia sẻ: “Em chọn ý kiến thứ 2. Em thấy nó rất đúng từ thực tế em nhận thấy, trong bài làm em cũng lấy dẫn chứng về trường hợp 1 người quen của em.”

Sau 180 phút làm bài, các thí sinh rời phòng thi với những nụ cười hài lòng và tỏ ra khá thích thú với đề thi.

Bạn Nguyễn Đình Tiến (thí sinh dự thi ngành Kỹ thuật phần mềm) hoàn thành xong bài thi và ra khỏi phòng thi khá sớm với gương mặt vui vẻ, hài lòng: “Đề thi không khó, rất thực tế, mọi người đều có thể bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Em làm bài khá tốt, chắc đến 90%.”

Nguyễn Đình Tiến – thí sinh dự thi ngành Kỹ thuật phần mềm.

Thí sinh dự thi ngành Kỹ thuật phần mềm, Vũ Hoàng Lâm đánh giá: “Đề luận hay, phù hợp với kiến thức của em, yêu cầu rất rõ, không khó, em làm được khoảng 70%.”

Cả 3 lần tham dự kỳ thi tuyển của đại học FPT, bạn Nguyễn Hương Giang (thí sinh dự thi ngành Quản trị kinh doanh) đều cảm thấy thích thú với đề luận: “Điều em thích nhất trong đề thi của FPT là đề luận không phụ thuộc vào form cũ, đề mở, đề đo độ thông minh, sự ứng dụng, không đơn giản là những lý thuyết suông”.

Cũng có ý kiến cho rằng, đề luận đợt 3 khó hơn so với những đợt thi trước của kỳ tuyển sinh vào Đại học FPT năm nay. Ngô Quang Tùng (thí sinh dự thi ngành An toàn thông tin) cho biết: “Em thấy đề luận tháng 7 dễ hơn. Đề thi đợt này hay, không yêu cầu thí sinh phải học vẹt nhưng hơi khó với em”.

Chiều ngày 7/9, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học FPT đã công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh đợt 3 diễn ra ngày 6/9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Thí sinh có thể dùng số báo danh hoặc số CMND của mình để tra cứu điểm thi.

Trong kỳ sơ tuyển đợt 3, điểm chuẩn chung cho tất cả ngành trúng tuyển vào ĐH FPT là 43, điểm đủ điều kiện phỏng vấn tín dụng là 70 và điểm phỏng vấn học bổng đạt là 81.