Sinh viên Đại học FPT “chạm” để khám phá miền cảm xúc

Khóa học “Chạm” được thiết kế để sinh viên Đại học FPT lắng nghe, khám phá chuyển động cơ thể của bản thân.

Trong 2 tuần từ 02-13/04/2015, sinh viên Đại học FPT đã tham gia Khóa học “Chạm” do anh Hồ Ngọc Bảo Khiêm, chuyên gia Nghệ thuật Ứng dụng hướng dẫn.

Đến với lớp “Chạm”, điều đầu tiên khiến người học ấn tượng là những bài tập độc đáo, chỉ xảy ra trong không gian của một lớp học về nghệ thuật ứng dụng. Ngay từ buổi đầu, sinh viên được thực hiện một bài tập tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ dàng.

Mỗi bạn sẽ chào một người bạn khác trong lớp trước hết bằng ánh nhìn, sau đó hai bạn đứng đối diện nhau và chạm vào những phần cơ thể của nhau như tay áp tay, má áp má, rồi dành cho nhau những cái ôm thật trọn vẹn mà không nói một lời.

Ở lớp “Chạm”, các bạn được khuyến khích làm từng động tác chậm rãi, chân thành để đôi bên cùng cảm nhận sự an toàn và tin tưởng. Những cái chạm không chỉ là tiếp xúc về mặt cơ thể, mà là sự kết nối cảm xúc và tinh thần giữa con người với con người. Đó là bước khởi đầu để chúng ta có thể chạm vào những thứ ẩn sâu bên trong mỗi người, thậm chí chúng ta không ngờ tới.

Ngoài những bài tập thiên về khám phá ngôn ngữ cơ thể, sinh viên còn có cơ hội được ngẫu hứng, sáng tạo qua những bài chuyển động theo nhạc. Đây là một thử thách lớn với những ai chưa từng có kinh nghiệm biểu diễn, đứng trên sân khấu và ứng tác với các bạn khác để tạo ra một tác phẩm hoàn toàn mới dựa trên những chất liệu nhạc khác nhau. Đi qua trải nghiệm này, nhiều bạn đã thể hiện được khả năng cảm thụ âm nhạc của mình, cũng như tài “biên đạo tại chỗ”.

Trải qua nhiều mức độ trải nghiệm, mỗi bạn có dịp nhìn lại bản thân và chia sẻ với những người khác, một điều rất quan trọng trên hành trình trưởng thành. Nguyễn Tùng Lâm (sinh viên khối ngành CNTT, khóa 9) tỏ ra tâm đắc với bức tranh hoàn thành sau bài “dòng sông cuộc đời” bởi những giá trị mà nó đem lại. “Mỗi người cần nhìn lại trung thực nhất những biến cố xảy ra với mình trong suốt những năm sống và học cách yêu thương, đồng cảm với câu chuyện cuộc sống của người khác”.

Không chỉ Lâm mà những thành viên khác trong lớp cũng bày tỏ nỗi xúc động khi làm bài tập này, bởi các bạn đã có cam đảm đối diện với quá khứ, với những ký ức đau buồn nhất và trải lòng mình với người khác.

Chỉ diễn ra trong 4 buổi nhưng “Chạm” đã để lại dấu ấn sâu đậm với người học. Bởi qua những trải nghiệm chân thật sinh viên Đại học FPT đã biết lắng nghe ngôn ngữ cơ thể, khám phá các miền cảm xúc để từ đó thấu hiểu, yêu thương bản thân cũng như những người khác hơn.