Sinh viên Đại học FPT đề cao giá trị tình bạn thông qua phim 3D

Treasure – tác phẩm hoạt hình 3D đề cao tình bạn trong cuộc sống tại Asis Exhibition của nhóm sinh viên Thiết Kế Đồ Họa trường Đại học FPT Hồ Chí Minh đã làm rất nhiều người xem phải suy ngẫm.

Poster phim hoạt hình 3D – Treasure

Kho báu đích thực không phải là vật chất mà là tinh thần

Treasure là phim hoạt hình kể về đôi bạn thân là Cừu Nhỏ và Mèo Nhỏ đi khắp nơi để tìm kiếm kho báu. Kho báu này chính là chiếc vương miện bằng vàng cho Boss Mèo Chột Mắt nắm giữ. Bất cứ ai đạt được vương miện đều có thể thực hiện một điều ước cho dù điều ước đó có lớn tới đâu, thế nhưng chỉ có duy nhất một điều ước thôi.

Cừu Nhỏ và Mèo Nhỏ đã đến được nơi ở của Boss Mèo Chột Mắt

Ban đầu, Cừu nhỏ và Mèo nhỏ đều có ước muốn của riêng mình nên hai người bạn đã cùng hợp tác với nhau để giành lấy kho báu này. Họ đã đi đến được nơi trú ngụ của Boss Mèo Chột Mắt và xảy ra một trận chiến ác liệt. Không may thay, Cừu nhỏ đã hy sinh bản thân để cứu Mèo nhỏ. Mất đi bạn thân cùng nhau chiến đấu nhiều lần, Mèo Nhỏ đã bộc phát và giết chết Boss Mèo Chột Mắt.

Hai người bạn cùng nhau chiến đấu với Boss Mèo Chột Mắt

Lúc này đây, thay vì thực hiện điều ước mà bản thân ấp ú bấy lâu. Mèo Nhỏ đã quyết định ước cho Cừu Nhỏ được sống lại. Thay vì ích kỷ chọn lấy điều ước của mình, hành động của Mèo Nhỏ đã đánh thức được rất nhiều người xem về giá trị tình bạn. Treasure – kho báu ở đây không chỉ là kho báu về vật chất mà chính là tình bạn của Cừu Nhỏ và Mèo Nhỏ. Hai người bạn này đã thành công tìm được kho báu của họ sau bao gian khổ.

Tình bạn chính là giá trị mà bộ phim muốn đề cao

Làm phim hoạt hình không dễ như mọi người vẫn nghĩ

Bước đầu của việc làm ra phim hoạt hình 3D chính là lên kịch bản và chọn nhạc phù hợp, đây là khâu quyết định bộ phim này sẽ tiến triển như thế nào và có thuyết phục được người xem hay không. Tiếp đó là phân tách từng đoạn ra để vẽ storyboard – dạng hình ảnh 2D những cảnh để vào trong hoạt hình 3D.

Phân đoạn trong phim Treasure

Bên cạnh đó việc thiết kế nhân vật cũng là một phần rất quan trọng, mỗi một thành viên trong nhóm sẽ phụ trách thiết kế một nhân vật từ 2D đến model trên 3D. Sau khi đã modeling trên 3D, các bạn sinh viên phải áp dụng rigging – cách gắn xương bằng plugin được học với thầy Trung – để tiếp tục quá trình làm phim.

Giai đoạn cuối cùng chính là cho chuyển động nhân vật, hoạt cảnh và render cảnh phim – quá trình xuất ảnh từng khung hình với những chuyển động nhỏ nhất. Công đoạn render và animation là công đoạn cực nhất, sau đó mới ứng dụng After Effect để ghép thành từng đoạn trong phim và các hiệu ứng như chòm lâz hay kỹ năng nhân vật.

Các bạn sinh viên Đại học FPT – tác giả của phim Treasure

Để đạt được một thành phẩm chỉ trong mấy phút, các bạn sinh viên ngành Thiết Kế Đồ Họa trường Đại học FPT: Lăng Thanh Tú, Nguyễn Ngọc Liên, Nguyễn Đào Đức Thịnh  đã phải vừa học vừa làm trong suốt 10 tuần liên tiếp. Chúc mừng các bạn đã mang đến một tác hay và nhiều ý nghĩa.

Cóc Sài Gòn