Sinh viên ĐH FPT tìm hiểu về giáo dục giới tính 5W-1H

Webinar “5W-1H về lần đầu tiên” nằm trong chuỗi chuyên đề “Chuyện nhỏ nói to: Sex Ed is Love Ed – một dự án truyền thông về Giáo dục giới tính của sinh viên Đại học FPT.

Buổi talk show dưới sự đồng hành của phòng ICPDP – Phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển cá nhân ICPDP FPTU

Khách mời lần này là diễn giả Nguyễn Minh Trang (Trang Chuối) – người sáng lập ra hệ sinh thái SEBT – SexEdu by Trang và dẫn dắt bởi chị Nguyễn Hà Thành – Chuyên gia tâm lý – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển Cá nhân IC-PDP, trường Đại học FPT Hà Nội.

5W-1H là viết tắt của các từ What – When – Why – Where – Who và How. Mổ xẻ chữ đầu tiên – Who – Lần đầu tiên quan hệ với ai? Thay vì mình nghĩ đến chuyện sẽ giữ trinh tiết, thì mình nên là một người sống có trách nhiệm hơn trong một mối quan hệ.

Chị Hà Thành với tư cách là một nhà tâm lý cho rằng, những suy nghĩ giữ trinh tiết cho người vợ người chồng bị ảnh hưởng từ thế hệ trong quá khứ, từ ông bà tổ tiên truyền lại trong văn hóa tư tưởng mà chúng ta chưa thể thoát ra được.

Bản chất khi chúng ta quan hệ với một người là sự đồng thuận với bản thân, sự an toàn về tinh thần không bị nhiễm HIV hoặc thai ngoài ý muốn, khi đồng ý với chính mình, bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm với việc làm đó.

Buổi chia sẻ thu hút  đảo sinh viên muốn tìm hiểu về giáo dục giới tính 

Trải nghiệm về một tình dục đẹp là khi hai bên cùng đồng thuận, và cả hai đều lựa chọn được biện pháp tránh thai thật tốt. Hãy biết bản thân muốn gì khi các bạn có trách nhiệm với bản thân thì bạn sẽ trở thành một người bạn tình thú vị trong tình yêu và tình dục. Khi phù hợp để làm chuyện ấy, bản thân bạn đã sẵn sàng, đủ tuổi theo pháp luật từ 18+, chúng ta phải chắc chắn bạn tình của mình đủ tuổi vì có thể đây cũng là một cách huỷ hoại chúng ta, yếu tố pháp luật cũng rất quan trọng.

Các diễn giả đưa ra những kiến thức và ví dụ thực tế về tình dục và giới tính

Nhiều sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả về sự an toàn trong tình dục. Các khách mời đã đưa ra những kiến thức và ví dụ thực tế để giúp bạn trẻ trang bị kiến thức vững chắc, hiểu về bản thân, để sống an toàn, lành mạnh và tích cực hơn. Khi nói về an toàn tình dục thì người Việt Nam mới chỉ dừng ở mức độ “làm sao để không có bầu” và mọi người thường khi đụng chuyện mới đi giải quyết mà không phòng ngừa. Trong khi đó giáo dục không chỉ có an toàn về mặt thể chất mà còn cả tinh thần.

Buổi talkshow đã mang lại nhiều nội dung ý nghĩa cho các bạn sinh viên FPT. Những ví dụ thực tế, sự an toàn và các mốc thời điểm, khi nào, với ai, nên xét nghiệp SDI… đều được diễn giả chia sẻ cởi mở, gần gũi, chừng mực.

Đây là một dự án truyền thông về Giáo dục Giới tính dành cho sinh viên Đại học FPT do phòng Phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển cá nhân ICPDP FPTU tổ chức nhằm chia sẻ kiến thức giới tính, tình dục, giúp nó trở nên văn mình, đúng đắn hơn.