Sinh viên FPT học cách bảo vệ bản thân

Tối ngày 13/6, dù diễn ra song song với một sự kiện lớn khác ngay tại Trường Đại học FPT Hòa Lạc, nhưng Hội thảo “Kỹ năng bảo vệ bản thân” vẫn có sức hút nhất định với không ít sinh viên FPT. Điện giật, đuối nước và ma túy là ba nội dung mà diễn giả của chương trình- Ths. Nguyễn Danh Khoa, Giám đốc đào tạo Trung tâm Khoa học kỹ thuật An toàn Việt Nam đã chia sẻ hết sức cởi mở với người tham gia chương trình tối qua.

Là một hội thảo mở do Phòng Công tác sinh viên Nhà trường tổ chức, các tình huống trong “Kỹ năng bảo vệ bản thân” được chính các sinh viên tham gia chương trình lựa chọn để lắng nghe. Hội thảo nhằm cung cấp cho sinh viên những thông tin cần thiết về nguyên nhân, hệ quả cũng như cách thức xử lý trong những trường hợp cần thiết.

Diễn giả Nguyễn Danh Khoa đang diễn giải tác hại của điện đối với cơ thể con người và cách xử lý hợp lý trong trường hợp bị điện giật.

Điện giật là nội dung đầu tiên được các sinh viên FPT lựa chọn. Trong điều kiện hiện nay, đặc biệt với dân công nghệ như sinh viên FPT, công cụ học tập được sử dụng thường xuyên nhất là máy tính xách tay, việc hiểu về nguyên nhân và các cơ chế gây nguy hiểm khi bị điện giật là một điều rất quan trọng. Cẩn trọng khi sử dụng máy tính, kiểm tra chắc chắn rằng nguồn điện đã bị cắt trước khi muốn sử chữa các hệ thống điện, tránh sử dụng bất kì thiết bị điện nào gần nước… là một số điều sinh viên FPT rút ra sau phần chia sẻ của Ths. Nguyễn Danh Khoa, Giám đốc đào tạo Trung tâm Khoa học kỹ thuật An toàn Việt Nam.

Cũng tại đây, sinh viên FPT đã được đặt vào nhiều tình huống giả định và có cơ hội nghe tư vấn từ diễn giả. Trong số đó, tình huống được các bạn quan tâm nhất là cách thoát thân khi đang ngồi xe ô tô và xe bị cuốn vào dòng lũ. “Lời giải” cho sự cố trên liên quan nhiều đến kỹ năng bơi, bởi nếu không biết bơi thì rất khó để tự mình thoát khỏi tình huống nguy hiểm này. Bên cạnh đó, diễn giả cho biết, người bị nạn nên tìm cách di chuyển xuống cuối xe (vì đầu xe nặng thường bị chìm trước) và nhanh chóng tìm cửa thoát hiểm để thoát ra ngoài.

Liên quan đến nội dung đuối nước, người tham dự cũng học được cách nhận diện nguy hiểm khi đi tắm biển, cách xử trí khi bị cuốn vào dòng xoáy tử thần (rip current), cách thoát thân nếu bất chợt gặp phải lũ quét khi đang đi trên một dòng suối cạn… Diễn giả nhấn mạnh, với các sự cố va đập nói chung, lời khuyên cho các bạn trẻ là nên lựa chọn tư thế giống với bào thai nằm trong bụng mẹ- nằm úp, cúi thấp người, tay ôm đầu để tranh được các va đập mạnh và những tổn thương trên cơ thể.

Ma túy là nội dung cuối cùng được chia sẻ tại Hội thảo “Kỹ năng bảo vệ bản thân”. Tại đây, người tham dự đã được hiểu kỹ hơn về cơ chế gây nghiện của ma túy, những tác hại cũng như hệ quả của người nghiện ma túy.

Đặc biệt, trong bài giới thiệu của mình, diễn giả Nguyễn Danh Khoa cũng đề cập đến việc trách nhiệm của mỗi người đối với hành động cứu người nếu gặp phải. Do đó, việc trang bị kỹ năng xử lý các tình huống nguy hiểm và cách xử trí cứu nạn cho người bị nạn vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

Dù những đề tài này không mới nhưng với phần phân tích và diễn giải thuyết phục, diễn giả Nguyễn Danh Khoa đã gây được sự hứng thú với sinh viên. Tổ chức chương trình này, Trường Đại học FPT mong rằng, sinh viên FPT sẽ có được những hình dung nhất định về các tình huống nguy hiểm trong cuộc sống và có những cách xử lý phù hợp, hiệu quả.