SV Kinh doanh quốc tế nói gì về chương trình đào tạo của Đại học FPT?

Ngành Kinh doanh là ngành có các hoạt động liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc tạo ra các giá trị và tiến hành trao đổi vì lợi ích của các bên liên quan. Kinh doanh Quốc tế là các hoạt động trao đổi, giao dịch diễn ra giữa các quốc gia. Đây là lĩnh vực mang tính toàn cầu và hội nhập rất cao. Ngành Kinh doanh Quốc tế rất đa dạng. Các lĩnh vực chuyên sâu có thể kể đến như: Xuất nhập khẩu, Logistic, Hoạch định tài chính quốc tế, Tư vấn đầu tư quốc tế.

Chuyên ngành này ở Đại học FPT có gì khác biệt? cùng lắng nghe chia sẻ những câu chuyện của SV Kinh doanh quốc tế qua bài viết dưới đây nhé!

Dư Kim Anh sinh viên K15, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Bản thân mình muốn học kinh tế để có thể năng động hơn, và tìm hiểu qua thì trường mình có nhiều hoạt động trao đổi sinh viên, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, nên mình thấy sẽ học kinh doanh quốc tế ở FPT sẽ hiệu quả.

Về sự khác biệt thì mình chưa so sánh hay trải nghiệm nhiều và chương trình học của các trường khác, nhưng có nói chuyện cùng với các bạn trường khác qua các hoạt động mình tham gia, thì thấy có lẽ điểm khác biệt khá đặc biệt là thầy cô Kinh doanh quốc tế ngoài việc là giảng viên thì còn làm việc trực tiếp ở các doanh nghiệp, nên có thể được thầy cô chia sẻ những kiến thức rất thực tế và kịp thời trong quá trình học. Và học từ người có trải nghiệm chứ không chỉ học trên lý thuyết trên lớp.

Giáo trình chuyên ngành thì 100% bằng tiếng anh, mới đầu khi nghe đến thì mình cảm thấy tương đối sợ vì trình độ tiếng Anh của mình không tốt lắm. Nhưng tiếp cận môn học bằng giáo trình tiếng Anh giúp mình nắm được các thuật ngữ chuyên ngành tốt hơn, tìm hiểu thông tin tốt hơn (vì tài liệu bằng tiếng Anh nhiều và rộng hơn tiếng Việt rất nhiều). Trình độ tiếng Anh của bản thân mình thì đã tiến bộ lên tương đối vì giáo trình cũng như trên lớp các thầy cô cũng xen kẽ sử dụng tiếng anh để giảng dạy và để chúng tớ thuyết trình, tranh luận.

Dư Kim Anh sinh viên K15, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

FPT thiên về thực hành nhiều không : về chuyên ngành của mình, ví dụ môn thanh toán quốc tế, thì cô cho rất nhiều bài tập thực tế, bọn mình được xem các loại giấy tờ, hợp đồng qua các bài học đấy luôn. Áp lực, deadline  trong quá trình học thì không có nhiều. Có lẽ tập trung nhất là lúc ôn thi cuối kỳ, vì lúc đấy sẽ có nhiều bài kiểm tra, bài thuyết trình dồn đến. Khoảng thời gian đấy đúng là cảm thấy khá áp lực, vì trung bình sẽ ôn thi 5 môn 1 kỳ. Nhưng sau đó cũng có khoảng 1 tháng (với những bạn không học block 5) để xả stress. Nên cứ chơi hết sức, rồi vào kỳ mình lại học hết mình thôi.

Mình khá sợ áp lực  vì thời gian đó khá căng thẳng, thức đêm ôn khá nhiều. Nhưng cũng thấy nên có áp lực, để rèn luyện bản thân, sau có đi làm thì cũng không bị bỡ ngỡ hay shock “Có áp lực mới có kim cương mà”.

Giảng viên trường mình thì siêu gần gũi, thoải mái, có thầy cô còn mua, làm đồ ăn cho chúng mình, tâm lý nữa.

Mình thấy việc tham gia CLB sẽ giúp bạn quen nhiều bạn bè hơn, giúp xả stress sau khi học, chạy sự kiện trong CLB giúp sẽ có kỹ năng sắp xếp thời gian, công việc tốt hơn. Và sau khi “chơi hết mình” ở CLB thì mình thấy bản thân sẽ có nhiều năng lượng để học hiệu quả hơn.

Công việc tương lai đối với ngành : Kinh doanh quốc tế thì hiện tại mình cũng tìm hiểu và thấy ngành logistics đang hot và cần nhiều nhân lực kỹ năng tốt. Mình vẫn đang rèn luyện bản thân để đáp ứng được các yêu cầu của công việc. Hiện tại mình đang tham gia CLB iGo,CLB  Guitar và là Trưởng Ban Đối Ngoại của CLB Branché

Đỗ Phương Linh – K15, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Khi lựa chọn học tại FPT, khi đó đối với mình kỹ thuật phần mềm không phải là thế mạnh mình sẽ lựa chọn trong tương lai vì thế mình quyết định chuyển hướng học khối ngành kinh tế. Mà ngành kinh doanh quốc tế là khối ngành mình cảm thấy khá đa dạng và năng động trong cả quá trình học cũng như khi ra trường vì vậy mình đã quyết định đăng ký chuyên ngành kinh doanh quốc tế.

Đối với khối ngành kinh tế việc phải học những môn liên quan đến tính toán là rất nhiều, nhưng so với các trường khác đào tạo cùng khối ngành thì mình cảm thấy những môn tính toán được giảm bớt hơn rất nhiều. Ngoài ra, trong quá trình học mình cũng được học những kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thiết kế, leadership,… mà mình thấy đó là những kỹ năng cần thiết cho bản thân có thể ứng dụng khi ra trường hoặc đi làm ở các doanh nghiệp.

Đỗ Phương Linh – K15, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Về giáo trình ở FPT là một điểm cộng lớn cho sinh viên khi được tiếp xúc với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng anh, điều đó sẽ giúp cho sinh viên được tiếp cận hàng ngày với ngôn ngữ học thuật bằng tiếng anh, luyện tập và cải thiện hàng ngày kỹ năng đọc hiểu văn bản. Tuy nhiên, đôi khi mình cũng gặp một vài khó khăn ở khoảng thời gian đầu mới tiếp xúc với phương pháp giảng dạy này của trường nhưng mình nghĩ là trước lạ sau quen ai rồi cũng sẽ dễ dàng tiếp thu được thôi.

Quá trình học ở FPT đã cho mình nhiều những trải nghiệm mới lạ. Một kỳ thông thường có 5 môn thì sẽ có ít nhất 1 môn là rèn luyện kỹ năng thực tế, điều này giúp cho sinh viên vừa giảm bớt được áp lực học tập trên trường vừa được rèn luyện các kỹ năng thực tế. Việc gặp phải nhiều deadline là điều không thể tránh khỏi nhưng mình nghĩ so với khối ngành kỹ thuật thì khối ngành kinh tế deadline cũng được giảm nhẹ hơn. Mới đầu khi chưa quen, việc gặp phải nhiều deadline khiến mình cũng bị stress nhiều nhưng sau dần làm quen được với cường độ học tập ở trường mình cảm thấy không còn đáng sợ nữa.

Ngoài ra, ở trường các thầy cô bộ môn đều là những người đáng yêu và thân thiện, có việc gì khó có thầy cô lo. Ở trường mình cũng tham gia hoạt động ở vài câu lạc bộ, việc sắp xếp thời gian giữa chơi và học cũng khá dễ dàng vì chủ yếu các câu lạc bộ sẽ hoạt động vào cuối tuần hoặc các buổi tối trong tuần.

Đối với mình, tham gia các câu lạc bộ là để hoạt động giải trí, làm quen thêm bạn mới và mở rộng mối quan hệ cho bản thân giúp bản thân không bị nhàm chán sau những buổi học trên trường.

Hiện tại việc tham gia hoạt động câu lạc bộ với mình chơi là chính vậy nên mình chỉ là một thành viên của ban văn hóa của CLB Guitar mà không giữ vai trò chính gì trong câu lạc bộ.

Trong tương lai tạm thời mình cũng chưa có định hướng nào rõ ràng cho bản thân, mong rằng sau khi trải qua kỳ thực tập ở kỳ sắp tới mình sẽ có được định hướng rõ ràng trong tương lai.

Nguyễn Minh Hải sinh viên K15, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Lí do mình chọn kinh doanh quốc tế đơn giản là hồi đó mình có hứng thú và kinh tế và tò mò về văn hóa kinh doanh của các nước. Nên mình đã chọn ngành này. Ở FPT thì mình thấy giáo trình và học đều cần sử dụng đến Tiếng Anh. Mới đầu vô thì hơi ngợp một chút nhưng về sau quen dần thì mình cũng thấy khá hay, sau mỗi lần học mình không những biết thêm được kiến thức mới mà mình còn được học thêm rất nhiều các thuật ngữ, từ vựng kinh tế bằng tiếng Anh. Thậm chí có những lúc mình biết, hiểu thuật ngữ đó ở dạng tiếng Anh nhưng dịch ra tiếng Việt mình lại ko biết phải nói thế nào.

Theo mình thấy kinh doanh quốc tế  thì cũng phải học lý thuyết khá nhiều. Các thầy cô trên lớp cũng thường hay lấy các ví dụ thực tế để cho bọn mình hiểu bài hơn và có những môn học thì bọn mình được thực hành. Chẳng hạn như kỳ trước mình có học một môn liên quan tới đàm phán thì thầy có chia nhóm trong lớp để bọn mình thực hành đàm phán hợp đồng với nhau.

Nói đến học hành thì mình nghĩ ai cũng sẽ phải có những lúc gặp áp lực và phải gánh rất nhiều deadline và mình thì cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên để mà nói sợ deadline hay không thì cũng không hẳn. Mình thường hay khi được giao deadline thì  sẽ cố gắng làm ngay xong sớm trước để check lại bài hoặc là có chỗ nào không hiểu thì mình sẽ hỏi thầy cô luôn.

Nguyễn Minh Hải sinh viên K15, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Hiện tại mình đang là Chủ Nhiệm CLB Soleil Crew. Để mà nói trong quá trình hoạt động CLB thì việc học có bị ảnh hưởng hay không thì câu trả lời của mình là có. Tuy nhiên với mình là đáng bởi nếu chỉ học không thì mình thấy cuộc sống đại học sẽ khá nhàm chán. Nên trong quá trình tham gia CLB, mình sẽ luôn tự sắp xếp lịch trình đan xen giữa việc học và CLB một cách hợp lí và cân bằng.

Việt Nam đang phát triển nền kinh tế thị trường, việc gặp gỡ và giao thương với các nước khác trở nên thường xuyên hơn nên đối với bạn trẻ lựa chọn chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn. Kết hợp với trình độ tiếng Anh giỏi, giao tiếp tốt cùng đối tác quốc tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ dàng tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Với lợi thế của một trường đại học danh tiếng về công nghệ thông tin, sinh viên Đại học FPT sẽ được trang bị phương pháp làm việc cũng như các kỹ năng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Việc được trải nghiệm trong các dự án thực, giúp sinh viên Đại học FPT có thể tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Bạn quan tâm và muốn đăng ký vào Đại học FPT, bấm đăng ký tư vấn tại đây để được cán bộ nhà trường liên hệ sớm nhất nhé!

                                                                                                                                    Thao Phan