Tân sinh viên K10 học kỹ thuật hòa âm

Học kỹ thuật hòa âm là một trong những kỹ năng mà bộ phận Phát triển cá nhân (PDP) Trường Đại học FPT tổ chức vào cuối tuần qua dành cho sinh viên Khóa 10. Hoạt động nhằm giúp người chơi làm quen với nhạc cụ, biết cách phối hợp, hòa âm đồng thời phát hiện ra các tài năng âm nhạc trong cộng đồng tân sinh viên FPT.

Có tổng cộng 5 nhóm lấy tên theo ngũ hành: Kim, Thủy, Hỏa, Mộc, Thổ được phân chia từ đầu năm học sẽ thi đấu cùng nhau. Theo đó, với 5 phút để tập dượt nhạc cụ mà mình sử dụng, 5 nhóm ngũ hành lần lượt trình diễn tiết mục trong vòng 5 phút.

Các đội thỏa sức lựa chọn nhạc cụ cũng như “tự chế” nhạc cụ nhằm tạo ra âm thanh độc lạ cho bản nhạc của mình. Từ gõ ly, huýt sáo bằng mũi, thay trống cajon bằng ghế hay chậu… đều được các thanh niên FPT vận dụng sáng tạo. Một sinh viên chia sẻ, để hòa âm ổn thì việc đầu tiên là lựa chọn nhạc cụ, phân công người chơi và tập dượt.

Tiêu chí chẩm điểm cho các tiết mục dựa trên số loại nhạc cụ, số bài hát, số người tham gia cũng như khán giả theo dõi. Sau hơn 2 giờ thỏa sức hát hò, hành Mộc đứng hạng nhất, xếp ở vị trí kế tiếp lần lượt là hành Hỏa, Kim, Thổ và hành Thủy. Trong đó, đội Hỏa gây ấn tượng với kỹ năng đánh đàn và hòa âm, phối khí một cách nhuần nhuyễn nhất. Hành Mộc ghi điểm khi sử dụng nhiều nhạc cụ cùng lúc.

Việc học cách phối hợp âm thanh trong đó gồm âm thanh mang tính nhạc và không mang tính nhạc nhằm tô điểm và làm đep thêm giai điệu. Sân chơi này cũng là nơi phát hiện các nhân tố có năng khiếu cũng như đam mê về âm nhạc.

Ngoài ra, trò chơi “Phát hiện năng khiếu phái đẹp” cũng thu hút không kém. Mỗi bạn nữ có 60 giây giới thiệu bản thân bằng các ngôn ngữ khác nhau để tỏa sáng hơn. Các ngoại ngữ như tiếng Anh, Nhật… được các bạn huy động và sử dụng khá thành thạo, gây thích thú và vui nhộn cho người xem. Đây là trò chơi nhằm giúp nữ sinh FPT thể hiện khả năng ngoại ngữ trong việc làm nổi bật cá tính và tài năng của mình trước công chúng.

Trước đó, tân sinh viên đã được tìm hiểu về địa lý trong nước và quốc tế, kỹ năng quan sát, rèn luyện trí nhớ… Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa văn – thể – mỹ mà Trường Đại học FPTtổ chức, chương trình phát triển kỹ năng cá nhân cũng được chú trọng và ưu tiên hướng đối tượng đến tân sinh viên Khóa 10 nhằm giúp các bạn hoàn thiện mình hơn.

 

Như Quỳnh

Ảnh: Thanh Tú