Tân sinh viên trường F đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14

Trần Lê Duy vinh dự nhận giải thưởng cùng các tác giả đạt giải cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018”

>> Chàng trai sở hữu 10 ứng dụng cực “chất” đầu quân vào Đại học FPT

Ngoài việc xuất sắc đạt giải nhì cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018” với đề tài “Trình Thông Dịch Pascal N-IDE”. Chàng tân sinh viên Đại học FPT – Trần Lê Duy còn là chủ nhân 10 ứng dụng hot trên Goole Play mang về cho mình thu nhập hàng tháng khoảng 2500USD.

Ngày 23/10/2018, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải thưởng cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018.

Tại lễ trao giải, BTC cuộc thi trao tặng 106 giải thưởng cho các đề tài sáng tạo kèm bằng khen của ban tổ chức cho các tác giả đoạt giải. Trong đó thí sinh Trần Lê Duy – chàng tân sinh viên Đại học FPT xuất sắc đạt giải nhì với đề tài “Trình Thông Dịch Pascal N-IDE”. Đây là một phần mềm giúp các bạn học sinh có thể học lập trình Pascal ngay trên điện thoại mà không cần máy tính.

“Hiện nay nội dung lập trình Pascal được Bộ Giáo dục và Đào tạo giảng dạy trong chương trình THCS và THPT. Tuy nhiên với các bạn vùng xâu vùng xa, nhà trường thiếu cơ sở vật chất như máy vi tính, em từng là học sinh ở đó nên hiểu được khó khăn này”. Đó là lý do chàng trai trẻ Lê Duy đã quyết tâm thực hiện tới cùng đề tài “Trình Thông Dịch Pascal N-IDE”.

Ấn tượng hơn, sản phẩm “Trình Thông Dịch Pascal N-IDE” của Duy đã nằm trong kho ứng dụng của Google Play, được 400.000 lượt tải và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các bạn học sinh trong nước và ngoài nước.

Lê Duy vui mừng chia sẻ: “Khi đạt giải cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018, em rất vui. Đây mà một trong số những giải thưởng mà em thấy tự hào nhất trong quãng thời gian THPT. Nó giúp em có thêm động lực để tạo ra các phần mềm mới hữu ích cho cuộc sống.”

Trên thực tế, chàng tân sinh viên Công nghệ trường F đã có hơn 10 ứng dụng được xuất hiện trên kho ứng dụng của Google Play với hàng ngàn lượt tải và những đánh giá tích cực. Dù còn trẻ, nhưng anh chàng đã có mức thu nhập hàng tháng khoảng hơn 2500USD.

Trần Lê Duy

Với riêng “Trình Thông Dịch Pascal N-IDE”, để có kết quả đó là một hành trình dài của sự nỗ lực và vượt khó của Duy ròng rã trong hơn 1 năm liền. Cậu đã  gặp rất nhiều khó khăn khi làm dự án này: “Về kiến thức thì em học được trong các cuộc thi học sinh giỏi tin học, các thuật toán, giải thuật. Kiến thức của em cũng có hạn nên đã phải mất rất nhiều thời gian để tìm tài liệu trên các trang mạng nước ngoài về lập trình android, tìm hiểu cách java biên dịch, cách trình thông dịch hoạt động, nói chung là rất nhiều thứ về chuyên môn. Khi phát triển ở giai đoạn đầu thì nhận được nhiều bình luận tiêu cực.”

Khi nhận được những phản hồi tiêu cực Duy tâm sự buồn thì có nhưng nản chí thì không. Anh chàng xem đó là động lực, người dùng chính là những người kiểm thử Free và hoàn hảo nhất. Họ đưa ra cho mình biết những lỗ hổng, những mong muốn về sản phẩm mà họ yêu thích. Kiểu như một dạng “vẽ đường” và mình lần ra đường chạy nhanh hơn. Chính nhờ tinh thần cầu tiến, sự ham học hỏi, Duy đã nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm “Trình Thông Dịch Pascal N-IDE” và nhận được những lời khen của người dùng.

Những nhận xét của người dùng

Phần mềm do Duy sáng tạo có những tính năng chính:
– Thông dịch một chương trình Pascal chạy trên ngôn ngữ Java
– Hỗ trợ debug thông minh trong chương trình
– Hỗ trợ đầy đủ các thư viện cơ bản và nâng cao.
– Trình gõ code thông minh với các tính năng: Lưu lịch sử chỉnh sửa; Tìm kiếm; Tìm kiếm và thay thế; Chèn Url của file media; Chèn màu sắc; Hỗ trợ thay đổi phông chữ, cỡ chữ; Thay đồi theme; Định dạng code
– Hệ thống code mẫu
– Báo lỗi bằng tiếng Việt
– Đa ngôn ngữ
– Tự động sửa lỗi thông minh
Một trong những tính năng của Pascal N-IDE

Theo thống kê của Google Play Console, người dùng đến từ Nga, Indonesia, Việt Nam đang sử dụng ứng dụng “Trình Thông Dịch Pascal N-IDE” nhiều nhất.

Ngoài Pascal N-IDE, các ứng dụng “made in” Trần Lê Duy xuất hiện trên Google Play phải kể đến như: được phần mềm máy tính đa năng Ncalc+; Bộ chuyển đổi đơn vị đo lường & Công cụ thông minh; Java N-IDE – Android Builder – Java SE Compiler; Text Converter Encoder Decoder Stylish Text; Ascii Art Generator – Cool Symbol -Emoji – Letters; Thuật toán sắp xếp…

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, tân sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm – Đại học FPT cho biết: “Em có nhiều kế hoạch trong tương lai, chẳng hạn như làm startup hay mở một công ty phần mềm. Nếu có cơ hội em cũng muốn được đi du học 1 năm để mở rộng kiến thức, giao lưu với các bạn.”

Chúc cho những dự định của Trần Lê Duy sớm trở thành hiện thực!

Trước đó, từ ngày 17 – 20/10/201, Trần Lê Duy cùng sản phẩm của mình là một trong 7 công trình đại diện Việt Nam tham gia triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ IEYI 2018 diễn ra ở Ấn Độ. IEYI 2018 thu hút sự tham gia của hơn 350 nhà sáng tạo trẻ đến từ hơn 14 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Thái Lan, Indonesia, Nga, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Sri Lanka, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… Tại đây, Duy đã mang về cho mình tấm Huy chương Đồng danh giá.

Trùm Sò