Tháng Rèn luyện tập trung: Khoảng thanh xuân không thể quay lại

Vậy là kì quân sự của các bạn tân sinh viên K15 Đại học FPT cũng đã kết thúc sau 26 ngày rèn luyện vất vả rồi. Chỉ vỏn vẹn gần 1 tháng trong quân ngũ nhưng ẩn chứa biết bao kỷ niệm trong cuộc đời sinh viên, có lẽ đó là khoảng thanh xuân rực rỡ nhất, ý nghĩa nhất của những cô cậu 18 lần đầu bước chân vào đời, xa vòng tay gia đình. Ở nơi đó, có niềm vui, nỗi buồn, những bài học và có cả bài phạt, những ký ức cùng những người bạn tuyệt vời, tất cả đã làm cho ngày bế giảng trở nên thật nuối tiếc, bịn rịn.

Ngày cuối cùng, tất cả các bạn sinh viên có một ngày “nghỉ” đúng nghĩa khi không còn được nghe tiếng còi nhạc quen thuộc phát ra từ loa của nhà trường nữa. Nhưng có lẽ đồng hồ sinh học sau 25 ngày trước kia đã tự động đánh thức các bạn dậy sớm từ lúc nào. Nhớ hẳn cái giây phút sắp xếp quần áo vào túi xách, vali mà mặt bạn nào cũng có chút chần chừ, có lẽ đây là giờ phút các bạn buồn nhất vì đã quen thuộc với cuộc sống nơi đây, một tháng với những giọng nói, gương mặt, câu chuyện đã đi vào trí nhớ, đúng là không phải cứ nói quên là quên.

Dọn phòng lần cuối, đi căn tin lần cuối, nhận phiếu ăn lần cuối, rửa thìa nĩa lần cuối, đó là những cái “lần cuối” mà nhà Cóc đều cảm thấy tiếc nuối. Các bạn đem đồ quân phục đi trả lại cùng với những cái vẫy tay rằng “sau này nhất định sẽ gặp lại nhé”.

Lễ bế giảng diễn ra vào lúc hai giờ chiều, trong cái nắng gay gắt nhưng không bạn nào bỏ lỡ giây phút này, giây phút kết thúc vai trò chiến sĩ, giây phút từ biệt những gương mặt quen thuộc, đại đội trưởng, đại đội phó, những cái tên mà chúng mình đã rất “ghét”, nhưng giờ đây sao thấy thương và nhớ đến vậy.

“Nếu cho mình ở lại đây một năm nữa mình cũng có thể ở được. Vì ở đây sướng mà, chả lo ăn lo ở gì cả. Chỉ có sáng chiều đi học, tối được gặp các bạn, có các câu lạc bộ vào sinh hoạt, vui lắm luôn. Mình sẽ nhớ nơi này lắm đó, nhớ mấy lần tranh bánh bao, nhớ mấy lần ngồi tụ tập chill cùng các bạn, nhớ nhất là các thầy đại đội trưởng, lúc nghiêm khắc thì rất sợ nhưng bình thường thì rất đáng yêu.” – Bạn Đỗ Trung Hiếu – K15 – Ngành Digital Marketing chia sẻ

Khi được hỏi về sinh viên trường F, đại úy Nguyễn Văn Khải – đại đội trưởng trung đội 1 đã có chia sẻ: “Bản thân thầy thì quản lý đại đội nữ nên thầy cũng dễ chịu với mấy bạn rồi, có bạn nào chưa chấp hành tốt thì thầy mới làm gắt thôi chứ thực ra thầy thương các bạn lắm, không ghét bỏ bạn nào cả. Thầy chỉ muốn là qua kỳ quân sự các bạn sẽ thay đổi một cách tốt hơn, kỷ luật hơn, nề nếp hơn, tiến bộ hơn trong cuộc sống. Lời chúc của thầy đến tất cả các bạn sinh viên FPT đó là “Hãy thành công trên con đường mình đã chọn.””

Những ngày tháng quân sự là những ngày tháng đẹp nhất của quãng đời sinh viên chúng mình, có khổ cực, có nghiêm khắc, nhưng đầy những kỉ niệm với những người bạn mới, những người thầy, những anh chị… hi vọng rằng chúng mình sẽ không chán ghét kì học quân sự mà hãy xem đây là một phần tuổi trẻ của chúng ta nhé vì chúng ta của sau này mãi mãi không thể hồn nhiên, ngây thơ, hết mình như vậy một lần nào nữa.

Cùng xem lại những hình ảnh kỷ niệm tại trường Quân sự Quân Khu 7:

Quỳnh Trâm
Ảnh: Nhím Photo