Tuyệt chiêu “chinh phục” Tiếng Anh tại Little UK dành cho tân binh K16

Khác với những sinh viên ở các trường Đại học khác, từ khi chưa bước chân vào ĐH FPT, các sinh viên nhà ta đã được nghe danh “Little UK” nơi tôi luyện trình độ tiếng Anh cho các bạn tân sinh viên suốt năm đầu tiên tại trường F. Chỉ cần nắm trong tay những tuyệt chiêu này, việc học tiếng Anh đối với các Cóc tại trường F chỉ là “chuyện nhỏ”.

Chưa đủ trình độ tiếng Anh? Thì đăng ký học ngay thôi!

Hiện nay, tại Hòa Lạc và Sài Gòn đang triển khai học Little UK (LUK) dành cho các bạn sinh viên thuộc mọi chuyên ngành, với mục đích giúp các bạn có đủ khả năng theo kịp chương trình học với 100% giáo trình nước ngoài tại trường và có thể đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh trong công việc sau này. LUK là một chương trình học thách thức, một chương trình luôn được anh chị K14 và K15 nhắc đến kèm hai chữ “khó nhằng”, nhưng thực tế LUK có đáng sợ tới vậy không?

Chương trình LUK tại FPTU có 6 mức, thời lượng học mỗi mức là 2 tháng. Khi đăng ký nhập học, các sinh viên sẽ thi xếp lớp tiếng Anh để xem mình cần bắt đầu theo học lớp nào là phù hợp nhất. Tùy theo kết quả xếp lớp mà thời gian học Tiếng Anh của các sv sẽ kéo dài từ 2 tháng đến 1 năm.

Một điểm “dễ thở” nữa của LUK là các thầy cô dạy giảng dạy bộ môn Tiếng Anh đều rất thân thiện và đáng yêu. Các thầy cô còn có những cách giảng bài khá thú vị giúp các bạn tiếp thu môn học này dễ dàng hơn.

Một tip nhỏ cho các sinh viên muốn tiết kiệm thời gian học tập đó là nếu có chứng chỉ IELTS (Học thuật) từ 6.0 và TOEFL iBT từ 80 hoặc quy đổi tương đương còn hiệu lực tính đến thời điểm nhập học, hãy trình bày ngay với Cán bộ phụ trách, các sinh viên sẽ được miễn tham gia chương trình Tiếng Anh dự bị và vào thẳng học kỳ chuyên ngành ngay từ năm đầu tiên.

Việc học Tiếng Anh dự bị sẽ giúp ích rất nhiều trong việc trang bị vốn tiếng Anh “đủ dùng” để sinh viên sống sót qua 4 năm FPTU và quan trọng hơn là tạo một nền tẳng vững chắc cho sự nghiệp toàn cầu sau này.

Chắc hẳn đâu đó các bạn sinh viên đã nghe nói “Nghe bảo trường ĐH FPT ‘dị’ lắm, toàn học giáo trình chuyên ngành bằng Tiếng Anh thôi”, hay “Ôi, sinh viên trường đấy toàn bắn tiếng Anh như gió, tranh luận cả với Giáo viên bằng tiếng Anh thôi ý”.

Và để đạt được điều đó, hãy bỏ túi ngay các bí kiếp này nhé!

Đọc trước giáo trình môn học trước khi tới lớp

Nếu như các sinh viên cảm thấy việc nghe hiểu bài giảng ngay trên lớp học là một việc có một chút khó khăn thì hãy thử đọc hiểu sơ qua về bài học trước khi tới lớp. Việc này sẽ giúp các bạn có thêm thời gian để tra từ, hiểu một cách khái quát về nội dung bài học hoặc ít nhất là giảm khả năng “vịt nghe sấm” khi nghe thầy cô giảng bài bằng Tiếng Anh.

Tích cực giao tiếp đừng sợ sai

Nhiều bạn lo lắng khả năng tiếng anh của mình chưa tốt, nên chọn cách im lặng khi bước vào môi trường của LUK. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm, điểm yếu của nhiều sinh viên là không thực hành vì sợ sai. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình, mạnh dạn chào hỏi, giao tiếp với bạn bè từ những câu đơn giản nhất. Sau đó dần dần, bạn sẽ trở nên quen dần hơn và bắt đầu với những câu nói phức tạp, nhiều từ vựng hơn. Đừng sợ sai vì ai cũng sẽ có những điểm yếu của mình, ai cũng sẽ có lúc sai, việc giao tiếp sẽ giúp bạn bè cùng sửa sai  cho nhau để cùng nhau tiến bộ.

Trở thành một sinh viên cầu tiến

Giảng viên FPTU đều rất thân thiện, yêu quý sinh viên và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên. Càng cầu tiến và ham học hỏi, bạn càng có nhiều cơ hội được thầy cô chỉ bảo thêm cả trongg và ngoài giờ học. Bởi vậy, đừng bao giờ ngại thể hiện việc muốn được thầy cô giải thích kỹ càng hơn đối với những vấn đề “hóc búa”.

Đừng bỏ lỡ bất cứ hoạt động nào của LUK

Ở Little UK, ngoài việc học với nhiều bài tập và bài thi, một yếu tố các Cóc không nên bỏ lỡ, đó chính là hoạt động ngoại khoá. Bởi đây không chỉ là lúc các bạn được thư giãn, vui chơi mà còn giúp gắn kết tinh thần nhóm, giúp việc học tập trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn, những rào cản cũng được xoá bỏ sau các hoạt động gắn kết thế này. Có thể kể đến có hoạt động như: Summer Gala, Halloween, Xmas,…

Thực tế, trong quá trình học cũng có nhiều trường hợp các bạn sinh viên tiến bộ chậm hơn so với các bạn cùng mức. Với những nội dung học quá phức tạp, các thầy cô cũng giúp đỡ, trao đổi lại kiến thức với các bạn sau giờ học nếu còn nhiều khúc mắc, nên các bạn cũng đừng quá lo lắng.

Các bạn tân sinh viên K16 đã tự tin hơn để chiến đấu và sống sót cùng Tiếng Anh ở trường F chưa? Mong rằng 4 năm học sắp tới của các newbies K16 sẽ là 4 năm tuyệt vời.

Bánh Bao