Vào Đại học FPT cũng là một cái duyên đến “ngặt nghèo”

Vào FU là một quyết định đúng đắn khi FU cho tôi được một môi trường áp lực thúc đẩy tôi. Chia sẻ của Nguyễn Hữu Thịnh, cựu sinh viên khối ngành CNTT, Đại học FPT.

Đại học FPT – trường đại học hàng đầu Việt Nam. Đây là câu nói của nhóm bạn tôi khi kể với ai đó về FU (Đại học FPT)

khi cả đám hùa nhau coi Kangaroo – máy lọc nước hàng đầu Việt Nam. Việc vào FU cũng là một cái duyên đến “ngặt nghèo” của tôi – rớt Kinh Tế với thiếu ~0.6 điểm, cách nhà tôi khoảng 10km và việc PR quá tốt của trường (mặc dù nghe đến những lời đồn đại ‘dễ vào khó ra’ nhưng cũng lao vào môi trường học khắc nghiệt này).

Và bên cạnh đó là sự may mắn đến tột cùng của tôi khi có những người bạn tốt luôn đồng hành cùng nhau trong 4 năm học; áp lực đến từ độ khó của những môn học và thời gian học từng môn của trường. Tôi cho rằng đây cũng là may mắn vì nó đã giúp tôi có thêm động lực cũng như áp lực, điều mà tôi luôn thiếu khi cố gắng làm 1 việc nào đó cho đến phút cuối.

Điều đầu tiên tôi muốn nhắc đến là sự may mắn của tôi là luôn có những người bạn bên cạnh giúp đỡ lẫn nhau. Tôi gặp họ trong đợt Quân sự khi mới vào trường, chúng tôi quen nhau từ đó và suốt 4 năm học cho tới khi mỗi đứa một ngã khi ra trường – chúng tôi vẫn gắn bó. Chúng tôi cùng chung một tiểu đội, ở chung một phòng số 33, ăn chung và chia sẻ những câu chuyện và trò chơi với nhau là bước đầu mối quan hệ của chúng tôi. Chúng tôi thân hơn qua những project, final test và việc nhậu nhẹt cùng nhau. Tất nhiên đôi khi chúng tối vẫn gặp khúc mắc trong mối quan hệ này nhưng rồi mọi chuyện vẫn được giải quyết ổn thỏa và tình bạn này lại càng thân hơn.

Hai năm đầu của tôi trôi qua rất nhàm chán và vô ích, mỗi học kì tôi đều rớt 2 môn một cách đều đặn… Bạn tôi cố gắng giúp đỡ tôi và có thái độ mạnh để giúp đỡ tôi nghiêm túc hơn trong học hành chứ không ăn chơi như thế nữa. Họ không bỏ tôi kể cả tôi xem nhẹ họ và việc học hành nghiêm chỉnh mà chúng tôi cần phải hướng tới.

Cho tới khi chúng tôi lăn vào thực tập OJT tôi mới biết mình đã bị bạn bè bỏ lại xa như thế nào. Từ hướng đối tượng cho tới công nghệ sử dụng tôi không hề vững. Vậy là tôi nhờ bạn của tôi giúp tôi lại từ những điều căn bản nhất – khó khăn có, vất vả có, chán nản có, tự ti có…

Hai năm cuối tôi cố gắng hơn rất nhiều, và bước ngoặt của tôi là khi tôi chọn chuyên ngành hẹp ES hệ thống nhúng. Tôi đã thấy một phần đam mê ở đó, phần còn lại là điện tử. Thời gian đồ án luôn là khoảng thời gian ác mộng đối với học sinh FU và tôi cũng thế, cả nhóm đã phải thay đổi rất nhiều phương án cho sản phẩm và test rất rất nhiều. Kết quả cuối cùng thật trọn vẹn khi cả nhóm đều pass.

Bây giờ tôi có thể nói tôi vào FU là một quyết định đúng đắn khi FU cho tôi được một môi trường áp lực thúc đẩy tôi. Và quan trọng hơn ở đó tôi có được những người bạn tốt. Nếu được chọn lại mình vẫn chọn FU với thái độ nghiêm túc hơn trong những năm đầu.

Nguyễn Hữu Thịnh