Vì sao nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật ở Đại học FPT

Ngành ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học FPT thuộc khối ngành ngôn ngữ. Đây là một trong những ngành được dễ mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội sau khi tốt nghiệp. 

Có nên học ngành ngôn ngữ Nhật ở trường Đại học FPT? Chương trình đào tạo như thế nào? Cơ hội nghề nghiệp có đảm bảo hay không? Đây đều là một trong số vô vàn những thắc mắc của phụ huynh và học sinh. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời vì sao nên học ngành Ngôn ngữ Nhật tại FPT.

Nhờ vào sự linh động này mà sinh viên có thể lựa chọn hướng ngành theo sở thích và khả năng của mình với hai chuyên ngành đang “hot” hiện nay là tiếng Nhật thương mại và tiếng Nhật Công nghệ thông tin

Nội dung bài viết

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật ở Đại học FPT

Chương trình học được thiết kế linh động (dưới sự cố vấn của Giáo sư Satoshi Miyazaki – Trường sau đại học về ứng dụng ngôn ngữ Nhật Đại học Waseda, Nhật Bản, đồng thời là Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật ) cho phép sinh viên lựa chọn hướng ngành theo khả năng và sở thích với hai chuyên ngành đang “hot” hiện nay là tiếng Nhật thương mại và tiếng Nhật Công nghệ thông tin… Đặc biệt, sinh viên có cơ hội đi học 1 học kỳ tại Nhật Bản trong giai đoạn OJT.

Cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật Bản có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, có hiểu biết về văn hóa Nhật Bản, có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và khả năng ứng dụng tiếng Nhật Bản thành thạo để làm việc tại các cơ quan ban ngành của chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với các tổ chức trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, có thể làm việc hiệu quả thông qua việc sử dụng tiếng Nhật trong lĩnh vực Thương mại và Công nghệ Thông tin.

Với sự kết hợp của 5 khối kiến thức bao gồm: Kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, kỹ năng mềm, ngoại ngữ và định hướng công nghiệp. Sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT sau khi tốt nghiệp sẽ trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và kỹ năng mềm để đáp ứng mọi yêu cầu của công việc. 

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng chuyên sâu về thực hành tiếng, kỹ năng phân tích, tổng hợp và đánh giá vấn đề nhạy bén để từ đó có thể nắm vững ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản, dễ dàng vận dụng kiến thức vào công việc thực tế. 

Các công ty Nhật Bản đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, mở ra những cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thành thạo tiếng Nhật. Trước nhu cầu đó, Trường Đại học FPT mở ngành Ngôn ngữ Nhật.

Vì sao bạn nên lựa chọn ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT

Về độ hot của ngôn ngữ Nhật thì chẳng ai còn bàn cãi vì cơ hội việc làm cũng như mức lương cao ngất ngưởng. Tuy nhiên nên học Ngôn ngữ Nhật ở đâu mới là điều quan trọng. Tại FPT, sinh viên luôn có rất nhiều ưu thế hơn so với những trường khác với những lý do sau đây: 

Chương trình đào tạo trọng tâm, chất lượng

  • Chương trình đào tạo chú trọng thực hành, gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, thực tập từ năm 3 tại các đối tác của ĐH FPT, thời gian thực tập 4-8 tháng với dự án thực. 
  • Sinh viên được trang bị thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Anh. 
  • 100% sinh viên có cơ hội du học ngắn hạn để trau dồi ngoại ngữ và trang bị phông nền văn hoá cũng như cơ hội việc làm quốc tế sau này, hơn 60% chương trình đào tạo là thực hành thực tế.
  • Đặc biệt, sinh viên có cơ hội đi học 1 học kỳ tại Nhật Bản trong giai đoạn OJT – in the job trainning.
  • Nhiều sự kiện dành cho sinh viên Ngôn ngữ Nhật nhằm cập nhật kiến thức thực tế từ doanh nghiệp bên cạnh học thuật.

Giáo trình chuẩn quốc tế

Trường Đại học FPT đã lựa chọn bộ giáo trình Dekiru Nihongo để sử dụng cho việc giảng dạy về tiếng Nhật nhằm chú trọng về kỹ năng thực hành giao tiếp.

Bên cạnh đó, chương trình học của sinh viên còn được thiết kế linh động dưới sự cố vấn của Giáo sư Satoshi Miyazaki (Trường sau đại học về ứng dụng ngôn ngữ Nhật Đại học Waseda, Nhật Bản, đồng thời là Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật). 

Chú trọng vào thực hành

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT đã được làm quen với môi trường thực tế khi số tiết thực hành lên đến 60%. FPT cũng rất chú trọng vào kết quả đầu ra nên mỗi lớp sẽ có tối đa 30 sinh viên trong các giờ thực hành, điều này sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội trao đổi và được hướng dẫn một cách tỉ mỉ và chi tiết.

Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – sinh viên K14 ngành Ngôn ngữ Nhật chia sẻ: Giáo trình của trường F phải nói là rất xịn sò, vừa đầy đủ lại vừa hay, nếu học tập chăm chỉ ba quyển chính thì có thể thi đỗ N2. Vào kì thực tập, mình có thể tự chọn một công ty để phỏng vấn hoặc trường sẽ có cung cấp những công ty để thực tập, nếu không covid thì có thể sẽ được thực tập tại Nhật nữa. Mình thực tập tại vị trí Tester Intern của công ty FPT Software. Mình được thực hành dự án thực tế để lấy kinh nghiệm, hơn nữa, môi trường thực tập rất năng động và còn được anh chị nhiệt tình chỉ bảo.

Sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật đại học FPT đã được làm quen với môi trường thực tế khi số tiết thực hành lên đến 60%.

Đầu tư vào ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Sinh viên sẽ được trải qua 6 học kỳ tiếng Anh để xây dựng được nền tảng ngoại ngữ vững chắc nhằm tạo tiền đề thuận lợi bước vào năm thứ 2 học kỳ chuyên ngành là tiếng Nhật.  Như vậy, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao cùng môi trường làm việc quốc tế. 

Ngoài ra, sinh viên sẽ được học rất nhiều các khóa học kỹ năng như: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng viết CV, kỹ năng tư duy phản biện,…

Nguyễn Dương Tú – Khóa 14 ngành Ngôn ngữ Nhật chia sẻ: Tại môi trường làng F, các thầy cô đã tận dụng triệt để giáo trình để hỗ trợ sinh viên nâng cao những kỹ năng về ngôn ngữ và với môi trường học tập năng động như tại FPT thì kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ cũng được rèn luyện khá tốt. Hiện tại thì mình tự nhận thấy bản thân tự tin khi giao tiếp với người Nhật ở bậc N3.

Đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn giỏi, tâm huyết

Đội ngũ giảng viên trường Đại học FPT nói chung và chuyên ngành ngôn ngữ Nhật nói riêng đều là những người có dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn giỏi và tận tâm với nghề. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên nước ngoài luôn sẵn sàng  hỗ trợ sinh viên bất cứ khi nào. Tất cả đội ngũ  giảng viên đều đáp ứng được đồng thời cả hai nghiệp vụ về chuyên môn và sư phạm. 

Nguyễn Thị Kim Ngân – sinh viên K14, ngành Ngôn ngữ Nhật chia sẻ: Mình rất thích cách giảng dạy của thầy cô trường F, trong kỳ OJT mình thực tập với vị trí trợ giảng, may mắn rằng mình có một lần được đứng lớp giảng dạy. Lúc đó, mình nhận ra điều mà bản thân muốn đem đến cho mọi người không chỉ kiến thức, mà mình còn muốn tạo ra không khí lớp học thật vui vẻ và sôi nổi giống như khi được học ở FPT. 

FPT cũng rất chú trọng vào kết quả đầu ra nên mỗi lớp sẽ có tối đa 30 sinh viên trong các giờ thực hành, điều này sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội trao đổi và được hướng dẫn một cách tỉ mỉ và chi tiết.

Học phí ở Đại học FPT bao nhiêu?

Hiện nay, mức học phí của các trường đại ngoài công lập đều có mức học phí khá cao. Trường Đại học FPT cũng vậy, tuy nhiên còn tùy vào chất lượng, cơ sở vật chất, thời lượng thực hành mà sẽ có sự khác nhau giữa các chuyên ngành. Bên cạnh đó, trường Đại học FPT còn có rất nhiều suất học bổng miễn, giảm học phí cho sinh viên như: Học bổng học tập, học bổng hoàn cảnh khó khăn,… Chính vì vậy mà mức học phí của trường hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng sinh viên. 

Sinh viên ĐH FPT biết chơi ít nhất một nhạc cụ dân tộc trong chương trình học bên cạnh chương trình chuyên môn.

Hiện nay, các công ty Nhật Bản đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam. Với chương trình đào tạo chất lượng, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT được trang bị kiến thức vững vàng cùng kỹ năng chuyên sâu về thực hành tiếng, phân tích, tổng hợp,… Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm phong phú cùng mức thu nhập cao, môi trường làm việc quốc tế kèm theo chế độ đãi ngộ tốt. 

Diệu My