Sức hấp dẫn của nhóm ngành ngôn ngữ

“Bạn có thể là lập trình viên tốt nhất, sinh viên xuất sắc về Marketing hoặc Tài chính nhưng nếu không biết tiếng Anh, nghề nghiệp của bạn sẽ bị giới hạn” – Thầy Lawrence Nagle (Mỹ) – Giảng viên trường Đại học FPT nhấn mạnh.

Nhu cầu nhân lực nhóm ngành Ngôn ngữ rất lớn

Theo National Journal, hơn 500 triệu người trên thế giới sử dụng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Giao tiếp Tiếng Anh đã trở thành yêu cầu cơ bản trong quá trình làm việc các doanh nghiệp quốc tế. Tương lai của người học nhóm ngành Ngôn ngữ luôn rộng mở với các vị trí như: Biên phiên dịch, Quản trị dự án, Điều phối viên, Trợ lý, Thư ký, Giảng viên, Chuyên viên Đối ngoại…Cô Đặng Thị Minh Thuyết – Chủ nhiệm bộ môn tiếng Anh, trường Đại học FPT TP.HCM nói: “Điều gì khiến chúng ta thua trên đấu trường quốc tế? Đó là không thể truyền tải những thông điệp, thể hiện những hiểu biết của mình trong các sân chơi có quy mô toàn cầu. Tiếng Anh bây giờ đã trở thành một loại công cụ để phục vụ công việc”.

Theo Dự báo nhu cầu nhân lực phân theo loại hình doanh nghiệp trong giai đoạn 2016-2020, tỉ lệ ngành nghề khu vực Nhà nước chỉ chiếm 5% trên tổng số việc làm. Phần lớn còn lại thuộc về nhu cầu nhân lực trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đòi hỏi năng lực cạnh tranh cần được nâng cao. Trong đó, ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu là Tiếng Anh đã trở thành một yêu cầu cấp thiết.

Nhiều bạn trẻ nhận thức được vai trò quan trọng của ngoại ngữ nhưng lại gặp khó khăn trong việc học. Họ thường phát âm sai, gượng gạo biểu đạt cơ thể, không nắm bắt được ngữ pháp, gián đoạn thời gian học…

Lê Phan Bảo Đăng “quái nhân N1”– sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, Đại học FPT TP.HCM

Một ngoại ngữ là chưa đủ

Với tầm nhìn của một đơn vị giáo dục quốc tế, Đại học FPT đang áp dụng chương trình đào tạo hướng người học hội nhập toàn cầu. Với giảng viên nước ngoài và giáo trình 100% được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới, sinh viên Đại học FPT có kiến thức tương đương với sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, các khóa học trải nghiệm nước ngoài giúp sinh viên rèn luyện khả năng giao tiếp như những sinh viên quốc tế.

Bên cạnh tiếng Anh, những năm gần đây, tiếng Nhật – một trong TOP 3 ngôn ngữ khó học nhất thế giới được nhiều bạn trẻ lựa chọn. theo học. Lê Phan Bảo Đăng đã từng sống 2 năm tại Nhật Bản, có bằng N1 tiếng Nhật. Sau khi về nước, Bảo Đăng quyết định chọn Đại học FPT TP.HCM để tiếp tục theo đuổi đam mê. Thật khó hiểu khi 1 bạn trẻ có chứng chỉ Nhật ngữ N1 – cấp độ tiếng Nhật cao nhất mà đôi khi người bản địa cũng khó lòng đạt được. Trò chuyện với Đăng mới hiểu được lý do của sự lựa chọn đó: “Đăng đã thông thạo tiếng Nhật nhưng Đăng vẫn chọn Đại học FPT TP.HCM để được trải nghiệm và hoàn thiện bản thân hơn. Đại học FPT có môi trường học tập hiện đại, nhiều chương trình phát triển cá nhân, Câu lạc bộ, Đội – Nhóm giúp Đăng năng động, tự tin hơn. Đăng tin tưởng rằng bản thân đã có một quyết định đúng”. Với thành tích học tập nổi bật, Bảo Đăng được trao học bổng Nguyễn Văn Đạo trong suốt 4 năm học tập tại trường Đại học FPT. Hiện tại, Đăng dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động trải nghiệm tại trường.

Năm học 2017 – 2018, Đại học dành 200 suất học bổng khuyến khích tài năng và học tập cho Tân sinh viên có thành tích nổi bật. Ông Lê Bình Trung – Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học FPT TP.HCM cho biết: “Đại học FPT TP.HCM luôn tạo mọi điều kiện để nhiều sinh viên có cơ hội tiếp cận với môi trường học tập hiện đại. Thí sinh đạt kết quả cao trong Kỳ thi tuyển sinh của trường Đại học FPT TP.HCM, Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, các cuộc thi quy mô quốc tế, Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia – Tỉnh – Thành phố sẽ được xét học bổng Nguyễn Văn Đạo các mức 50%, 70%, 100%, 100%+. Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học FPT và thành công nhanh chóng là động lực để quỹ học bổng này tiếp tục duy trì và chắp cánh ước mơ cho thêm nhiều bạn trẻ khác”.

Đại học FPT tuyển thẳng thí sinh có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đạt từ 21 điểm trở lên. Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1-2-3 là trường Đại học FPT được cộng thêm 2 điểm ưu tiên đối với hình thức xét tuyển này. Thí sinh có điểm học bạ THPT trung bình 5 học kỳ liên tiếp của tổ hợp 3 môn xét tuyển theo ngành đăng ký tại Đại học FPT >= 21 điểm được xét tuyển thẳng.
Thí sinh có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh của Đại học FPT để giành mức học bổng cao nhất lên tới 140% bao gồm: 100% học phí và sinh hoạt phí trong suốt 4 năm học tại Đại học FPT TP.HCM .Thông tin chi tiết liên hệ: (028) 7300 5588 hoặc truy cập website: daihoc.fpt.edu.vn.
GDTĐ