Chuyện chưa kể về hành trình P2A ở xứ vạn đảo

Trở về sau một chuyến đi trải nghiệm 5 ngày 4 đêm tại trường Đại học Binus (Indonesia), có lẽ trong mỗi sinh viên FPT khi tham gia chương trình đều mang trong mình cảm xúc vui sướng và hãnh diện sau một chuyến đi giao lưu văn hóa đầy ý nghĩa tại các thành phố lớn ở Indonesia.

Trong những ngày được tham quan và học hỏi tại trường đại học Binus, 5 người tụi mình đã được giới thiệu và trải nghiệm về các văn hóa, truyền thống vô cùng độc đáo tại đất nước ngàn đảo này.

Là một đất nước tuy nhiều nhóm sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo riêng biệt nhưng đối với người dân Indo, họ luôn mang trong mình khẩu hiệu quốc gia “Bhinneka tunggal ika” (“Thống nhất trong đa dạng”, theo nghĩa đen “nhiều nhưng là một”). Họ tự hào, giữ gìn, và luôn khuyến khích người dân phát triển không chỉ nền văn hóa đặc trưng riêng của khu vực họ ở mà còn là nền văn hóa chung của cả một đất nước Indonesia. Đây là một điểm quan trọng mà tụi mình cảm thấy rất đáng trân quý và đất nước Việt Nam ta nên học hỏi từ những con người nơi đây.

Trần Thanh Vy – tác giả bài viết, thứ 4 từ phải qua

Có thể nói, điều khiến tụi mình khó có thể quên được khi tham gia trong chuyến đi trao đổi này chính là sự hiếu khách, thân thiện và vô cùng chân thành đến từ những thầy cô và các bạn sinh viên trường Đại học quốc tế Binus (Jakarta và Bandung).

Mỗi khi các bạn sinh viên tham gia gặp khó khăn hay trở ngại về giao tiếp với người dân, mọi người đều rất nhiệt tình tham gia và hỗ trợ hướng dẫn hết mình, luôn đồng hành cùng mọi người trong mọi chuyến đi. Chính điều này đã giúp tụi mình trở nên vui vẻ và tự tin hơn khi giao tiếp, tham gia cùng mọi người trong mọi hoạt động, và tìm hiểu được nhiều hơn về những điều hay ở đất nước bạn từ ẩm thực, âm nhạc, chữ viết, những điệu nhảy,… cho tới những lịch sử truyền thống bao đời ở đất nước đa dạng văn hóa này.

Thông qua chương trình, sinh viên FPT đã có cơ hội kết bạn, giao lưu học hỏi thêm nhiều bạn sinh viên khác đến từ các ngành học khác nhau từ các trường đại học tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Đây chính là món quà tuyệt vời nhất mà chương trình Passage to Asean đã đem lại cho các sinh viên tham gia.

Kết thúc chuyến đi tuy mệt nhưng có lẽ tất cả đều đã có khoảng thời gian không thể nào quên được cùng với những người bạn, những trải nghiệm văn hóa, truyền thống đầy đa dạng

Qua quá trình 5 ngày được trải nghiệm ở đất nước bạn, chúng mình tự hào và hãnh diện vì là đại diện của đại học FPT nói riêng và Việt Nam nói chung được tham gia vào chương trình trao đổi học tập, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, góp phần phát triển vào ASEAN.

Là sinh viên FPT, được học tập trong môi trường năng động và quốc tế, sinh viên chúng ta nên tích cực và năng động hơn trong việc tham gia các hoạt động quốc tế, không chỉ để phát triển bản thân mà còn góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó, hợp tác để cùng nhau phát triển nền kinh tế, văn hóa, xây dựng hòa bình và có tiếng nói chung trên các diễn đàn thế giới.

Kết thúc chuyến đi tuy mệt nhưng có lẽ tất cả đều đã có khoảng thời gian không thể nào quên được cùng với những người bạn, những trải nghiệm văn hóa, truyền thống đầy đa dạng.

Đại diện cho các bạn sinh viên FPT tham gia, mình xin được gửi lời cám ơn sâu sắc đến các thầy cô và các bạn sinh viên từ trường đại học quốc tế Binus Indonesia và các bạn sinh viên tham gia đến từ Thái Lan đã tận tình chỉ dẫn và tham gia nhiệt tình cùng chúng mình trong khoảng thời gian qua.

Quan trọng hơn hết đó chính là lời cám ơn đến anh Hiền (phòng Quan hệ Quốc tế) – người anh luôn giúp đỡ và hỗ trợ tụi mình, đã không quản ngại khó khăn giúp 5 sinh viên tụi mình có những trải nghiệm thực tế không thể quên được trong thời sinh viên.

Trần Thanh Vy