Phạm Tấn Phát – “Chàng sinh viên làm phim” với nhiều hoài bão và khát vọng

“Có thể với hầu hết các bạn lớp 12, việc chọn ngành tại đại học sẽ quẩn quanh khá lâu tại ngã 3, còn với mình thì nằm tận… ngã 7!” – Đó là những lời chia sẻ về cơ duyên đến với chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học FPT của Tấn Phát – chàng sinh viên năm cuối tại trường. Khi ấy nhận thức về sở trường của bản thân còn khá mơ hồ, anh chàng đã bước chân vào ngành Truyền thông Đa phương tiện phần lớn vì hứng thú với truyền thông giải trí sau những lần đi hát. Mãi đến đầu năm ba, Phát mới cảm nhận được rằng mình thực sự phù hợp với con đường này.

DSC06993
Mãi đến đầu năm ba, Phát mới cảm nhận được rằng mình thực sự phù hợp với con đường làm phim.

Trong quá trình học tập tại Đại học FPT, Phát đã 4 lần đạt danh hiệu Sinh viên Giỏi và liên tiếp các thành tích ấn tượng khác như Quý quân FPT Cần Thơ Edu’s Got Talent, Giải nhì F-Lens học kỳ Fall 2023. Xa hơn thế, ở một chương trình cực kỳ nổi tiếng mang tên Tuyệt đỉnh song ca 2017, anh chàng đã xuất sắc lọt Top 6 team Ca sĩ Quang Lê – Nhạc sĩ Hoài An.

Là một người cuồng học hỏi và theo đuổi lý tưởng cầu tiến, Phát chia sẻ: “Mình không muốn bộ não của mình dừng hoạt động quá lâu, mình luôn khao khát được trau dồi và học hỏi nhiều hơn nữa nhất là việc tìm kiếm chất liệu về nghệ thuật từ những điều dung dị nhất để thỏa mãn được niềm đam mê sáng tạo của mình. Kể cả sau này ra trường đi làm, mình cũng sẽ không từ bỏ việc học.” Sở dĩ cậu bạn không ngừng nỗ lực là bởi Tấn Phát quan niệm thước đo thành công của một người chính là nhìn vào khả năng vươn lên từ những vấp ngã, khắc phục trở ngại và tiếp tục tiến về phía trước.

DSC 2167

Với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ, cho đến thời điểm hiện tại, Tấn Phát đã có cho mình ba sản phẩm phim ngắn và một chiếc MV. Khi được hỏi về kinh nghiệm làm phim, Phát không ngại ngần chia sẻ: “Mỗi bộ phim trước hết phải mang một thông điệp ý nghĩa và gắn liền với thực trạng, việc của mình là làm sao để truyền đạt đến mọi người một cách tốt nhất có thể. Sẽ thật tuyệt vời nếu như mọi người tìm được cho mình những người bạn đồng hành. Bởi dù có tài đến mấy, mình cũng không thể tạo nên một sản phẩm tốt chỉ với 1 bộ não và đôi bàn tay của bản thân. Vậy nên hãy tìm cho mình một người cố vấn chuyên môn để đưa ra lời khuyên và góc nhìn khách quan nhất và sau đó là tìm những người đồng đội sẵn sàng “đạp gió rẽ sóng” cùng mình trên chặng đường làm phim.” Phát nhấn mạnh rằng lắng nghe là chìa khóa cho mọi vấn đề, cố gắng tập cách đón nhận những lời góp ý dù không mấy dễ nghe, bởi nó sẽ là động lực để chúng ta hoàn thiện hơn trong tương lai.

DSC07027

Trên bước đường thành công luôn đầy rẫy sự khó khăn, cậu sinh viên truyền thông cũng thẳng thắn chia sẻ về những thách thức trong quá trình theo đuổi đam mê làm phim của mình rằng có những hôm onset xuyên suốt 48 giờ đồng hồ chỉ để hoàn thành một cảnh quay, hay những khi chỉ chợp mắt 1-2 tiếng rồi lại bước vào set. Nói không mệt là nói dối, nhưng khi thấy đứa con tinh thần của mình được xuất hiện trên màn ảnh rộng, toàn bộ những áp lực đều trở nên xứng đáng.

CamDo 156

Cụ thể, khi bộ phim “Cám Dỗ” của team được công chiếu, cảm xúc của Phát cùng những người đồng đội vô cùng xúc động. “Khi ấy nếu không có giảng viên hướng dẫn ở đó, có lẽ tụi mình sẽ òa lên bật khóc như những đứa trẻ mất. Thật hạnh phúc khi tụi mình đã vượt qua tất cả và mang một sản phẩm hoàn chỉnh đến cho mọi người”.

OP 2024040904492021

Ngày hôm ấy, Tấn Phát cùng team đã nhận được những feedback rất tích cực từ các thầy cô cũng như là các bạn khán giả. “Một vài bạn sinh viên đã chia sẻ rằng ekip thực sự đã truyền cảm hứng để các bạn ấy có động lực chọn phim để làm sản phẩm đồ án tốt nghiệp. Các thầy cô giảng viên cũng đã dành cho team những lời khen về độ chỉn chu từ kịch bản cho tới những góc quay. Chỉ với 32 phút, bộ phim đã xây dựng các nhân vật với nhiều tính cách, tạo ra được một hiện thực của xã hội. Đến tận bây giờ mình vẫn cảm thấy khó tin về những gì tụi mình đã làm, và vô cùng cảm kích với sự ủng hộ từ khán giả và sự ưu ái của truyền thông…”

CamDo 220

Với niềm tin và sự quyết tâm, Tấn Phát và team đã đương đầu với mọi khó khăn và tạo ra những sản phẩm âm nhạc, điện ảnh đáng tự hào. Cuộc hành trình của chàng sinh viên trẻ ngành truyền thông này là một minh chứng rõ ràng cho việc thành công sẽ đến với những người không ngừng nỗ lực và tin tưởng vào bản thân. Hy vọng rằng Phát cũng như các bạn sinh viên có đam mê làm phim sẽ tạo thêm nhiều dấu ấn trên con đường theo đuổi đam mê của mình nhé!

Như Ý