Sinh viên nước ngoài thích thú khi tập làm nông dân?

Hành trình “48 chuyển động” đã cho sinh viên Đại học FPT và các sinh viên quốc tế được trải nghiệm đời sống cư dân ở rừng ngập mặn Cần Giờ.

Người Việt thân thiện nhưng ngại nói tiếng Anh

Thống kê cho thấy có khoảng 1,5 tỷ người đang nói tiếng Anh trên toàn cầu và khoảng một tỷ người đang trong quá trình học. Tiếng Anh không còn là điểm cộng cho hồ sơ làm việc toàn cầu mà là điều kiện cần trong bối cảnh hội nhập.

Tại Đại học FPT, từ năm nhất, sinh viên được đào tạo tiếng Anh nền tảng. Giúp sinh viên vận dụng những gì đã học và thêm tự tin vào khả năng của mình. Thử thách trong suốt hành trình “48h chuyển động” là mỗi đội đều có sinh viên quốc tế. Vì vậy, để hoàn thành các trò chơi hay chinh phục giải thưởng thì các thành viên đều phải sử dụng Tiếng Anh.

Sự cởi mở của sinh viên ĐH FPT tạo ấn tượng trong Dominik – Ảnh: HANA

Cùng nhau giải mật thư, bắt cá, lùa vịt, bì bõm bùn khoáng, tập tành nấu nướng… cùng các bạn đến từ Đức, Pháp, Hà Lan đang theo học chương trình trao đổi, nhiều sinh viên Đại học FPT cảm thấy hào hứng khi khả năng ngoại ngữ của mình tốt hơn. Còn với những người bạn quốc tế cảm nhận rất rõ sự thân thiện của người Việt Nam.

Jim Cox – sinh viên Hà Lan hào hứng chia sẻ: “Khi chúng ta chủ động mở lời sẽ không còn rào cản nào nữa”.  Niềm vui của Jim là sự cởi mở và chủ động của sinh viên Việt Nam đã giúp người bạn này hiểu thêm về văn hóa của dải đất hình chữ S.

Nếp sống người Việt đầy thú vị

Trong những bữa ăn, Jim khó có thể sử dụng đũa và không quen ăn cơm hay dùng bữa sáng quá sớm. Dù vậy, bạn vẫn thấy đó là một nét văn hóa thú vị và đáng nhớ. Trong khi đó, Dominik Wihelm Gert Kessel – sinh viên Đức lại khá thành thạo.

Bì bõm dưới bùn khá lâu, Dominik kể rằng: “Đến Việt Nam gần 3 tháng, từng tham gia hành trình Passage to Asean tại Tiền Giang, việc lùa cá vào lưới hay cách nghiêng người về phía trước để khỏi bị lún bùn sâu cũng dễ dàng hơn”.

                                           Đêm lửa trại đa sắc màu với nhiều điệu nhảy – Ảnh: HANA

Đêm lửa trại của hành trình “48 chuyển động” sinh động hơn với những vở kịch và điệu nhảy thú vị. Trong khi Dominik cũng không ngần ngại lên ý tưởng cho bài nhảy tập thể của đội khiến mọi người phải lắc lư theo thì Mangasaryan Franckranck lại uyển chuyển trong một điệu nhảy quen thuộc của người Việt. Với Niklas Thelemann, đó là đêm lửa trại quá nhiều kỷ niệm, nào là được nhảy quanh đống lửa bừng bừng, được thử sức đệm ghita.

Kể về hành trình của mình, Ý Nhi – sinh viên khóa 13, ngành kinh doanh Quốc tế có thêm những người bạn nước ngoài năng động, nghe những câu chuyện về đất nước các bạn, đặc biệt là có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp Tiếng Anh. Còn với Hồng Phúc – sinh viên K13 ngành Kỹ thuật Phần mềm – lại hiểu thêm về lối sống của các bạn sinh viên nước ngoài, học được tính tự lập sau tuổi 18.

Theo khảo sát của Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM, hơn 54% sinh viên mong muốn được trang bị kỹ năng thông qua trải nghiệm thực tế. Trên cơ sở cân bằng giữa kiến thức và kỹ năng, chương trình NINJA (Navigating an Independent Nonstop Journey to Autonomy) phát triển cá nhân thông qua trải nghiệm của Đại học FPT được hình thành. Với nhiều hoạt động thú vị như: 7 ngày trải nghiệm cuộc sống, 48 giờ chuyển động, Hành trình ASEAN P2A… giúp sinh viên tự chủ, trưởng thành, giao tiếp thành thạo và phát triển toàn diện hơn.

Theo Báo GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI