“Thầy giáo vàng” trong làng Muay Thái hoá ra là giảng viên Trường ĐH FPT

10 lần vô địch quốc gia, vượt qua hơn 3.000 VĐV để giành ngôi vô địch Muay Thái thế giới là sương sương profile của Nguyễn Văn Yên – người được SV Trường ĐH FPT mệnh danh là “thầy giáo vàng” trong làng Muay Thái.

“Thầy giáo vàng” trong làng Muay Thái

Bén duyên với võ thuật khá sớm, khi mới là cậu học trò lớp 6, Nguyễn Văn Yên đã theo học một lớp võ cổ truyền phong trào. Lớp 8, anh tham gia giải thi đấu đầu tiên và giành được huy chương Bạc. Giảng viên bộ môn Giáo dục thể chất Trường ĐH FPT nhớ lại, hồi đó việc học võ đối với anh rất tự nhiên theo sở thích: “Mình không thấy được cái đẹp của quyền, không thích lắm, cứ buổi tập quyền là nghỉ, chỉ đi tập đối kháng”.

giang vien dh fpt vovinam
Anh Nguyễn Văn Yên giành huy chương vàng tại giải IFMA Senior World đăng cai bởi Liên đoàn Hiệp hội Muay Thái quốc tế

Niềm đam mê võ thuật cứ thế nhen nhóm trong Nguyễn Văn Yên. Năm lớp 10, anh chính thức gia nhập đội tuyển nhưng với một môn võ khá mới mẻ: Muay Thái. Sở hữu những tố chất phù hợp với một VĐV theo đuổi Muay Thái chuyên nghiệp: thể hình, sức bền, độ dẻo dai, anh quyết tâm gắn bó với Muay Thái và tham gia thi đấu tại nhiều giải trong và ngoài nước.

Trong 11 năm thi đấu Muay Thái chuyên nghiệp, anh Yên từng 10 lần vô địch quốc gia cùng 1 lần giành huy chương đồng SEA Games 2017. Gần đây nhất, từ 3/5 – 13/5, anh tham gia giải IFMA Senior World đăng cai bởi Liên đoàn Hiệp hội Muay Thái quốc tế. Vượt qua 3.000 VĐV trên toàn thế giới, anh Yên giành ngôi vô địch nội dung đơn nam và huy chương đồng nội dung đôi nam. Anh còn nhiều lần được nhận bằng khen về những thành tích đã đạt được.

Trải nghiệm “hết cỡ” cùng sinh viên

Từ năm 2018, song song với việc thi đấu chuyên nghiệp, anh Yên trở thành giảng viên bộ môn Giáo dục thể chất, ĐH FPT. Phụ trách công tác giảng dạy Vovinam – bộ môn thể chất chính khoá cho sinh viên của Trường, chàng VĐV Muay Thái được nhiều học trò yêu mến bởi sự năng động, trẻ trung, sẵn sàng tham gia các hoạt động trải nghiệm.

giang vien dh fpt vovinam 1
Anh Yên hiện là giảng viên Vovinam Trường ĐH FPT tại Hà Nội

“Mình phụ trách giảng dạy Vovinam cho các sinh viên Trường ĐH FPT tại Hà Nội. Với nhiều sinh viên, học Vovinam ở Trường là lần đầu tiên các bạn tiếp xúc với võ thuật, còn nhiều bỡ ngỡ do đó để để đảm bảo chất lượng đào tạo, cả thầy và trò chúng mình đều hết sức nỗ lực học hành, tập luyện”, anh Yên chia sẻ.

Theo anh Yên, cái khó trong việc giảng dạy Vovinam đôi khi không nằm ở truyền đạt kiến thức, kỹ thuật mà ở việc tạo động lực học tập, và trao truyền triết lý võ đạo của người Việt tới sinh viên. “Học võ cũng là quá trình trau dồi kỹ năng sống và cao hơn là học đạo làm người. Trong quá trình giảng dạy cho sinh viên, ngoài kiến thức, mình cũng chú trọng lưu ý với sinh viên về tinh thần này”, nam giảng viên Trường ĐH FPT chia sẻ. Theo anh, việc Trường ĐH FPT đưa Vovinam vào chương trình giảng dạy thể chất chính khoá cũng là cách để tạo môi trường giàu trải nghiệm cho các bạn.

giang vien dh fpt vovinam 3
Anh Yên cùng các học trò của mình tại Trường ĐH FPT

Để tạo thêm môi trường trải nghiệm võ thuật, anh Yên còn cùng các đồng nghiệp và sinh viên Trường ĐH FPT thành lập CLB Muay Thái. Trong đó, anh đóng vai trò là huấn luyện viên, cùng các thành viên CLB tập luyện, tham gia biểu diễn tại những sự kiện dành cho sinh viên của Trường, chia sẻ sở thích và đam mê võ thuật.

Với anh Yên, thể thao thành tích cao luôn đồng hành cùng công việc giảng dạy và cũng là quá trình tự học của bản thân. “Thầy giáo vàng” trong làng Muay Thái của Trường ĐH FPT đặt mục tiêu phát triển chuyên môn và tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới, gần nhất là giải Vô địch châu Á với nội dung biểu diễn Muay Thái diễn ra vào cuối năm nay.

Theo Saostar

Bài viết liên quan