Top những trường đại học có giảng đường hiện đại nhất Việt Nam

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, một số trường đại học tại Việt Nam đã tìm cách hiện đại hóa giảng đường, ứng dụng rộng rãi công nghệ để tăng hiệu quả dạy học.

Đại học FPT

Sử dụng công nghệ là xu thế đã được các nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Nga, Nhật Bản áp dụng. Là trường đại học đi đầu về công nghệ, lọt vào bảng xếp hạng QS các trường đại học trên thế giới – ĐH FPT đầu tư nhiều thiết bị công nghệ cao để phục vụ việc dạy và học.

Hệ thống điều hòa và wifi phủ sóng khắp nơi là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo chất lượng cỡ trung bình cho một trường đại học nước ngoài, cũng như một trường mang đẳng cấp ngoại như ĐH FPT. Ngoài ra, FPT còn trang bị máy chiếu và các trang thiết bị điện tử kèm theo như hệ thống âm thanh tối ưu, ổ cắm cá nhân… trong mỗi phòng học.

Các phòng lab được trang bị bộ máy tính cấu hình cao kết nối với Internet, tai nghe và phòng kính cách âm, mang đến sự thuận tiện tối đa cho việc dạy và học.

Các phòng học tại giảng đường được thiết kế thông minh để sử dụng hệ thống lấy ánh sáng tự nhiên và được trang bị thêm hệ thống đèn led hiện đại không gây hại cho mắt. Đặc biệt, phòng học tại ĐH FPT đảm bảo yếu tố nghe – nhìn – đọc – thảo luận. Mỗi phòng học chỉ có từ 20-30 sinh viên, dễ dàng để giảng viên tương tác và quan sát khả năng tiếp thu của sinh viên. Bên cạnh đó, việc lấy người học làm trung tâm giúp giảng viên có thể điều chỉnh bài giảng và tiến trình học phù hợp.

Ngoài giờ học trên lớp, sinh viên có thể tự học tại các không gian học tập riêng. Khoảng thông tầng là khu vực yên tĩnh dành cho các hoạt động học tập cá nhân cần sự tập trung. Các phòng tự học được thiết kế cách âm để các nhóm sinh viên có thể thảo luận sôi nổi mà không gây ảnh hưởng đến môi trường học tập của các cá nhân khác. Hệ thống wifi phủ sóng trên phạm vi toàn trường tạo điều kiện để sinh viên dễ dàng chia sẻ tài liệu, video, audio liên quan đến bài học.

Thư viện ĐH FPT được trang bị các đầu sách nước ngoài và giáo trình của các trường đại học nổi tiếng. Sinh viên có thể trực tiếp đến thư viện nghiên cứu hoặc truy cập thư viện điện tử ở bất kỳ đâu. Mỗi sinh viên FPT được cấp một tài khoản để sử dụng internet và tra cứu tài liệu trên thư viện điện tử của nhà trường.

Áp dụng sự am hiểu sâu về CNTT, ĐH FPT thiết kế hệ thống phần mềm riêng để quản lý chất lượng học tập của sinh viên. Các đề thi, bài thi được mã hóa để sinh viên làm bài kiểm tra trên máy tính. Các thao tác nhập điểm và tính điểm được xử lý hoàn toàn tự động, độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian.

Ngoài các điều kiện vật chất hiện đại bên trong giảng đường, ĐH FPT còn rất chú ý tới việc truyền cảm hứng học tập cho sinh viên. Hệ thống cây xanh trong giảng đường giúp sinh viên cảm thấy thư giãn và thoải mái sáng tạo.

Các thiết kế khoảng thông tầng, ban công và cầu thang nối tầng mang đến sự đổi mới so với những thiết kế phòng học lồng chim truyền thống.

Không gian xanh mướt và nhiều màu sắc kết hợp với trang thiết bị hiện đại không chỉ hỗ trợ việc dạy và học mà còn khuyến khích tinh thần học tập, tăng độ tập trung và khả năng sáng tạo cho sinh viên.

Đại học Y Dược TP.HCM

Nằm trong khuôn khổ chương trình đổi mới giáo dục ngành Y của Bộ Y Tế, Đại học Y Dược TP.HCM cũng đã áp dụng mô hình giảng đường thông minh và đưa các trang thiết bị tiên tiến vào giảng dạy, nhằm hướng tới mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo.

Giảng đường được bố trí linh hoạt theo nhu cầu học của từng phương pháp học, có thể sắp xếp thành khu vực nhóm, dễ dàng thay đổi thành từng dãy hoặc tách riêng mỗi cá nhân để làm việc độc lập.

Ngoài việc trình chiếu các bài giảng tương tác bằng hình ảnh, âm thanh, các loại hình ảnh mang tính đặc thù cho sinh viên ngành Y như mô hình các mô, cơ trong cơ thể người được hiển thị dưới dạng 3D trực quan, sinh động với những tính năng phục vụ học chuyên ngành như bóc tách, xoay… cho phép sinh viên quan sát bài học trực quan và sát với thực tế hơn.

Học viện Nông nghiệp

Nhắc đến Nông nghiệp nhiều người nghĩ đến hình ảnh chân lấm tay bùn, trái lại, cơ sở vật chất của nhà trường rất chất lượng, trang bị nhiều máy móc hiện đại.

Hệ thống giảng đường, nhà lưới, phòng thí nghiệm đều được quy hoạch trong khuôn viên của trường phục vụ cho giảng dạy. Các sinh viên được trang bị các sản phẩm nuôi cấy mô để cho ra đời những mầm cây trong ống nghiệm.

Các máy móc thí nghiệm, thực hành hiện đại tạo điều kiện cho sinh viên áp dụng lý thuyết ngay sau bài học. Phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO và phòng thực hành với trang thiết bị tiên tiến khiến sinh viên dễ dàng tiếp thu bài học.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu khoa học cũng được học viện Nông nghiệp đặc biệt chú trọng. Học viện trang bị 53 phòng thực hành, phòng thí nghiệm bố trí ở các Khoa chuyên môn, các Viện và Trung tâm nghiên cứu; 20 khu thực hành, mô hình thực nghiệm, nhà kính, nhà lưới, xưởng sản xuất, chuồng trại chăn nuôi…

Nhìn chung, các đại học tại Việt Nam ngày càng chú trọng tới việc nâng cấp và học tập công nghệ tiên tiến từ nước ngoài. Điều này sẽ giúp mỗi sinh viên tận dụng tốt sức mạnh công nghệ và trang thiết bị, đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình tiếp thu bài giảng và tự học tự nghiên cứu.

Theo Tiin