Trường ĐH FPT vinh dự đón tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn NVIDIA

Chiều 22/04/2024, Trường Đại học FPT Hà Nội đã vinh dự đón tiếp ông Keith Strier – Phó chủ tịch Tập đoàn NVIDIA tới thăm.

1

Tại đây, ông Strier cùng đoàn NVIDIA đã có cơ hội tham quan và tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển của Tổ chức Giáo dục FPT nói chung và Trường Đại học FPT nói riêng. Không những thế, đoàn còn được tận mắt chiêm ngưỡng dự án ô tô của các sinh viên nhà F cũng như thưởng thức những bản hòa tấu rộn ràng trong lớp học nhạc cụ dân tộc.

3

Chuyến thăm tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với đoàn NVIDIA về một ngôi trường FPT với những sinh viên năng động và đầy sáng tạo.

4

Trước đó, Tập đoàn FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với Nvidia, đầu tư 200 triệu USD xây dựng nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI Factory) cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam.

7

FPT dự kiến đưa nội dung đào tạo của NVIDIA vào giảng dạy chính quy tại Đại học và Trung học phổ thông để phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao. Tập đoàn đặt mục tiêu có ít nhất 30 ngàn sinh viên và học sinh được tiếp cận chương trình trong vòng 5 năm.

Sự bùng nổ AI đã đưa Nvidia trở thành một trong những công ty công nghệ quan trọng nhất thế giới, có giá trị hơn 1.200 tỉ USD. Nvidia từng được biết đến là nhà sản xuất chip dùng trong lĩnh vực trò chơi điện tử, song đã chuyển trọng tâm sang thị trường trung tâm dữ liệu trong vài năm trở lại đây. Nvidia, thành lập năm 1993, đang là “ngôi sao” của ngành bán dẫn khi mẫu chip AI của công ty liên tục được săn đón. Đầu năm 2022, công ty công bố H100, bộ xử lý đồ họa GPU mạnh nhất thế giới khi đó, nhưng bị giới phân tích đánh giá chọn sai thời gian ra mắt, bởi các doanh nghiệp đang tìm cách thắt chặt chi tiêu và sa thải nhân sự. Tuy nhiên đến cuối năm đó, ChatGPT bất ngờ tạo nên cơn sốt toàn cầu khiến chip AI của Nvidia trở nên khan hiếm. Giá trị vốn hóa của Nvidia từ 400 tỷ USD vào tháng 1/2023 đã tăng lên 2.000 tỷ USD đầu năm nay.

Anh Diệu (Tổng hợp)