Tư vấn: Chọn trường đại học trong bối cảnh hội nhập toàn cầu

Trong hai ngày 11/07/2015 – 12/07/2015, các đại diện đến từ Trường Đại học FPT đã tham gia tư vấn tại hội thảo Hiểu đúng – Quyết định đúng nhằm giúp quý phụ huynh, thí sinh có cái nhìn toàn diện hơn về mô hình đào tạo, môi trường giáo dục, cơ hội việc làm của sinh viên trong giai đoạn hội nhập toàn cầu. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Toàn cảnh buổi hội thảo diễn ra trong hai ngày 11 và 12/07 tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Toàn cảnh buổi hội thảo diễn ra trong hai ngày 11 và 12/07 tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Phụ huynh:

Tôi đang muốn cho con trai học ngành ngôn ngữ Nhật tại trường Đại học FPT FPT, tôi muốn hỏi nếu học ngành này thì con tôi có được học và nắm vững về chuyên ngành CNTT nữa không và sau này khi ra trường thì nhà trường có hỗ trợ tìm kiếm việc làm không?

Ban tư vấn:

Ngành Ngôn ngữ Nhật của Trường Đại học FPT có hai định hướng là CNTT và Thươngmại. Chị có thể cho con trai chọn theo định hướng CNTT. Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật của trường đang có ưu thế vượt trội trên thị trường lao động khi đầu ra tiếng Nhật đạt chuẩn N2. Bên cạnh đó, các em còn thông thạo thêm một ngoại ngữ là tiếng Anh.

Thí sinh:

Hiện nay có rất nhiều trường đang đào tạo về ngành CNTT, vậy cho em hỏi sinh viên  Đại học FPT có những điểm gì khác so với sinh viên các trường khác để có cơ hội việc làm cao hơn ạ? Đặc biệt là việc làm toàn cầu ạ?

Ban tư vấn:

Đại học FPT chú trọng tới khung chương trình cập nhật với xu thế công nghệ trên thếgiới; khả năng dùng 2 ngoại ngữ và các kỹ năng làm việc, kỹ năng sống cùng một thể chất khỏe mạnh. Đặc biệt các bạn còn được đào tạo để biết chơi ít nhất một loại nhạc cụ dân tộc. Với hành trang như vậy, rất nhiều sinh viên Đại học FPT đã tự tin làm việc tại nước ngoài với mức đãi ngộ tốt.

Thí sinh:

Em muốn hỏi tiếng Anh của em phải đạt đến trình độ nào để có thể tham gia chương trình“Học kỳ nước ngoài” tại Đại học FPT?

sv fpt

 

Ban tư vấn:

Đối với chương trình “học kỳ nước ngoài”, yêu cầu của các trường đại học nước ngoài là  trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt  5.5 IETLS. Do đó, năm đầu tiên vào học tại Đại học FPT, sinh viên Đại học FPT được học tiếng Anh là chủ yếu, cùng với môi trường sinh viên đa quốc gia và giáo trình học tiếng anh nên khả năng tiếng Anh của em sẽ tiến bộ nếu em chăm chỉ, em hoàn toàn có cơ hội tham gia chương trình Học kỳ nước ngoài tại Đại học FPT.

Phụ huynh

Đội ngũ giảng viên giảng dạy trong Trường Đại học FPT phải có những tiêu chuẩn như thế nào và sẽ được tuyển từ đâu? Nhà trường có mời giảng viên nước ngoài dạy ngay trong năm học đầu tiên này không?

Ban tư vấn:

Giảng viên của Trường sẽ được tuyển chọn theo một quá trình nghiêm túc nhất, được yêu cầu phải luôn luôn cập nhật kiến thức và tham gia các kỳ thi, đồng thời chấp nhận sự đánh giá thường xuyên của Hội đồng khoa học và sinh viên. Riêng các giảng viên chuyên ngành phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực tế tại các công ty lớn. Nguồn cung cấp giảng viên và trợ giảng chính sẽ là Tập đoàn FPT với hàng trăm chuyên gia hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra các chuyên gia đã và đang học tập và công tác tại nước ngoài cũng được đặc biệt hoan nghênh. Trường có giảng viên nước ngoài dạy ngoại ngữ ngay từ năm đầu tiên.

Phụ huynh:

Đầu vào ngành Ngôn ngữ Nhật có khó không, tân sinh viên có cần học trước khi vào trường vì những em ở tỉnh không có điều kiện tiếp xúc tiếng Nhật?

Ban tư vấn:

Sinh viên không cần học ở bên ngoài hay cần phải đạt một chứng chỉ tiếng Nhật nào khác mà sẽ được đào tạo căn bản đến nâng cao khi theo học tại trường, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của một nguồn lao động chất lượng cao, mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Phụ huynh tham dự Hội thảo Hiểu đúng - Quyết định đúng tại Hội trường Innovation (TP.HCM) đặt câu hỏi cho Ban tư vấn.

Phụ huynh tham dự Hội thảo Hiểu đúng – Quyết định đúng tại Hội trường Innovation (TP.HCM) đặt câu hỏi cho Ban tư vấn.

Phụ huynh:

Điểm sàn THPT là bao nhiêu và tính như thế nào với ngành Kỹ thuật phần mềm? Nếu không đủ điểm sàn thì có thể học tiếp tại Đại học FPT? Với ngành Kỹ thuật phần mềm thì chọn tiếng Hoa thay thế tiếng  Nhật được không?

Ban tư vấn:

Điểm sàn THPT phụ thuộc vào Bộ Giáo dục Đào tạo, chậm nhất 20/7, các cụm thi công bố kết quả chấm thi, đảm bảo lịch xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Dự kiến đầu tháng 8 Bộ sẽ công bố điểm sàn này. Nếu không đủ điểm sàn, sinh viên vẫn theo học tại Đại học FPT  như những sinh viên khác và sinh viên phải ‘trả nợ” điểm sàn này vào năm kế tiếp để đạt yêu cầu của Bộ. Tiếng Nhật là ngoại ngữ thứ hai bên cạnh tiếng Anh đối với ngành Kỹ thuật phần mềm, sinh viên có thể đăng ký học thêm tiếng Hoa.

Thí sinh:

Hiện nay có rất nhiều trường đang đào tạo về ngành CNTT, vậy sinh viên Đại học FPT có những điểm gì khác so với sinh viên các trường khác để có cơ hội việc làm cao hơn ạ? Đặc biệt là việc làm toàn cầu?

Ban tư vấn:

Đại học FPT chú trọng tới khung chương trình cập nhật với xu thế công nghệ trên thế giới; khả năng dùng 2 ngoại ngữ và các kỹ năng làm việc, kỹ năng sống cùng một thể chất khỏe mạnh. Đặc biệt các bạn còn được đào tạo để biết chơi ít nhất một loại nhạc cụ dân tộc. Với hành trang như vậy, rất nhiều sinh viên Đại học FPT đã tự tin làm việc tại nước ngoài với mức đãi ngộ tốt.

Phụ huynh:

Cho tôi hỏi như vậy, con tôi có cơ hội việc làm cao không sau khi cháu học xong?

Ban tư vấn:

Hiện nay, theo thống kê của trường thì 98% sinh viên Đại học FPT ra trường có việc làm theo chuẩn QS Stars cho thấy cơ hội việc làm sau khi học xong là rất cao. Các doanh nghiệp lớn như Samsung, FPT Software, Alt Plus… rất tín nhiệm sinh viên Đại học FPT. Tuy nhiên chị nên khuyên cháu luôn giữ sự tập trung trong thời gian học tập để có thể tiến xa hơn sau khi ra trường.

Phụ huynh:

Con tôi học tốt môn tiếng Anh, nếu vào Đại học FPT thì có lợi thế gì không?

Ban tư vấn:

Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh mà thời gian học tập của cháu tại trường sẽ có thể kéo dài từ 3 năm rưỡi đến 4 năm. Nếu Tiếng Anh đã tốt rồi thì cháu có thể rút ngắn được thời gian học tại trường trường và học phí tiếng Anh tương ứng.

 

Thí sinh:

Trong giai đoạn thực tập tại doanh nghiệp của trường, sinh viên sẽ làm gì ạ? Đối với sinh viên khối ngành Kinh tế, sinh viên sẽ được thực tập ở đâu và có được trả lương?

Ban tư vấn:

Trường Đại học FPT được thành lập bởi tập đoàn CNTT lớn nhất Việt Nam, và có mối quan hệ sâu rộng bền vững với rất nhiều đối tác khác. Trong giai đoạn thực tập thực tế tại doanh nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội vận dụng những kiến thức của mình và làm việc với vai trò của nhân viên tập sự. Tùy theo dự án và mức độ tham gia mà các bạn có thể nhận được phụ cấp hay học bổng. Trường Đại học FPT bố trí giai đoạn thực tập sau 2 năm học đầu tiên để giúp cho các bạn có cái nhìn về thị trường việc làm ngay trong quá trình học tập.

IMG_3802

Phụ huynh:

Ngoài các giờ học chính khóa, chương trình đào tạo của nhà trường có thêm những chương trình, hoạt động nào để giúp các cháu phát triển kĩ năng sống và rèn luyện về nhân cách, đạo đức không?

Ban tư vấn:

Chương trình đào tạo của Trường Đại học FPT được chia làm 2 giai đoạn cơ bản:

Giai đoạn đầu tiên trước khi học ngoại ngữ, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức liên quan đến kỹ năng học tập đại học như: Quản lý thời gian, kỹ năng ghi chép, kỹ năng đọc hiệu quả, kỹ năng tìm kiếm thông tin… Từ tháng 09 năm 2014, trường đã đưa các phương pháp Tối ưu năng lực não bộ để học tập và làm việc hiệu quả thành chương trình học bắt buộc cho 100% tân sinh viên.

Giai đoạn học chuyên ngành các bạn được tiếp tục học các môn liên quan đến kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm… Ngoài ra các bạn còn được học môn đạo đức nghề nghiệp theo giáo trình chuẩn quốc tế. Hơn nữa, toàn bộ sinh viên từ 2015 được khuyến khích học nhạc cụ dân tộc như đàn tranh, đàn bầu, sáo, đàn nguyệt, đàn tỳ bà… giúp các em cân bằng cuộc sống và học tập hiểu quả hơn. Đây là những một trong những nội dung giúp tạo sự khác biệt trong chương trình đào tạo của Trường ĐH FPT và giúp các bạn có thể trở thành công dân toàn cầu.

Thí sinh:

Cần điều kiện gì để sinh viên được nhà trường chọn đi sang nước ngoài học theo chương trình “Trao đổi sinh viên”?

Ban tư vấn:

Chương trình Trao đổi sinh viên được ký kết với các trường ĐH ở nước ngoài sẽ xem xét để đưa 2-4 sinh viên mỗi năm/trường. Những sinh viên này phải đạt kết quả học tập xuất sắc trong top 10 của khoá. Hiện tại, trường có các chương trình trao đổi với nhiều trường đại học uy tín của các quốc gia như Nhật, Đức, Pháp, Hà Lan, Thái Lan v.v… dành cho sinh viên cả hai khối ngành CNTT-TT và Kinh tế – Tài chính.

Bên cạnh đó, Trường còn có rất nhiều chương trình hợp tác đào tạo với các trường uy tín tại nước ngoài và khuyến khích các sinh viên tham gia những chương trình này. Các chương trình như “Học tiếng Anh tại Philippines” hay chương trình “Một học kỳ tại nước ngoài” hiện nay đã giúp sinh viên có 4 tháng học tập tại giảng đường quốc tế. Trong tương lai gần, Trường sẽ yêu cầu mỗi sinh viên FPT (đặc biệt là sinh viên ngành Ngôn ngữ) đều bắt buộc có một học kỳ học tập tại nước ngoài, để trải nghiệm và trưởng thành trong môi trường đa văn hóa, từ đó dễ dàng thích nghi và làm việc tại bất kì quốc gia nào trên thế giới sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên Đại học FPT còn có thể đăng ký theo học lớp quốc tế, học cùng các sinh viên quốc tế theo học tại trường. Các lớp quốc tế này đã được Trường Đại học FPT triển khai từ 9/2013, khi nhà trường đón khóa sinh viên quốc tế chính quy đầu tiên tới trường học 4 năm đại học và lấy bằng ĐH FPT.

Tất cả các chương trình tăng cường học hỏi và trải nghiệm quốc tế trên giảng đường này đều đang được triển khai mạnh mẽ tại Đại học FPT, thể hiện nỗ lực của nhà trường trong công tác xây dựng và đào tạo sinh viên FPT trở thành công dân toàn cầu. Theo đó, mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp, bên cạnh năng lực chuyên môn, đạt chuẩn về ngoại ngữ, hoàn thiện về kỹ năng mềm, còn có một phông văn hóa đa dạng và vốn sống thực tế phong phú.

Thí sinh:

Em rất muốn làm việc ở nước ngoài, nếu sở hữu tấm bằng của Đại học FPT thì có được công nhận ở nước ngoài không ạ?

Ban tư vấn:

Ở Đại học FPT, sinh viên được đòi hỏi phải nỗ lực không ngừng, thậm chí nhiều hơn mức cần thiết để có thể đạt được tấm bằng mà họ mong muốn. Các hoạt động ngoại khóa cũng quan trọng không kém những giờ học trên lớp. Sinh viên liên tục bị thách thức và đòi hỏi để suy nghĩ một cách sáng tạo, “think outside the box”, nhờ đó, họ có lợi thế cạnh tranh hơn với thế hệ đồng trang lứa chính từ sự sáng tạo và linh hoạt, rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, kỹ năng quản lý thời gian… Có thể nói sinh viên Đại học FPT được các nhà tuyển dụng đánh giá cao không chỉ bởi thành tích học tập và những kỹ năng chuyên nghiệp, hiện đại mà còn ở tinh thần và thái độ làm việc tích cực, và một cá tính riêng biệt không hề trộn lẫn. Các bạn được học song song hai ngoại ngữ tự chọn là tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật bên cạnh tiếng Anh để tạo nên khả năng cạnh tranh công việc toàn cầu. Hiện Trường có 15% cựu sinh viên đang làm việc ở nước ngoài như Mỹ, Nhật, Singapore…