Workshop dành cho các nhà thiết kế tương lai

Vừa qua, sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ, trường ĐH FPT đã được tham dự sự kiện ý nghĩa: Workshop “Thiết kế hướng tới Phát triển bền vững – Tăng cường sự hiểu biết về Phát triển bền vững cho các nhà thiết kế tương lai”.

Sự kiện thu hút nhiều sinh viên yêu thích thiết kế đồ hoạ tham gia

 Workshop “Thiết kế hướng tới Phát triển bền vững – Tăng cường sự hiểu biết về Phát triển bền vững cho các nhà thiết kế tương lai” nằm trong chuỗi workshop thử nghiệm của dự án nghiên cứu về Phát triển bền vững trong lĩnh vực Thiết kế, luận án tiến sỹ được tài trợ bởi VIED (Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam) kết hợp với Trường Đào tạo Tiến sỹ (Politecnico di Milano, Italy). Đồng thời là một phần trong quá trình phổ biến và phát triển mạng lưới LeNS (Learning Network on Sustainability) và LeNS_Vietnam.

Đồng hành cùng các bạn sinh viên thiết kế đồ hoạ trong buổi workshop có sự góp mặt của Ths Bùi Mai Trinh (Nghiên cứu sinh ngành Thiết kế, Trường Đào tạo Tiến sỹ, Politecnico di Milano, Ý, Giảng viên khoa Thiết kế Thời trang, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp); Ths Nguyễn Ngọc Tuấn (Giảng viên khoa Thiết kế Mỹ thuật Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh). Đặc biệt, Công ty Biti’s Việt Nam là nhà tài trợ giải thưởng cho các bạn sinh viên có những ý tưởng và bài thuyết trình xuất sắc trong sự kiện.

Ths Bùi Mai Trinh (váy xanh); Ths Nguyễn Ngọc Tuấn (áo hồng) chụp ảnh cùng các bạn sinh viên tham gia workshop

Trong hơn 30 năm qua, Phát triển bền vững (Sustainable Development) là đề tài thu hút sự quan tâm của các quốc gia, các tổ chức và các nhà chuyên môn. Việc sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các sản phẩm hóa học phục vụ cho đời sống, chúng ta đã và đang gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái. Trong bối cảnh này, các nhà thiết kế đóng vai trò quan trọng trong chiến lược đổi mới, tìm kiếm các giải pháp tốt nhất cho những thách thức về môi trường, xã hội và phát triển kinh tế hướng đến một tương lai bền vững.

Các bạn trẻ hào hứng với đề bài thiết kế sản phẩm/dịch vụ phù cho dòng sản phẩm giày thể thao cao cấp Biti’s Hunter của công ty Biti’s.

Tại buổi Workshop các bạn sinh viên không chỉ được tìm hiểu những kiến thức nền tảng về Phát triển bền vững và Thiết kế hướng tới phát triển bền vững (Design for Sustainability – DfS), mà còn có cơ hội trải nghiệm thực hành lồng ghép các nguyên tắc và tiêu chí DfS vào thiết kế một sản phẩm/dịch vụ phù hợp với bối cảnh của nước ta, cụ thể áp dụng cho dòng sản phẩm giày thể thao cao cấp Biti’s Hunter của công ty Biti’s.

Một sản phẩm của nhóm sinh viên trong buổi workshop

Các sinh viên tham gia Workshop được chia thành từng nhóm cùng nhau thực hiện từng bước trong quá trình DfS cho dòng giày Biti’s Hunter: lên ý tưởng thiết kế, nghiên cứu tiền thiết kế, thể hiện ý tưởng trên các bản vẽ, quảng bá sản phẩm/dịch vụ bền vững. Các nhóm cũng có những bài thuyết trình sản phẩm mẫu thử nghiệm của chính mình.

Ths Nguyễn Ngọc Tuấn (Giảng viên, Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh) cho biết: Các em tỏ ra rất hào hứng với buổi workshop, nhất là trong phần thực hành, những ý tưởng, sản phẩm thiết kế các em đưa ra rất thú vị. Từ việc sử dụng chất liệu cho đến tính năng tích hợp cho sản phẩm đều gây cho tôi sự bất ngờ. Ví dụ như các em sử dụng chất liệu thổ cẩm, mây tre làm quai, dây buộc cho đôi giày. Hay việc đề xuất con chip gắn dưới đế giày tạo ra điện phát sáng bằng việc chúng ta đi đôi giày đó… những sản phẩm này có tính ứng dụng cao.”

Workshop trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi của các bạn trẻ yêu thiết kế đồ hoạ, đồng thời nó cũng góp phần thúc đẩy nguồn cảm hứng thiết kế, đổi mới các sản phẩm/dịch vụ theo hướng Bền vững.

Bạn Phạm Thị Mỹ Linh (sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ K11, ĐH FPT) hào hứng chia sẻ về cảm xúc sau sự kiện: “Vậy là workshop Design for Sustainability cho các bạn sinh viên lớp GD1101 và GD1103 đã diễn ra thành công ngoài mong đợi. Đây là một đề tài vẫn còn mới mẻ với các bạn trẻ theo ngành thiết kế, song là lứa sinh viên thứ 3 của ngành tại đại học FPT, chúng em rất vinh dự được chính các thầy cô hướng dẫn và đem đến một cái nhìn chung nhất về thiết kế bền vững. Là những sinh viên non trẻ, thực sự những workshop thế này mở mang cho chúng em rất nhiều điều”.

Mỹ Linh cũng dành những lời cảm ơn chân thành tới các giảng viên và các vị khách mời đã đồng hành cùng các bạn trong suốt sự kiện và hi vọng trong tương lai sẽ có thật nhiều workshop bổ ích cho sinh viên TKĐH.

Buổi workshop được đánh giá thành công ngoài mong đợi bởi các bạn sinh viên FPT nhiệt tình tham gia, có những ý tưởng áp dụng các nguyên tắc và tiêu chí DfS thực sự sáng tạo và thuyết phục.

P.P