68 đội thi sẵn sàng bước vào cuộc thi tranh biện toàn quốc tranh giải thưởng 160 triệu đồng

68 đội thi đến từ 32 ngôi trường sẽ chính thức bước vào cuộc thi tranh biện có quy mô toàn quốc với tổng giá trị giải thưởng lên đến 160 triệu đồng. Cuộc thi diễn ra từ ngày 29-31/12/ 2018 tại campus Hoà Lạc – Đại học FPT.

National Novice Debating Championship 2018 (NNDC 2018) là cuộc thi tranh biện hạng nghiệp dư quy mô toàn quốc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt dành cho học sinh THCS, THPT và Đại học (trong độ tuổi 13-19 tuổi).

Tranh biện là mô hình thể thao trí tuệ mang tính đối kháng, với bản chất sử dụng lập luận, lý lẽ, dẫn chứng, để làm việc với các ý tưởng, các hệ giá trị khác nhau để tìm ra giải pháp cho các vấn đề trong đời sống. Tranh biện mang tới các kĩ năng mềm cực kì thiết yếu, như tư duy phản biện, hùng biện, thuyết trình, cách lắng nghe và tương tác với con người, làm việc nhóm…

Với những từ khóa “Tiên phong”, “Đa dạng”, “Chuyên nghiệp”, giải đấu National Novice Debating Championship 2018 lần này đã thu hút sự đông đảo chú ý của 68 đội thi đến từ 32 ngôi trường khác nhau từ Bắc vào Nam như: Hà Nội amsterdam, THPT chuyên Ngoại ngữ HN, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học FPT, CLB Cam debate (THPT chuyên Lam Sơn – Thanh Hoá), THPT chuyên Đại học Vinh – Nghệ An, Chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An; THPT Quang Trung – Đà Nẵng; THPT Chuyên Lào Cai; THPT chuyên Hùng Vương – Phú Thọ; CLB WOW – Huế…

Trưởng Ban tổ chức – Trần Hà Chi cho biết: “Tuy là năm đầu tiên được phát động tổ chức, thế nhưng National Debating Championship đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ rất lớn từ các bạn trẻ. Sau 3 tiếng mở đơn đã có 38 đội đăng ký. Con số sau đó vượt qua sự kì vọng của BTC. Cuối cùng để đảm bảo chất lượng và chuyên môn 68 đội chính thức được tham gia thi đấu.”

Đến với giải đấu, thí sinh không chỉ được trải qua các buổi tập huấn định hình về kiến thức tranh biện mà còn trực tiếp thi đấu cọ sát với nhau qua 6 vòng loại với những vấn đề tưởng chừng xa lạ đối với tuổi học sinh nhưng lại được lồng ghép, biến tấu trở nên gần gũi và thú vị hơn bao giờ hết.

Theo chị Lam Trà – Trưởng Ban Truyền thông cuộc thi cho biết NNDC 2018 là một giải đấu chuyên nghiệp áp dụng toàn bộ quy trình của các giải đấu Quốc tế. “Luật được sử dụng trong NNDC là luật AP (asian parliamentary) – luận nghị viên Châu Á. “BTC mong muốn tạo ra những giải đấu chuẩn mực quốc tế đến gần hơn với các bạn trẻ Việt Nam. Qua đây, giải đấu NNDC 2018 sẽ là một bước đệm và là nền tảng cơ bản cho các bạn để tiến đến các giải đấu quốc tế trong tương lai, có thể nhắc đến ở đây là giải đấu UADC sẽ được tổ chức vào năm 2019 tại Việt Nam.”

Đại học FPT – được lựa chọn là địa điểm tổ chức cuộc thi

Đặc biệt, National Novice Debating Championship 2018 cũng chính là một trong những giải đấu đi đầu trong việc ứng dụng tối ưu công nghệ thông tin vào mọi phương thức, thủ tục diễn ra trong giải đấu nhằm hướng đến việc giảm thiểu tối đa việc lãng phí giấy, rác thải nhằm tạo ra một giải đấu thân thiện với môi trường. Hơn nữa đây cũng chính là giải đấu đầu tiên sử dụng hình thức đấu thầu để chọn ra đơn vị tổ chức cho năm tiếp theo.

Ngoài ra, giải đấu còn có sự góp mặt của các huấn luyện viên, ban giám khảo viên sở hữu kinh nghiệm dày dặn thành tích xuất sắc tại các đấu trường tranh biện lớn nhỏ trong nước và quốc tế.

Hiện tại BTC đã công bố lịch thi đấu tới các đội thị. Theo đó, vòng loại, tứ kết, bán kết sẽ diễn ra lần lượt vào 14h ngày 29,30,31/12 tại tòa nhà Beta, trường Đại Học FPT – cơ sở Hòa Lạc sẽ chính thức được bắt đầu hứa hẹn sẽ đem lại những trận đấu đầy kịch tính, gay gấn đến từ các bạn học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Cuộc thi được phối hợp tổ chức bởi Phòng IC-PDP – Đại học FPT, và CLB FU Debate nhằm mở rộng và phát triển tranh biện tới học sinh và tạo môi trường cho các bạn tương tác về ý tưởng, có cơ hội nói lên tiếng nói của mình.

 

Cọ