Đề thi 3 môn tổ hợp KHTN THPT Quốc Gia 2019: Khó đều, thí sinh buồn bã rời phòng thi

Đề thi các môn thuộc Lý, Hoá và Sinh thuộc tổ hợp môn KHTN năm 2019 được đánh giá chung là khó hơn năm 2018, và độ phân hoá rất rõ nét, nhiều thí sinh chỉ làm được khoảng 50%, còn lại là khoanh lụi.

Ngày 26/6, thí sinh bước vào ngày thi thứ hai THPT quốc gia 2019. Buổi sáng, các em sẽ làm bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Mỗi môn gồm 40 câu trắc nghiệm, thí sinh được làm bài trong thời gian 50 phút.

Đề thi Hoá được đánh giá là khó nhất trong 3 môn, nhiều thí sinh làm không kịp giờ. Đề Lý có độ phân hoá cao, khoảng 30 câu thí sinh ôn tập tốt có thể làm được, 10 câu còn lại khó, điểm phổ biếm 5-6 điểm.

Sinh học được đánh giá là dễ hơn trong số 3 môn. Đề thi môn Sinh được cho rằng bám sát cấu trúc đề minh họa, 90% kiến thức nằm trong chương trình lớp 12, 10% thuộc lớp 11. So với đề thi năm 2018, đề năm 2019 có dung lượng ngắn hơn (gồm 5 trang) với 8 câu hỏi đếm (năm 2018 là 20 câu hỏi đếm). Đề không xuất hiện dạng bài mới, lạ, hầu hết là dạng bài quen thuộc, học sinh được ôn tập kỹ lưỡng.

Bạn Hoàng Thanh Hải (Bình Định) thí sinh đã đạt học bổng 100% của ĐH FPT trước đó nhận định: “Em thấy đề thi tổ hợp KHTN khá khó. Em làm được khảng 70% còn lại là toàn những câu khó đòi hỏi ôn tập kỹ và có thời gian làm bài. Riêng môn Sinh vì xác định không ôn nhiều nên chắc em làm tầm 5 điểm.”

Mang tâm trạng khá thoải mái đi thi, Bạn Phùng Văn Tùng (Đắk Nông) chia sẻ: “Em xác định chỉ thi để tốt nghiệp vì em xét tuyển và ĐH FPT rồi nên cũng không lo lắm. Em thấy đề Hoá khó nhất 2 môn còn lại cũng được.”

Bạn Phạm Quang Linh Đắk Nông cũng đánh giá đề thi tổ hợp KHTN năm nay khá khó và phan hoá cao: “Em học chuyên Lý mà vẫn không ăn thua, em làm đến câu 31, những câu còn lại khá vất vả. Đề Sinh dễ hơn tý, đề Hoá em làm không kịp giờ, chắc được trên 5 vì em cũng không ôn kỹ lắm.”

Tại Nha Trang, Bạn Trúc Anh vui vẻ chia sẻ: “Đề Hóa em đọc như đọc tiếng Trung ấy, đề Sinh và đề Lý thì cũng không khó lắm, nhưng phân hoá rõ nét, khoảng 20-30 câu đầu dễ nhưng khoảng 10 câu còn lại rất khó. Với lại em chọn xét khối D nên cũng chỉ cần làm đủ trung bình là được rồi ạ.”

Tại các trang mạng xã hội, thí sinh đồng loạt bày tỏ cảm xúc lo lắng và hoang man sau khi hoành thành xong bài thi tổ hợp KHTN. Tạch, toang, rớt đại học, …. là từ được nhiều bạn sử dụng.

Tình trạng chung của hầu hết thí sinh sau khi thi xong tổ hợp KHTN

Chiều nay 26/6, thí sinh sẽ thi môn Tiếng Anh với hình thức trắc nghiệm trong thời gian 60 phút.

Để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải bắt buộc dự thi 4 bài, gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài tự chọn trong hai bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình GD thường xuyên phải dự thi bắt buộc 3 bài gồm toán, ngữ văn và 1 trong hai bài tổ hợp. Trường hợp thí sinh chọn thi cả hai bài thi tổ hợp thì điểm bài thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp.

Tổng hợp