Hiệu trưởng ĐH FPT phớt lờ con số tâm linh

Số 13 được xem là con số tâm linh bởi trong nhiều nền văn hoá, nó bị coi như một điềm gì đó không may mắn. Thực tế ở VN, nhiều doanh nghiệp cũng coi trọng con số, trong đó số được thần tượng nhất có lẽ là số 8, và số 13 cũng không ít người “kiêng”.

Tuy vậy trong Lễ khai giảng 2017 – 2018 của ĐH FPT, Hiệu trưởng trường này đã phớt lờ nó và đặt ra câu hỏi đầy ẩn ý: “Phải chăng người FPT không biết đến số 13 là con số không may mắn hay người FPT là những kẻ kỳ dị, thích chơi trội, khác người? Không phải, chọn số 13 đó là số mệnh!”

Nguyễn Khắc Thành – Chọn số 13 đó là số mệnh

Số 13 lâu nay ở nhiều quốc gia thường bị bỏ qua một cách “tàn nhẫn” vì suy nghĩ “nó không may mắn”. Nếu đến Vương quốc Anh, Canada hay Australia, chúng ta khó có thể tìm thấy một ngôi nhà có địa chỉ số 13. Trên máy bay của tất cả các hãng hàng không Đức đều thiếu hàng ghế thứ 13. Mỹ cũng không ngoại lệ khi không có xe bus số 13, không có tầng, phòng số 13…

Để loại trừ con số này, người ta nghĩ ra đủ mọi cách. Ví dụ, trong một số tòa nhà có thể tìm thấy tấm biển ghi các ký hiệu “12-A”, “B-12” hoặc “12 +1”.

Đặc biệt số 13 còn “lọt” vào hiện tượng “thứ sáu ngày 13” – ngày mà hàng tỉ người trên thế giới kiêng kị, không riêng gì Việt Nam.

Nhiều người cho rằng, nếu con số 12 đại diện cho sự hài hòa và trọn vẹn: Mỗi năm có 12 tháng, có 12 ký tự trong cung hoàng đạo; ngày và đêm đều kéo dài trong 12 giờ… thì con số 13 lại phá đi sự hòa hợp và trật tự đó như thể bắt đầu chu trình khác.

Nhà số học Alice Moskvina trong cuộc trao đổi với phóng viên Itogi cho biết: “Con số 13 là sự khởi đầu một chu kỳ mới, mà cái mới luôn ẩn chứa sự chưa tường minh nên có vẻ như là nguy hiểm…”

Hoà Lạc ngập tràn trong sắc cam ngày khai giảng

Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cực kỳ coi trọng con số. Họ thường chọn cho mình con số đặc biệt để “thần tượng” như CTCP Siêu thanh thích con số 8, ông chủ Alphanam lại chọn số 79, trong khi đó FPT lại cực “mê” số 13. Ngay trong Lễ khai giảng năm học mới 2017 của ĐH FPT, TS Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng nhà trường cũng phớt lờ con số tâm linh ấy.

Ông đã có những giây phút chia sẻ cởi mở về số 13 – con số sẽ gắn liền với lứa sinh viên mới trong suốt 4 năm học sắp tới và cũng là con số nhiều ý nghĩa của Tập đoàn FPT, ĐH FPT: “Nếu để ý các em sẽ thấy trong mã số sinh viên của mỗi bạn đều có số 13. Đó là ký hiệu của khóa học năm nay. Số 13 cũng là con số tâm linh của FPT. Chắc chúng ta đều biết người phương Tây không ưa thích số 13 cho lắm ví dụ như các sự kiện lớn đều tránh tổ chức vào ngày 13, các khách sạn hay nhà cao tầng đều không có tầng 13 mà thay vào đó là tầng 12A. Số 13 bị bỏ qua 1 cách tàn nhẫn. Vậy mà ở FPT, tất cả các công ty con đều lấy ngày 13 là ngày thành lập, các lãnh đạo cao cấp nhất ngồi ở tầng 13, Chủ tịch FPT còn chọn số điện thoại 1313. Phải chăng người FPT không biết đến số 13 là con số không may mắn hay người FPT là những kẻ kỳ dị, thích chơi trội, khác người? Không phải, chọn số 13 đó là số mệnh! Vì Tập đoàn FPT được thành lập ngày 13/9/1988.”

TS Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng, chính thức chào đón hơn 1400 tân sinh viên K13

Số 13 theo lý giải của toán học thì nó phá đi sự hòa hợp, trật tự trước đó và bắt đầu chu trình khác. Vì khởi đầu nên nó ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ, có thể “trật đường ray” bất cứ lúc nào. Tuy vậy, TS Nguyễn Khắc Thành cũng nhấn mạnh: “Chọn khởi đầu vào 1 ngày khó khăn nhất để tất cả những ngày sau đều là những ngày thuận lợi, không thể khó khăn hơn nữa. Số 13 không đẹp, không xấu mà chỉ là sự khởi đầu của những người dũng cảm. Số 13 có thể xấu mà cũng có thể rất đẹp! Nó sẽ xấu với những ai cho rằng 12 năm đèn sách là quá đủ, giờ là lúc chơi bời. Nó cũng là xấu với những ai cho rằng 12 năm sống dưới sự bao bọc, quản lý của bố mẹ thế là đủ giờ là lúc “bung lụa”. Nó sẽ là đẹp với những ai biết trân trọng quãng thời gian quý báu, biết trân trọng tri thức, tìm cho mình những tình bạn đẹp đẽ.”

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc

Sau lời phát biểu là tiếng trống khai giảng giòn giã. Và thế là hơn 1400 tân sinh viên ĐH FPT tại Hoà Lạc đã chính thức trở một phần không thể thiếu của ĐH FPT. Họ mang trên mình ký hiệu K13 thân yêu thay vì là 12A hay 12+1 như cách mà nhiều nơi đã “tàn nhẫn” loại trừ. Các em sẽ chính thức bước vào hàng ngũ của những người dũng cảm với khởi đầu của số 13, bởi chính chúng ta mới là thợ rèn cho hạnh phúc hay bất hạnh của mình!

Cũng tại đây, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT gửi tới hơn 1400 tân sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc lời chúc: “Quãng đường tiếp theo của các em sẽ có nhiều thử thách nhưng chúng ta không đơn độc. Chúc các em đủ nghị lực vượt qua mọi thử thách khó khăn và đủ sức khỏe trải nghiệm sự kỳ diệu của cuộc đời sinh viên.

PV