Siêu máy tính 3 tỷ đã có mặt tại FPT

Siêu máy tính NVIDIA DGX-1 Volta – chiếc máy tính mạnh nhất Việt Nam hiện nay đã có mặt tại tòa nhà FPT để phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI). DGX-1 là siêu máy tính mới của NVIDIA, với kích thước chỉ nhỉnh hơn thùng máy desktop nhưng mạnh hơn 800 server. Siêu máy tính có mức giá khoảng 3 tỷ đồng.

Siêu máy tính là gì?

Cụm từ siêu máy tính (supercomputer) lần đầu tiên xuất hiện trên báo New York World vào năm 1929 dùng để chỉ các bảng tính khổng lồ mà IBM thiết lập ở Đại học Columbia. Những 1960, kiến trúc siêu máy tính được Seymour Cray – một kỹ sư người Mỹ thiết kế; và chiếc CDC 6600 ra mắt năm 1964 được xem là supercomputer đầu tiên của thế giới.

Siêu máy tính có kích thước nhỉnh hơn chiếc desktop, nhưng lại có sức mạnh vượt trội hơn rất nhiều lần. Cũng chính vì thế mà siêu máy tính không bao giờ được dùng để soạn văn bản, chơi game mà được sử dụng phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, xử lý, tính toán phức tạp.

Một số ứng dụng thực tế của siêu máy tính:

Dự báo thời tiết, nghiên cứu khí động học, nghiên cứu sự biến đổi khí hậu, mô phỏng động đất; Phân tích xác suất, dựng mô hình phóng xạ; Mô phỏng vụ nổ hạt nhân trong không gian 3D; Lượng tử học, phân tử học, sinh học tế bào, nghiên cứu sự gấp khúc của protein; Mô phỏng não người; Nghiên cứu và mô phỏng trí tuệ nhân tạo; Tái tạo vụ nổ Bigbang (do siêu máy tính ở trung tâm Texas Advanced Computing Center thực hiện), nghiên cứu về vật chất tối; Dựng mô hình lây lan của dịch bệnh; Chơi cờ vua (siêu máy tính Deep Blue của IBM từng đánh bại đại kiện tướng Garry Kasparov vào năm 1997).

NVIDIA DGX-1 Volta – Trợ thủ đắc lực cho nghiên cứu AI (Trí tuệ nhân tạo).

Tại hội nghị công nghệ GPU thường niên GTC 2017, NVIDIA đã chính thức ra mắt GPU đầu tiên sử dụng Volta (kiến trúc GPU thế hệ thứ 7 của hãng, FinFET12nm) với tên gọi Tesla V100 – Phiên bản nâng cấp của DGX-1 P100 với năng lực tính toán mạnh mẽ, vượt trội.

Cấu hình

NVIDIA DGX-1 Volta sử dụng SSD Samsung 2TB thế hệ mới nhất.

NVIDIA DGX-1 Volta có kích thước bằng 2 chiếc thùng destop cộng lại, nặng 85kg với 8 card NVIDIA; bộ nhớ máy: 500GB Ram và hơn 10TB ổ cứng.

Giao tiếp NVLink 2.0

Giao tiếp NVIDIA NVLink thế hệ thứ hai cho phép liên kết đa GPU và đạt tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa giữa CPU và GPU lên đến 300GB/s, tăng cường sức mạnh cho những siêu máy chủ điện toán; đồng thời cải thiện khả năng mở rộng cho những cấu hình hệ thống máy tính chạy đồ họa kép GPU hoặc đa GPU/CPU.

Công suất, tản nhiệt

Qua nhiều thập kỷ, một trong những vấn đề chính với siêu máy tính dạng tập trung đó là việc tiêu thụ năng lượng và tản nhiệt. Mỗi một chiếc siêu máy tính đều tiêu thụ một lượng điện khổng lồ, và phần lớn trong số đó bị chuyển hóa thành nhiệt năng. Khi hệ thống bị quá nhiệt có thể khiến hiệu suất giảm đi trầm trọng, tuổi thọ các linh kiện cũng bị rút ngắn đáng kể. DGX-1 có công suất 3.500W, sở hữu 4 card tản nhiệt, giúp tiết kiệm năng lượng, mang lại hiệu suất vượt trội cho từng Watt. Đây được đánh giá là một trong những ưu điểm lớn của DGX 1.

Trong thời đại công nghệ số, chìa khóa của sự thành công nằm ở tốc độ. Việc sở hữu NVIDIA DGX-1 Volta với sức mạnh tính toán khủng, FPT cho thấy sự đầu tư nghiêm túc vào các dự án phát triển trí tuệ nhân tạo, hướng đến mục tiêu: tăng tốc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm AI của tập đoàn. Giám đốc Công nghệ FPT – anh Lê Hồng Việt cho biết: “Việc có được DGX Volta này giúp cho các thuật toán thực hiện mô hình trí tuệ nhân tạo nhanh hơn rất nhiều. Ví dụ mô hình thực hiện trong vòng 1 tháng, chúng tôi mong muốn trong vòng 1-2 ngày có thể chạy được khối lượng tương đương”.

FPT trên con đường làm chủ Trí tuệ nhân tạo (AI)

Chia sẻ trong hội nghị AI4Life và họp báo cuộc thi Cuộc đua số của Tập đoàn FPT vào giữa tháng 7, CTO FPT – anh Lê Hồng Việt cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra ảnh hưởng vô cùng to lớn. Đến năm 2030, AI sẽ đóng góp 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Bắt đầu từ năm 2020, GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ so với thời kỳ trước, trong đó 50% sự tăng trưởng sẽ đến từ ảnh hưởng trí tuệ nhân tạo, được tạo ra do máy có khả năng thay thế con người tương đối tốt. “Hiện tại, các khách hàng mảng AI của FPT cũng chủ yếu đến từ hai ngành này. Ngoài ra, các doanh nghiệp chủ động nghiên cứu và ứng dụng AI mang về tỷ suất lợi nhuận và cạnh tranh cao nhất thuộc ngành dịch vụ tài chính và y tế”, anh thông tin.

Cận cảnh siêu máy tính nhà F vừa 'tậu'

Siêu máy tính NVIDIA DGX-1 Volta – chiếc máy tính mạnh nhất Việt Nam hiện nay đã có mặt tại tòa nhà FPT những ngày cuối tháng 7. 😄😄Các sinh viên AI chắc chắn là những người đầu tiên háo hức với "thành viên mới" của nhà "F" này 😄😄Ứng dụng thực tế của siêu máy tính:😉😉🤣🤣Dự báo thời tiết, nghiên cứu khí động học, nghiên cứu sự biến đổi khí hậu.🤣🤣 Mô phỏng động đất; Phân tích xác suất, dựng mô hình phóng xạ; Mô phỏng vụ nổ hạt nhân trong không gian 3D; Lượng tử học, phân tử học, sinh học tế bào, nghiên cứu sự gấp khúc của protein; 🤣🤣Mô phỏng não người; Nghiên cứu và mô phỏng trí tuệ nhân tạo; Tái tạo vụ nổ Bigbang 🤣🤣Dựng mô hình lây lan của dịch bệnh; 🤣🤣Chơi cờ vua …..Cre: Chungta.vn

Người đăng: FPT University vào Thứ Hai, 30 Tháng 7, 2018

Tiết lộ thêm về ứng dụng AI của FPT, anh Lê Hồng Việt cho biết: “Hiện tập đoàn có 3 ứng dụng chính từ AI là: Tự động hóa với khâu chăm sóc khách hàng (Help desk), Smart Robot, RPA (Robotics Process Automation); Trải nghiệm khách hàng với các yếu tố liên quan tới thời gian thực, cá nhân hóa, hay các năng lực mới như trong bảo hiểm, giúp tăng năng suất máy móc”.

Với việc sở hữu siêu máy tính này, FPT có thể tiết kiệm chi phí, nguồn lực; tăng tốc ứng dụng AI trong quá trình nghiên cứu và phát triển các dự án, xây dựng sản phẩm; từ đó tăng tốc độ nghiên cứu vượt bậc.

Năm 2018, Đại học FPT mở chuyên sâu Trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành Kỹ thuật phần mềm với kỳ vọng xây dựng đội ngũ nhân sự CNTT chất lượng cao, nâng cao giá trị gia tăng cũng như làm chủ công nghệ của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Chungta