Triễn lãm sắp đặt “EGO – Bản ngã và đô thị”: Áp lực trong cuộc sống hiện đại

EGO – Bản ngã và đô thị’ là triển lãm sắp đặt lấy bối cảnh chính là thế giới tiềm thức của con người, nơi phơi bày những áp lực vô hình mà người trẻ trong đô thị hiện đại phải đối mặt. Hệ thống triển lãm bao gồm các nội dung chính: không gian sắp đặt ánh sáng, mô hình điêu khắc, hệ thống tranh minh hoạ kết hợp công nghệ AR (Thực tế tăng cường) và giới thiệu phim hoạt hình 2D ngắn với kỹ thuật trình chiếu projection mapping.

Ego – Bản ngã và đô thị’ là dự án được thực hiện bởi nhóm tác giả: Ths. Phan Bảo Châu – Giảng viên ngành Thiết kế Đồ hoạ Đại học FPT TP.HCM, Lê Lâm, Trương Quang Đăng Khoa, Lê Ngọc Minh Thái – cựu sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ Đại học FPT TP.HCM.

Đây là công trình nằm trong 7 tác phẩm xuất sắc nhất của Trại sáng tác và triển lãm Nghệ thuật sắp đặt năm 2020 chủ đề ‘Tuổi trẻ và tương lai thành phố’ do Liên hiệp các Hội Văn học và nghệ thuật thành phố phối hợp với Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Nhóm tác giả: Ths. Phan Bảo Châu, Lê Lâm, Trương Quang Đăng Khoa, Lê Ngọc Minh Thái.

Lần cuối cùng bạn dám đứng lên phát biểu ý kiến đi ngược lại với số đông là khi nào? Bạn thà là chính mình nhưng không được ai thích hay thà được mọi người thích nhưng không còn là chính mình?

Thành phố đang có những bước tiến vượt bậc về kinh tế và khoa học công nghệ, nhiều toà nhà cao tầng đang phát triển trong không gian đô thị, nhiều tiện ích thông minh và cơn bão công nghệ chi phối trực tiếp tới các chuẩn mực, giá trị và mối quan hệ xã hội. Thế nhưng, song hành cùng vẻ hào nhoáng và bề thế bên ngoài là đầy rẫy những áp lực vô hình mà người trẻ phải đối mặt. Hằng ngày, chúng ta mang trên mình nhiều chiếc mặt nạ khác nhau để được xã hội công nhận, để che giấu sự tổn thương, che giấu nỗi sợ, có khi là che giấu những nỗi buồn hay sự tức giận. Chúng ta dường như đang cố gắng hoà nhập vào số đông, cố gắng kìm nén cái tôi và thu gọn bản thân để đáp ứng những yêu cầu và chuẩn mực trong xã hội hiện đại.

Câu chuyện áp lực trong đời sống hiện đại với 4 nhân vật tiêu biểu

Người trẻ tiến thoái lưỡng nan, làm thế nào để cân bằng giữa cái tôi, gia đình, công việc, cuộc sống? Liệu đến cuối cùng, họ có còn là chính mình trong một cuộc sống đầy rẫy những thách thức?

EGO | Bản ngã và đô thị | TEASER

Đằng sau sự phát triển vượt bậc và hào nhoáng của đô thị là những ánh nhìn nghi ngại, thiếu thiện cảm từ môi trường xung quanh. Người trẻ, vì vậy, đang đối mặt với rất nhiều áp lực đến từ công việc, trường lớp, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Những áp lực vô hình này phần nào tạo thành rào cản khiến người trẻ dần thu gọn bản thân để hoà nhập với cộng đồng. Lâu ngày, họ quen với việc sống trong nhiều chiếc mặt nạ khác nhau, vô tình đánh mất đi cơ hội được phát huy thế mạnh và năng lực vốn có của bản thân.‘EGO – Bản ngã và đô thị’ là triển lãm sắp đặt lấy bối cảnh chính là thế giới tiềm thức của con người, nơi phơi bày những áp lực vô hình mà người trẻ trong đô thị hiện đại phải đối mặt. Hệ thống triển lãm bao gồm các nội dung chính: không gian sắp đặt ánh sáng, mô hình điêu khắc, hệ thống tranh minh hoạ kết hợp công nghệ AR (Thực tế tăng cường) và giới thiệu phim hoạt hình 2D ngắn với kỹ thuật trình chiếu projection mapping.Đây là dự án nằm trong 7 tác phẩm xuất xắc nhất của Trại sáng tác và triển lãm Nghệ thuật sắp đặt năm 2020 chủ đề ‘Tuổi trẻ và tương lai thành phố’ do Liên hiệp các Hội Văn học và nghệ thuật thành phố phối hợp với Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.Lễ khai mạc: 8.30am – Thứ ba, 20/10/2020Thời gian: 20/10/2020 đến 29/10/2020Địa điểm: Trụ sở Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố – Toà nhà 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCMThông tin chi tiết vui lòng xem tại: https://thietkedohoa.hcmuni.fpt.edu.vn/news/ego-ban-nga-va-do-thi#heroVào cửa tự do.

Người đăng: Digital Art & Design – FPT Uni HCM vào Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2020

Hãy đến với triển lãm mang tên ‘EGO – Bản ngã và đô thị’, một triển lãm sắp đặt lấy bối cảnh chính là thế giới tiềm thức của con người, nơi phơi bày những áp lực vô hình mà người trẻ trong đô thị hiện đại phải đối mặt.

Thời gian: 20/10/2020 đến 29/10/2020
Địa điểm: Trụ sở Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố – Toà nhà 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM

Theo Digital Art & Design – FPT Uni HCM