Nguyễn Hồng Hải: Quán quân GDSC Hackathon Việt Nam 2024 và Hành trình vượt qua mọi giới hạn

Nguyễn Hồng Hải hiện là sinh viên năm 2, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại trường Đại học FPT Hà Nội. Chàng trai đến từ Nghệ An này không chỉ là một sinh viên ưu tú mà còn là một người bạn đáng quý, luôn sẵn lòng giúp đỡ cộng đồng bằng công nghệ AI all-in-one.

Trong quãng thời gian tại đại học, Hải đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào như:

✅ 3 học kỳ sinh viên Giỏi

✅ 1 học kỳ sinh viên Xuất sắc

✅ Chủ nhiệm FPTU AI CLUB

✅  Quán Quân tại Developer Student Clubs Hackathon Vietnam (GDSC)

1

Hải chia sẻ rằng bản thân muốn cống hiến tuổi trẻ, thanh xuân của mình cho những năm tháng tại trường Đại học FPT.

Anh đã dẫn dắt đội của mình chiến thắng trong cuộc thi Hackathon được tổ chức tại VinUniversity vừa với dự án mang tên Recycool – Ứng dụng AI vào trong tái chế rác thải thành đồ dùng. Phần thưởng mà nhóm nhận được là 1500$ tiền mặt cùng những phần quà khác.

4

Cuộc thi Hackathon không chỉ là cơ hội để Hải thể hiện bản thân mà còn là dịp để anh học hỏi và phát triển, gặp gỡ những con người đam mê và tận tâm. Hải hy vọng nó trở thành ứng dụng giáo dục hàng đầu về tái chế cho học sinh vào năm 2029. Với tư cách là Founder, Hải mong muốn tiếp tục phát triển và mở rộng dự án, mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Hiện tại, ngoài việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa, Hải đang giữ vị trí Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ FPTU AI Club – Artificial Intelligence Researchers tại trường. Nơi đây Hải được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi với nhiều anh chị “não to” trong học thuật.

2
Team Cốm Delta cùng thầy cô và những người bạn tại cuộc thi Hackathon Việt Nam 2024.

Là một người quản lý nhiều công việc cùng lúc nhưng để tối đa năng xuất thì Hải cũng có những “bí kíp” riêng của bản thân mình. Về mặt thời gian, Hải luôn coi việc nào ra việc đấy, việc ngồi học bài trên lớp là phải yêu cầu 100% sự tập trung, ngược lại đối với các công việc liên quan trong CLB sẽ được Hải tổng hợp và xử lý tất cả vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Đối với vị trí Chủ nhiệm CLB, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên trước khi đi hãy đảm bài các bài học đã được học và làm đầy đủ. Về mặt kiến thức, CLB đã có training từ trước những gì sắp tới mà chương trình học sẽ dạy nên đôi khi ở nhà Hải có thể thoải mái học những kiến thức mới và việc đến lớp chỉ là ôn lại kiến thức, tranh luận những vấn đề khó hiểu.

Để giành được thành tích cao trong cuộc thi, Hải chia sẻ: “Em nghĩ rằng em có được như ngày hôm nay phải cảm ơn đến những người anh/chị mentor đã đồng hành với em trong suốt thời gian trên môi trường đại học vừa qua. Thực sự mọi người đã trao cho em rất nhiều thứ mà em không biết nói lời cảm ơn sao cho đủ. Chỉ biết rằng bản thân mình sẽ phải cố gắng để mọi người biết rằng những gì họ trao cho em là không hề uổng phí”.

Quyết định chọn trường Đại học FPT là một trong những bước ngoặt lớn trong cuộc đời Hải, nơi anh tìm thấy mái nhà thứ hai của mình – FPTU AI CLUB. Đây không chỉ là nơi anh tích lũy kiến thức mà còn là nơi anh được chia sẻ, được hỗ trợ và phát triển bản thân mình.

3
Hải và những người bạn trong Câu Lạc Bộ FPTU AI Club.

Hải có một quan điểm sống mà ai cũng nên học hỏi: “Hết mình vì cộng đồng không màng lợi nhuận, các cơ hội, giá trị sẽ tìm đến với bản thân mình. Và khi cơ hội đến thì hãy cho bản thân có cơ hội được làm, hãy đương đầu với khó khăn, vì chỉ khi làm bạn mới biết được bản thân có phù hợp hoặc rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá cho bản thân”. Châm ngôn yêu thích của Hải là “It is not coincident, it is efforts” – một lời nhắc nhở về giá trị của sự cố gắng và không gì là ngẫu nhiên.

Hành trình đại học của Hải còn là câu chuyện về sự tương trợ và chia sẻ. Từ người thầy đầu tiên trong CLB, đến người mentor trong cuộc thi Hackathon, mỗi người đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn Hải, giúp anh mạnh mẽ và tự tin trên con đường đã chọn. Và giờ đây, Hải cũng trở thành “ngọn hải đăng” cho thế hệ sau, sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình.

Với những thành tựu đã đạt được và sự quyết tâm không ngừng, Nguyễn Hồng Hải chắc chắn sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường của mình, đồng thời truyền cảm hứng và tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng thông qua sức mạnh của AI.

Lộc Nguyễn